Công an quận Tây Hồ với những biện pháp tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đối với người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương phải đối mặt với nhiều rào cản, khó khăn do những hạn chế từ bản thân như mặc cảm, tự ti về quá khứ, khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, tạo kế sinh nhai… Để hóa giải vấn đề này, thời gian qua Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng quận và ngân hàng chính sách triển khai chương trình cho vay tín dụng và tìm việc làm cho người lầm lỗi hướng thiện.
Công an quận Tây Hồ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND quận về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Công an quận Tây Hồ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND quận về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Cụ thể hoá chính sách nhân văn

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo, khoan hồng nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc hòa nhập cộng đồng của một bộ phận người chấp hành xong án phạt tù vẫn còn nhiều khó khăn do họ không thể tìm kiếm được việc làm, không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm tội. Xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc như vậy, thời gian qua lãnh đạo Bộ Công an đã giao Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng phối hợp với các đơn vị chức năng của Ngân hàng Chính sách xã hội, các Bộ, ngành liên quan tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện giúp họ tiếp cận nguồn vốn phục vụ học nghề, sản xuất, kinh doanh, có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống.

Để hiệu quả chính sách này hơn nữa tại cơ sở, Công an quận Tây Hồ tổ chức tập huấn về việc tiếp tục triển khai chương trình cho vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Theo đó, Công an quận Tây Hồ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận tổ chức hội nghị tập huấn tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 397/KH-UBND-CA ngày 28/12/2023 của UBND quận Tây Hồ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ triển khai kế hoạch của UBND quận về việc cho vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ triển khai kế hoạch của UBND quận về việc cho vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ, kế hoạch của UBND quận Tây Hồ về việc triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người lầm lỗi, người đã có quá khứ phạm tội. Quyết định được ban hành sẽ tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, cơ sở sản xuất, kinh doanh có thêm điều kiện, động lực để tạo việc làm, tạo ra của cải vật chất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi tín dụng đen, giảm tỷ lệ tội phạm một cách bền vững.
Do đó, BCH Công an quận đã quán triệt và yêu cầu các chỉ huy, Đội trưởng các đội thuộc Công an quận, Chỉ huy Công an các phường thuộc quận tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương, các phòng ban liên quan tập trung quán triệt, thống nhất nhận thức, thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi cho người chấp hành xong án phạt tù.

Theo ông Nguyễn Tiến Hưng - Giám đốc NHCSXH quận Tây Hồ, năm 2024, NHCSXH quận tiếp tục phối hợp với UBND, Công an các phường bám sát địa bàn, tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp cận được vốn vay ưu đãi. “Để hiệu quả nhiệm vụ này, NHCSXH quận phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù được thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg. Phấn đấu 100% các phường trên địa bàn quận trong năm 2024 đều có người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ”- ông Nguyễn Tiến Hưng cho biết.

Tạo công ăn việc làm cho những người lầm lỗi

Được biết, bằng các giải pháp tích cực, mỗi năm quận Tây Hồ có trên 6.000 lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tập trung ở các lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Trong các trường phổ thông, các em học sinh cuối cấp được tư vấn hướng nghiệp, học một số nghề phù hợp, giúp các em lựa chọn những ngành nghề xã hội đang cần, phù hợp với năng lực sở trường của bản thân. Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, vào sự phát triển về kinh tế - xã hội của quận Tây Hồ.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ lắng nghe nguyện vọng tìm kiếm việc làm của những người đã một thời lầm lỗi

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ lắng nghe nguyện vọng tìm kiếm việc làm của những người đã một thời lầm lỗi

Theo ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: “Năm 2023, quận đã tổ chức thành công Ngày hội Giao dịch việc làm - tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn khởi nghiệp cho thanh niên, học sinh, sinh viên, hoạt động là biện pháp hữu hiệu để UBND quận Tây Hồ nắm rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn để xây dựng các chương trình kế hoạch phù hợp thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo”.

Với vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu quận uỷ, UBND quận Tây Hồ trong nhiệm vụ đảm bảo TTATXH tại địa bàn, BCH - CAQ Tây Hồ đã chủ động rà soát, nắm bắt và tuyên truyền vận động gần 200 người thuộc diện tái hoà nhập cộng đồng để tư vấn, hướng nghiệp, tạo điều kiện có công việc ổn định. Ngay tại sự kiện hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp sáng 1-7-2023, CAQ Tây Hồ đã liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để công dân trao đổi trực tiếp, việc làm cụ thể, giờ giấc, thưởng phạt và thoả thuận mức thu nhập.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh cho biết: “ Ngày hội giao dịch việc làm tạo cơ hội cho những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện tìm kiếm việc làm phù hợp, tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, giúp họ có khả năng thích ứng nhanh hơn với cuộc sống xã hội, có điều kiện tạo lập cuộc sống của bản thân, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ trực tiếp làm việc với doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu lao động để xin việc cho công dân trên địa bàn
Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ trực tiếp làm việc với doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu lao động để xin việc cho công dân trên địa bàn

Anh Phan Đức H (SN 1987) trú tại quận Tây Hồ chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi được Công an quận Tây Hồ phối hợp doanh nghiệp trên địa bàn hướng dẫn tư vấn và được lựa chọn nộp hồ sơ tuyển vào làm Bảo vệ Trung tâm thương mại Lotte. Trước đây tôi từng lầm lỗi và đã có thời gian dài không có việc làm vì nhiều lý do, trong đó phần lớn do mặc cảm xã hội, nhưng sau nhiều lần được các anh Công an tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nay tôi tự tin tham gia và đã đạt kết quả bước đầu có cơ hội hoà nhập, lao động, tôi rất cảm ơn sự quan tâm này”.

Còn anh Tống Ngọc A (SN 1992), trú tại quận Tây Hồ cho biết: “Tôi được giới thiệu, tư vấn và được tham gia thử việc làm tại Công ty TNHH Duy Tiến chuyên nội thất ô tô. Với tôi đây là việc làm yêu thích và không cần phải học hành cao mà vẫn có thể nâng cao tay nghề theo sự chịu khó học hỏi trong lao động hàng ngày. Tôi đã từng có một thời lầm lỗi, và giờ bất cứ việc làm nặng hay nhẹ nhưng chân chính mới làm cuộc sống bền vững. Tôi cảm ơn các anh Công an địa bàn đã tuyên truyền, hỗ trợ tôi tham gia ngày hội và có cơ hội thay đổi bản thân mình”.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Công an quận Tây Hồ thời gian qua là biện pháp hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm và tái phạm đối với những trường hợp đã phạm tội và tạo môi trường thuận lợi để các trường hợp chấp hành án phạt tù xong tái hoà nhập cộng đồng.