Công an quận Đống Đa truy quét hàng loạt ổ nhóm trộm cắp xe máy

  • 01/12/2019 14:04
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung điều tra, truy xét, bắt giữ hàng loạt ổ nhóm trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm xe máy, tiếp tục mở rộng điều tra và nhiều “lò mổ” xe gian đã lộ sáng...

“Trong 2 tháng diễn ra cao điểm tấn công tội phạm, Công an quận Đống Đa đã bắt giữ 9 ổ nhóm trộm cắp tài sản, trong đó chủ yếu là các đối tượng chuyên “săn” xe máy trên địa bàn thành phố”, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết.

Hàng loạt ổ nhóm “săn” xe máy sa lưới

Theo Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa, vừa qua đơn vị đã bắt giữ các ổ nhóm chuyên trộm cắp xe Wave, xe Honda SH và xe tay ga có giá trị cao.

Cụ thể, khoảng 17h15 ngày 24-10, tại ngã 5 Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, Công an quận Đống Đa kiểm tra, phát hiện Vi Văn Hưng (SN 1991, trú tại xã Châu Bình, huyện Qùy Châu, Nghệ An) điều khiển xe máy Honda Wave, màu xanh, mang BKS 89F1-157.41 không có chìa khóa xe, ổ khóa có dấu hiệu bị đục phá. Qua kiểm tra, Công an quận Đống Đa đã thu của Hưng 2 tay công và 1 lưỡi vam phá khóa xe máy.

Công an quận Đống Đa truy quét hàng loạt ổ nhóm trộm cắp xe máy ảnh 1

Vi Văn Hưng và các đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp bị bắt

Tại cơ quan công an, Hưng khai nhận vừa trộm cắp được chiếc xe máy trên tại trước số nhà 8, ngõ 285 phố Bạch Mai và đang trên đường mang đi tiêu thụ thì bị bắt giữ. Qua đấu tranh khai thác mở rộng, Vi Văn Hưng khai từ tháng 9 đến tháng 10-2019, đối tượng đã thực hiện thành công 10 vụ trộm cắp xe máy Honda Wave trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 2-10, Công an quận Đống Đa cũng đã bắt giữ đối tượng liên quan đến vụ trộm cắp xe máy Honda SH. Theo tài liệu điều tra, rạng sáng 30-9, Ngô Quang Tuấn (SN 1993, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) và Nguyễn Mạnh Linh (SN 1982, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) rủ nhau đi trộm cắp tài sản.

Hai đối tượng điều khiển xe Honda Vision đi dọc các tuyến phố thuộc địa bàn quận Hai Ba Trưng, Đống Đa. Khi đi đến phố Lý Văn Phức, thuộc quận Đống Đa, các đối tượng thấy cổng một ngôi nhà không khóa, trong sân dựng một chiếc xe Honda SH màu đen không khóa cổ, càng.

Cặp đôi này đã thống nhất phân công Linh đứng cảnh giới, còn Tuấn đột nhập vào nhà trộm chiếc xe rồi tẩu thoát.

Đến khoảng 8h sáng 30-9, Tuấn gọi thợ khóa đến mở khóa của chiếc xe máy Honda SH trộm cắp được. Sau khi mở được khóa xe, Tuấn sử dụng chiếc xe làm phương tiện đi lại đến ngày 2-10 bị Công an quận Đống Đa bắt giữ. Ngày 4-10, Công an quận Đống Đa tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Linh.

Tại Cơ quan công an, hai đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Quá trình điều tra khai thác mở rộng vụ án, Ngô Quang Tuấn khai nhận từ tháng 5-2019 đến khi bị bắt, đã thực hiện 12 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai... "Con mồi” các đối tượng nhắm vào là xe Honda SH. Mỗi xe máy SH trộm được, các đối tượng bán cho người tiêu thụ với giá hơn 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Công an quận Đống Đa cũng vừa làm rõ một ổ nhóm “đột nhập” nhà riêng, dùng công cụ tự chế mở ổ khóa trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có...

Công an quận Đống Đa truy quét hàng loạt ổ nhóm trộm cắp xe máy ảnh 2

Các đối tượng Tuấn, Dũng, Thạnh, Nam bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Lưu Anh Tuấn (SN 1975, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa), Nguyễn Tiến Dũng (SN 1964, trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa), Ngô Xuân Thạnh (SN 1979), Nguyễn Văn Nam (SN 1981) cùng trú tại xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Trước đó, khoảng 1h sáng 14-11, Tuấn và Dũng đột nhập vào một căn nhà không khóa cổng, bên trong có nhiều xe máy ở ngõ 43 phố Chùa Bộc, quận Đống Đa. Hai đối tượng đã lấy được 4 chiếc xe máy các loại rồi mang về gửi tại một nhà nghỉ ở quận Đống Đa. Sau đó, bộ đôi này bán cho Thạnh và Năm với giá 25 triệu đồng.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Tuấn, Dũng khai nhận ngoài các vụ trộm trên, đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn Hà Nội...

Lộ “lò mổ” xe gian

Trong các vụ án trộm cắp xe máy được làm rõ, Công an quận Đống Đa đã tiếp tục mở rộng điều tra, phát hiện nhiều “lò mổ” xe gian hoạt động tinh vi núp bóng các cửa hàng mua bán, sửa chữa xe máy.

Công an quận Đống Đa truy quét hàng loạt ổ nhóm trộm cắp xe máy ảnh 3

Công an quận Đống Đa lấy lời khai đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe gian

Một trong số đó là vụ án được Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa làm rõ mới đây, do các đối tượng Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1988); Nguyễn Xuân Tuệ (SN 1985), cùng trú tại xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội); Nguyễn Chí Nhị (SN 1976, trú tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) và Hoàng Việt Anh (SN 1997, trú tại xã Phùng Xá, huyện Ứng Hòa) gây ra.

Công an quận Đống Đa truy quét hàng loạt ổ nhóm trộm cắp xe máy ảnh 4

Những chiếc xe tang vật bị thu giữ

Khoảng 10h sáng 21-11, Nghĩa và Tuệ đi xe máy Honda Wave từ huyện Mỹ Đức đến đường Láng, quận Đống Đa, tìm xe máy sơ hở để trộm cắp. Khi đến khu vực ngõ 35 - đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Tuệ cảnh giới cho Nghĩa đi bộ vào trong ngõ “săn mồi”.

Các đối tượng đã dùng vam phá ổ khóa rồi lấy một chiếc xe Honda Wave đi về hướng quận Hà Đông. Khi Nghĩa đi chiếc xe vừa lấy trộm được đến khu vực trước cửa Nhà thi đấu quận Hà Đông, phường Quang Trung, (quận Hà Đông, Hà Nội), do không đội mũ bảo hiểm nên đối tượng bị tổ công tác Y21/141 - CATP Hà Nội dừng xe kiểm tra. Tổ công tác 141 phát hiện chiếc xe máy có dấu hiệu bị cậy phá ổ khóa, đã đấu tranh và Nghĩa khai nhận hành vi trộm cắp chiếc xe máy.

Tiếp nhận vụ việc, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa đã tổ chức đấu tranh khai thác mở rộng. Nghĩa khai ngoài vụ trộm chiếc xe máy trên, đối tượng đã cùng Nguyễn Xuân Tuệ thực hiện 11 vụ trộm xe máy khác trên địa bàn các quận Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân và Thanh Trì.

Công an quận Đống Đa đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyên Xuân Tuệ về hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi lấy trộm 11 chiếc xe máy trên, Nghĩa và Tuệ đem bán cho Nguyễn Chí Nhị 7 xe và Hoàng Việt Anh 4 xe.

Theo Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa: “Qua đấu tranh truy xét, đơn vị đã phát hiện ổ nhóm tội phạm trộm cắp xe máy, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong vụ án này, các đối tượng gây án tại địa bàn các quận nội thành, sau đó mang tang vật di chuyển đến huyện ngoại thành để tiêu thụ. Tại nhà của Nguyễn Chí Nhị, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều tang vật là tài sản trộm cắp được Nhị mua lại. Nhị kinh doanh sửa chữa và mua bán xe máy tại nhà. Vì vậy, đối tượng thường xuyên mua lại các xe máy là tài sản trộm cắp sau đó tháo biển số, đục số khung, số máy bán “sang tay” để kiếm lời. Thậm chí, tinh vi hơn, Nhị còn dung “ngón nghề” của mình tháo toàn bộ chiếc xe để bán phụ tùng, hoặc lắp ráp “chắp vá” hô biến các bộ phận khác nhau thành chiếc xe mới để bán”.

Đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ

Trung tá Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết: “Quá trình triển khai đợt cao điểm, Công an quận Đống Đa đã sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội với mục tiêu cao nhất là kéo giảm phạm pháp hình sự, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Ngoài việc thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Đống Đa đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế địa bàn. 

Từ phân tích cơ cấu đối tượng phạm tội (76,2% đối tượng địa bàn khác đến) Công an quận đã tổ chức 4 tổ tuần tra ban ngày và 10 tổ ban đêm khép kín địa bàn, tập trung các tuyến, địa bàn trọng điểm, giáp ranh (Bệnh viện Bạch Mai, đường Láng...). Các tổ công tác bố trí vây bắt và được trang bị công cụ hỗ trợ, bộ đàm và sử dụng mạng Zalo nội bộ để thông báo nhanh mệnh lệnh chỉ đạo.

Cùng với đó, thiết lập đường dây nóng và công khai số điện thoại của chỉ huy các đơn vị với cán bộ cơ sở 209 khu dân cư và người dân trên địa bàn để phổ biến phương thức, thủ đoạn và phát động quần chúng tham gia phòng chống, tố giác tội phạm.

Cũng trong đợt cao điểm vừa qua, Công an quận tổ chức kiểm tra tạm trú chéo các phường, đưa vào quản lý và kiểm tra 99/560 cơ sở kinh doanh có điều kiện nghi vấn phức tạp về tội phạm; rà soát các đối tượng nổi, đối tượng nơi khác đến tạm trú và vắng mặt khỏi nơi cư trú để quản lý. Vận động lắp mới 45 điểm với 103 camera an ninh, tính đến hiện tại, Công an quận đã dựng sơ đồ camera an ninh tổng số là 1.189 điểm với 2.730 mắt”.

Tin cùng chuyên mục