Công an kịp thời ngăn ngừa giúp người dân khỏi thủ đoạn lừa đảo qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 18-3, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một trường hợp thoát khỏi thủ đoạn lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà.
Công an huyện Đông Anh kịp thời ngăn ngừa giúp người dân khỏi thủ đoạn lừa đảo qua mạng

Công an huyện Đông Anh kịp thời ngăn ngừa giúp người dân khỏi thủ đoạn lừa đảo qua mạng

Ngoài việc xuất hiện kịp thời, giải thích và thu hồi số tiền cho người dân, công an huyện Đông Anh đã nhận diện các thủ đoạn lừa đảo qua mạng và tuyên truyền về cách phòng tránh cho cộng đồng dân cư thông qua Facebook và zalo.

Trước đó, ngày 16-3, Công an xã Mai Lâm, huyện Đông Anh nắm được thông tin bà TTK (SN 1957) ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội đến chi nhánh ngân hàng BIDV tại thôn Du Nội, xã Mai Lâm với thái độ hối hả yêu cầu nhân viên ngân hàng chuyển tiền đến một số tài khoản lạ. Ngay lúc này nghi vấn bà K bị kẻ gian lừa đảo, phía ngân hàng đã thông báo đến Công an xã Mai Lâm và người thân của bà K đến ngân hàng.

Tại ngân hàng, sau khi kiểm tra thông tin bà K cung cấp, cũng như kiểm tra tin nhắn chat Facebook của bà K, lực lượng Công an nhận định bà K bị một đối tượng nhắn tin gửi quà tặng từ nước ngoài về, nếu muốn nhận được quà tặng phải chuyển khoản cho đối tượng này 25.000.000 đồng để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Lực lượng Công an xã đã tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng cho bà K nghe, vận động bà K không được gửi tiền làm theo yêu cầu của đối tượng. Sau khi được phân tích rõ ràng về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, bà K đã nhận thức ra mình bị các đối tượng lừa đảo.

Lực lượng Công an xã đã bàn giao trả lại số tiền 25.000.000 đồng cho bà K. Cảm động sâu sắc trước việc làm ý nghĩa, thiết thực của lực lượng Công an xã, bà K nghẹn ngào, trân thành cảm ơn lực lượng Công an xã Mai Lâm đã giúp đỡ bà K kịp thời tránh để kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua đây Công an huyện Đông Anh khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm Lừa đảo qua mạng. Đồng thời nhanh chóng gửi tới cộng đồng dân cư thông qua các ứng dụng Internet về 10 các phương thức thủ đoạn lừa đảo và cách phòng tránh để người dân chủ động nắm rõ.