Công an Hà Nội: Xây dựng quy chế, quy trình làm việc rõ người rõ việc, rõ thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an sơ kết công tác quý III/2020; tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và sơ kết 6 tháng thực hiện Kế hoạch số 105/KH-BCA về tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) , tổ chức sáng 28-9, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã tham luận về tình hình, kết quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH của lực lượng Công an Thủ đô.
Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội trình bày tham luận tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội trình bày tham luận tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an

Không để các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động công khai

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ: trong đợt cao điểm, các lực lượng của CATP đã triển khai đồng bộ, hiệu quả những biện pháp, giải pháp đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

CATP đã chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm, nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay, điển hình đã nhân rộng toàn Thành phố mô hình đặt biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn giả danh cán bộ cơ quan Tư pháp tại các phòng giao dịch của ngân hàng (Đến nay, Công an 30 quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các ngân hàng đặt 3.939 biển cảnh báo tại các quầy giao dịch của các ngân hàng, điểm nhận chuyển tiền, cây ATM... góp phần ngăn chặn thành công 32 vụ, xấp xỉ 18,9 tỷ đồng thiệt hại).

Các lực lượng CATP cũng đã tập trung điều tra, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn; không để các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hoạt động công khai, trắng trợn, lộng hành gây bức xúc hoang mang dư luận nhân dân.

Riêng trong đợt cao điểm, các đơn vị, địa bàn thuộc CATP rà soát, tập trung đấu tranh với các băng nhóm tội phạm hình sự, nhất là tội phạm có tổ chức (Đã triệt phá 157 băng nhóm tội phạm hình sự, bắt 496 đối tượng; 7 băng nhóm tội phạm có tổ chức)…

Cùng với đó, CATP đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài. Điển hình, đã triệt xóa ổ nhóm tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt khoảng 900.000 USD của trên 5.000 khách hàng là công dân Mỹ, bước đầu khởi tố 4 đối tượng. Chuyên án đặc biệt xuất sắc này của CATP đã được Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen.

Xây dựng quy chế làm việc nâng cao hiệu quả các mặt công tác

Thẳng thắn nêu, đánh giá nguyên nhân đối với những khó khăn cũng như vấn đề tồn tại, đồng chí Giám đốc CATP cũng đã báo cáo và kiến nghị, đề xuất với Bộ Công an nhiều nội dung trọng tâm thời gian tới của CATP.

Công an Hà Nội xử lý 1 trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Công an Hà Nội xử lý 1 trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Đó là, CATP sẽ quyết liệt tập trung vào một số giải pháp trọng tâm như tổ chức điều tra cơ bản tổng thể các lĩnh vực, địa bàn để xác định những vấn đề phức tạp tồn tại, phát sinh liên quan đến ANTT, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần tập trung giải quyết từ đó đưa ra các giải pháp mang tính căn bản, quyết liệt, triệt để giải quyết không để bị động bất ngờ.

Xây dựng quy chế, quy trình làm việc tạo sự minh bạch, rõ người, rõ việc, rõ thời hạn của từng cấp, từng khâu, từng vị trí công tác để nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện, cũng như tạo thuận lợi cho cơ chế giám sát của công tác thanh tra, kiểm tra, khen thưởng và kỷ luật.

Chú trọng công tác phòng ngừa nghiệp vụ phối hợp với phòng ngừa xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an các cấp, nhất là ở cơ sở, các mô hình chuyên đề trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; đánh giá, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã triển khai hiệu quả.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đảm bảo TTATGT, phấn đấu đạt mục tiêu kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hành chính, tuần tra nhân dân tại các địa bàn công cộng, giáp ranh, địa bàn trọng điểm nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hoạt động phạm tội và các vi phạm pháp luật khác...

Chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật và chấp hành điều lệnh CAND; chấn chỉnh tác phong, thái độ ứng xử với nhân dân của cán bộ, chiến sỹ. Đề cao, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Quán triệt, thực hiện hiệu quả phương châm hành động của lực lượng Công an Thủ đô là: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả" và những công tác trọng tâm theo Nghị quyết của Đảng ủy Công an thành phố.