Công an Hà Nội tập trung triển khai đặc xá năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Công an Thành phố Hà Nội đang tập trung triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về đặc xá năm 2022.

Đây là một công tác lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân văn của dân tộc đối với người phạm tội, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2022). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2022 (không tính thời gian đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trước đó); với các đối tượng và điều kiện sau:

- Đối tượng 1: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự

2. Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; người bị kết án từ 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người của Bộ luật Hình sự do cố ý hoặc người bị kết án từ 7 năm tù trở lên về tội cướp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tội sản xuất trái phép chất ma túy; tội mua bán trái phép chất ma túy; tội chiếm đoạt chất ma túy của Bộ luật Hình sự thì phải đã chấp hành án phạt tù ít nhất hai phần ba thời gian đối với trường hợp bị kết án phạt tù có thời hạn; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 18 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

3. Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí;

4. Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng;

5. Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm không phải là tội phạm tham nhũng;

6. Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

7. Không thuộc một trong các trường hợp không được đề nghị đặc xá theo Quyết định này;

- Đối tượng 2: Người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù trước khi có quyết định tạm đình chỉ;

2. Đã có thời gian chấp hành án phạt tù theo quy định tại điểm 2 của Đối tượng 1;

3. Bảo đảm các điều kiện theo quy định tại các điểm 3, 4, 5, 6, 7 của Đối tượng 1;

4. Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

- Đối tượng 3: Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là một phần ba thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 13 năm hoặc trường hợp bị kết án về một trong các tội quy định tại điểm 2 của Đối tượng 1 đã chấp hành ít nhất hai phần năm thời gian đối với án phạt tù có thời hạn, 16 năm đối với án phạt tù chung thân, nếu có đủ các điều 1,3,4,5,6,7 của Đối tượng 1 và các điểm 1,3,4 của Đối tượng 2 thì được đề nghị đặc xá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù;

2. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người được tặng thưởng danh hiệu Dũng sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người được tặng thưởng một trong các danh hiệu: Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ nhân nhân dân; người được tặng thưởng một trong các loại Huân chương, Huy chương Kháng chiến; cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”;

3. Người đang mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ bản thân;

4. Khi phạm tội là người dưới 18 tuổi, quy định đối với đối tượng 4.

5. Người từ đủ 70 tuổi trở lên;

6. Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình;

7. Phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ;

8. Người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật.

- Đối tượng 4: Người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện quy định tại các điểm 1, 7 của Đối tượng 1 hoặc người dưới 18 tuổi đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm 7 của Đối tượng 1 và các điểm 1, 4 của Đối tượng 2 được đề nghị đặc xá khi đã chấp hành ít nhất một phần ba thời gian hoặc đã chấp hành được ít nhất hai phần năm thời gian đối với trường hợp bị kết án phạt tù về một trong các tội quy định tại điểm 2 của Đối tượng 1.

Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cũng quy định 15 trường hợp không được đề nghị đặc xá./.