Công an Hà Nội sẵn sàng bước vào “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp lưu động

  • 03/01/2021 11:10
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN -  Ngay trong chiều 31-12, sau khi Công an thành phố Hà Nội ra quân triển khai đợt cấp Căn cước công dân lưu động, một số đơn vị công an các quận, huyện đã tổ chức ra quân. Và ngay trong ngày Tết Dương lịch, đồng loạt toàn thành phố, công an các quận, huyện, thị xã đã tổ chức các tổ công tác lưu động cấp CCCD gắn chíp cho người dân.

Những cuộc ra quân thể hiện ý chí và lòng quyết tâm

Sáng 2-1, tại Nhà văn hóa B4 phường Thành Công, quận Ba Đình, theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động trên địa bàn phường Thành Công, ngay từ sáng sớm có khá nhiều người dân trên địa bàn phường đã tới điểm cấp CCCD lưu động để được làm thẻ căn cước gắn chíp.

Thiếu tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Công an phường Thành Công cho biết, việc cấp CCCD lưu động tại Công an phường sẽ làm giảm thời gian đi lại, giảm khoảng cách, thuận lợi cho người dân, góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính. Công an phường trong quá trình vừa làm vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân biết về việc cấp CCCD gắn chíp mới có những tiện ích như thế nào.

Ngay trong buổi sáng, tổ công tác đã hoàn thành cấp CCCD gắp chíp cho 50 công dân và dự kiến trong ngày 2-1, tổ công tác sẽ cấp CCCD gắp chíp cho 100 công dân trên địa bàn phường Thành Công.

Công an Hà Nội sẵn sàng bước vào “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp lưu động ảnh 1

Cấp CCCD lưu động cho người dân tại CAP Thành Công

Còn tại Nhà văn hóa Nam Thăng Long 1, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, từ sáng sớm 1-1, rất đông người dân sinh sống trên địa bàn phường đã tới điểm cấp căn cước công dân lưu động của Công an quận để được làm thẻ căn cước gắn chíp.

Bà Nguyễn Thị Mai, cư dân trú tại phường Nhân Chính chia sẻ, sau khi được Công an phường, Công an quận thông báo về việc cấp căn cước công dân gắn chíp tại địa bàn dân cư, tôi rất vui mừng và phấn khởi. Bởi việc cấp căn cước cho công dân lưu động giúp chúng tôi không phải đi lại đường xá xa để đến trụ sở Công an quận như trước đây, giúp giảm thời gian, công sức. Đây là một trong những chủ trương, việc làm hết sức có ý nghĩa của Công an Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân trong việc cải cách thủ tục hành chính, vì nhân dân phục vụ.

Để có những tổ công tác cấp CCCD gắn chip lưu động trên địa bàn thành phố, trước đó, công an các quận, huyện, thị xã đã đồng loạt ra quân hưởng ứng đợt cao điểm của thành phố. Điển hình như sau khi dự lễ ra quân vào sáng 31-12-2020 tại trụ sở CATP, chỉ huy CAH Gia Lâm, CAQ Hoàn Kiếm đã tổ chức phát động ra quân tại đơn vị mình.

Công an Hà Nội sẵn sàng bước vào “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp lưu động ảnh 2

CAQ Thanh Xuân tổ chức cấp CCCD lưu động cho người dân ngay trong ngày nghỉ Tết Dương lịch

Tại CAH Gia Lâm, Thượng tá Phạm Văn Hậu đã động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ, đồng thời yêu cầu công an các xã, thị trấn, đội nghiệp vụ để đảm bảo hoàn thành đúng chỉ tiêu, tiến độ đã đề ra cần chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên tuyền về chủ trương cấp CCCD của CATP để người dân nắm được, chỉ đạo bộ phận tư pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trong việc điều chỉnh, bổ sung thông tin tư pháp để phục vụ cấp CCCD.

Cũng trong chiều 31-12-2020, CAQ Hoàn Kiếm cũng đã ban hành Kế hoạch số 285 về mở đợt cao điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn quận. Ngay sau khi triển khai kế hoạch, CAQ Hoàn Kiếm đã tổ chức bắt tay thực hiện, cấp CCCD theo mẫu mới có gắn chíp cho người dân.

Cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an và Công an thành phố

Những hoạt động sôi nổi ngay trong dịp nghỉ Tết Dương lịch triển khai cấp CCCD của Công an các quận, huyện, thị xã đã thể hiện một quyết tâm cao, nỗ lực lớn của lực lượng Công an Thủ đô, cụ thể hóa chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an tại lễ ra quân.

Tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã khẳng định Hà Nội thực sự nỗ lực vượt qua khó khăn với sự quyết tâm lớn, đầu tư về cơ sở vật chất, sự hỗ trợ của UBND TP và thu được kết quả tương đối toàn diện trong việc thu thập dữ liệu dân cư quốc gia. “Đây là một kỳ công, trách nhiệm rất cao, thẫm đẫm công sức, mồ hôi của từng người lính để chúng ta có kết quả này. Đó là kho tài nguyên vô cùng quý giá của quốc gia. Bộ Công an được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng sẽ hoàn thành dự án này” - Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Trên nền tảng của kết quả thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư, lực lượng công an bước sang giai đoạn 2 - giai đoạn “chiến dịch”, bắt đầu thực hiện từ ngày 21-12-2020 trên toàn quốc, thu nhận vân tay tròn, lấy hình ảnh và người dân không cần kê khai tờ khai để làm căn cước công dân như trước.

Công an Hà Nội sẵn sàng bước vào “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp lưu động ảnh 3

CAQ Hai Bà Trưng cấp CCCD lưu động cho người dân

Nhấn mạnh không được chủ quan với chuyên đề sản xuất, cấp, quản lý CCCD, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lãnh đạo cấp ủy phải sâu sát thông tin hàng ngày, xem có bao nhiêu phường, xã hôm nay không có biến động thông tin về nhân khẩu, rút thử thông tin để kiểm tra, đối chiếu và phải đến tận nơi, nhìn tận mắt, cầm tận tay những thông tin nhân khẩu.

Đánh giá, ghi nhận kết quả sáng tạo, trăn trở của Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhìn nhận Hà Nội có truyền thống làm nhiều việc lớn đều hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Trong lễ xuất quân thực hiện chuyên đề sản xuất, cấp, quản lý CCCD, Công an Thủ đô sẽ có nhiều biện pháp sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế và động viên được CBCS chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; báo cáo kết quả sớm và sẵn sàng chi viện hỗ trợ các tỉnh bạn; đề nghị Cục Cảnh sát QLHC về TTXH mời chuyên gia của CATP hỗ trợ các tỉnh để “kéo” toàn quốc kịp tiến độ.

Thay mặt toàn thể CBCS CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an; tổ chức thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo sâu sắc, cụ thể, toàn diện của đồng chí Thứ trưởng về công tác sản xuất, cấp, quản lý CCCD; không ngừng đổi mới toàn diện về nhận thức và các biện pháp công tác, quyết tâm hoàn thành cấp CCCD trên địa bàn thành phố, phục vụ công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ xã hội tiến tới phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử.

Lãnh đạo CATP đồng thời khẳng định, đợt cao điểm này phải được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ động triển khai các biện pháp, giải pháp, huy động, bố trí lực lượng, máy móc tham gia thực hiện công tác cấp CCCD để thực hiện thắng lợi, hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra trong đợt cao điểm.

Từ ngày 1-1-2021, Công an các quận, huyện, thị xã đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm cấp CCCD gắn chip, chủ động, bố trí các tổ cấp lưu động thực hiện tất cả các ngày trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng khu vực, địa bàn dân cư. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để công dân hiểu rõ được chủ trương của Bộ Công an trong việc cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip, cũng như thuận lợi của công dân khi làm thủ tục cấp căn cước công dân. Tất cả các lực lượng có liên quan phải cùng phối hợp chặt chẽ để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân nhưng phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp của ngành. Phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí lãnh đạo đơn vị trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời hỗ trợ và tháo gỡ những vướng mắc cần phải giải quyết. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện tại các đơn vị để kịp thời hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Định kỳ, tổ chức sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện, chấn chính những tồn tại, tháo gỡ những vướng mắc, kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các đơn có kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác thấp, không đạt mục tiêu để nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch cao điểm trong toàn đợt.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội

Tin cùng chuyên mục