Công an Hà Nội: Quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều nội dung, yêu cầu quan trọng đã được Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội xác định tại hội nghị giao ban công tác quý III/2022, tổ chức sáng nay (28-9).
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

“Khẩn trương hoàn thành chỉ tiêu công tác năm 2022 và ngay sau hội nghị hôm nay, tôi yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tổ chức họp, thảo luận trong cấp uỷ, chỉ huy để phân công, phân nhiệm đảm bảo thực hiện quyết liệt và hoàn thành các chỉ tiêu công tác”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nhấn mạnh tại hội nghị giao ban công tác quý III/2022, tổ chức sáng nay (28-9).

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Phó Giám đốc CATP: Đại tá Phạm Thanh Hùng, Đại tá Dương Đức Hải và chỉ huy các phòng chức năng, cùng Công an các quận, huyện, thị xã và truyền trực tuyến đến các điểm cầu thuộc CATP Hà Nội.

Triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, khó…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ trong quý III, CATP triển khai nhiều nội dung quan trọng, khó, chưa có tiền lệ, tác động lớn đến toàn thể CBCS, như triển khai 3 đợt cao điểm về đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và quản lý hành chính về TTXH; tập trung thực hiện quyết liệt Đề án 06 của Chính phủ với vai trò vừa là Cơ quan Thường trực của Thành phố và phải triển khai các nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an; triển khai các Nghị quyết, Kế hoạch về công tác xây dựng lực lượng, trọng tâm là Kế hoạch số 152 về “Tiết giảm số lượng gắn với củng cố đội ngũ Phó trưởng phòng và tương đương, Phó trưởng Công an cấp huyện trong CATP Hà Nội”…

Trung tướng Nguyễn Hải Trung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trung tướng Nguyễn Hải Trung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nhấn mạnh hội nghị có tính chất rất quan trọng trong bối cảnh nhiệm vụ của lực lượng Công an thời gian tới là rất nặng nề; đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị, địa bàn cần nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác, các nhiệm vụ mà lãnh đạo Bộ Công an, Thành phố Hà Nội giao, qua đó thống nhất đề ra các biện pháp, giải pháp sát hợp đảm bảo hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác năm 2022…

Báo cáo Trung tâm tại hội nghị do Đại tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng phòng Tham mưu cho thấy: trong Quý III-2022, bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, biện pháp, giải pháp toàn diện trên các lĩnh vực công tác Công an.

Lực lượng Công an tuần tra kiểm soát hành chính sau 23h hàng ngày

Lực lượng Công an tuần tra kiểm soát hành chính sau 23h hàng ngày

Tình hình an ninh quốc gia trên địa bàn Thủ đô tiếp tục được giữ vững; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố, sự kiện chính trị quan trọng, đoàn khách quốc tế và dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9;

Trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, phạm tội về trật tự xã hội giảm 20,9% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ bản các chương trình, mục tiêu, chỉ tiêu công tác đều được đảm bảo, trong đó số chỉ tiêu Bộ giao đảm bảo, đạt và vượt chiếm tỷ lệ 90% tổng chỉ tiêu...

CATP tham mưu tổ chức hiệu quả “Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2022 với nhiều nét mới, hiệu quả, thiết thực; công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác hậu cần, kỹ thuật được quan tâm thực hiện nghiêm túc; đã thực hiện rất hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các hoạt động đến ơn đáp nghĩa, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Ngành. Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CATP lần thứ XXV nhiệm kỳ 2012-2017. Tổ chức trọng thể Lễ tang 3 liệt sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy và các hoạt động tuyên truyền, phát động phong trào thi đua trong CATP.

Thể hiện rõ vai trò hướng dẫn của các phòng nghiệp vụ

Dưới sự điều hành của Giám đốc CATP, nhiều chỉ huy phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện, Trại tạm giam thuộc CATP đã báo cáo rõ hơn tình hình, kết quả, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội; công tác thi đua, điều lệnh nội vụ; Thanh tra, kiểm tra; quản lý, xử lý và phòng ngừa sai phạm, vi phạm trong cán bộ, chiến sỹ.

Các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Phạm Thanh Hùng và Dương Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Phạm Thanh Hùng và Dương Đức Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tiếp đó, Đại tá Phạm Thanh Hùng - Phó Giám đốc đã phát biểu chỉ đạo sâu về công tác thi đua, thực hiện chỉ tiêu công tác và công tác tổ chức Đại hội ở các đơn vị…

Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc CATP đánh giá, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC&CNCH, công tác thi hành án, công tác tạm giam, tạm giữ.

Trên từng lĩnh vực công tác, các đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu luôn phải có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm giữa các cơ sở, địa bàn với phòng chức năng CATP. Các phòng nghiệp vụ theo ngành dọc phải thể hiện rõ, làm tốt vai trò hướng dẫn, kiểm tra, hoàn thiện hơn nữa từng mảng chuyên môn ở cấp cơ sở.

Một số vấn đề bất hợp lý trong thực hiện nhiệm vụ ở cấp cơ sở trong thời gian qua đã được các đồng chí Phó Giám đốc chỉ rõ và đề xuất Giám đốc cho ý kiến chỉ đạo, điều chỉnh ngay.

Một vấn đề quan trọng đang được nhân dân và các cơ quan quản lý hết sức quan tâm, liên quan đến công tác phòng chống cháy, nổ. Đại tá Dương Đức Hải cho biết, CATP đang tập trung nghiên cứu xây dựng Đề án nâng cao sức mạnh, hiệu lực, hiệu quả của Cảnh sát PCCC&CNCH; trong đó sẽ xác định rõ trách nhiệm của các cấp chỉ huy; tham mưu, kiến nghị Thành phố chỉ đạo sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong công tác PCCC và đặc biệt, sẽ thống nhất quan điểm phòng cháy - chữa cháy là trách nhiệm của không chỉ riêng lực lượng Công an.

Cán bộ chỉ huy phải trang bị kiến thức cần thiết

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng uỷ - Ban Giám đốc CATP, Trung tướng Nguyễn Hải Trung ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, chúc mừng những thành tích và kết quả đạt được của lực lượng Công an Thủ đô trong Quý III-2022, nhất là đối với lực lượng Công an cấp cơ sở (xã, phường).

Lực lượng Công an cơ sở đến nhà người dân làm thủ tục cấp CCCD

Lực lượng Công an cơ sở đến nhà người dân làm thủ tục cấp CCCD

Nhắc lại những tồn tại đã được nêu, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị Công an các đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề ra kế hoạch, lộ trình khắc phục cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao từ nay đến cuối năm.

Những nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2022 cũng đã được Giám đốc CATP xác định. Đó là khẩn trương hoàn thành việc thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2022. “Tôi yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị ngay sau hội nghị ngày hôm nay phải tổ chức họp, thảo luận trong cấp uỷ, chỉ huy đơn vị để phân công, phân nhiệm rõ nhiệm vụ đảm bảo thực hiện quyết liệt và hoàn thành các chỉ tiêu công tác chưa hoàn thành”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 118 của Đảng ủy Công an Trung ương về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng với đó, hoàn thành việc kiện toàn cấp Trưởng, Phó Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã trong CATP sau khi có ý kiến của Bộ Công an. Tập trung nhận xét, đánh giá trung thực, khách quan kết quả thực hiện Kế hoạch 152 về "Tiết giảm số lượng gắn với củng cố đội ngũ Phó Trưởng phòng và tương đương, Phó Trưởng Công an cấp huyện trong CATP Hà Nội" của CATP.

Về Kế hoạch số 152, Trung tướng Nguyễn Hải Trung lưu ý, phải tính toán kỹ sau tiết giảm sẽ phải bố trí, sắp xếp lại cán bộ thế nào? Tinh thần là quận, huyện nào cũng phải đủ các lĩnh vực phụ trách chuyên ngành hệ lực lượng; vì thế, cán bộ chỉ huy phải tự trang bị kiến thức cần thiết khi sắp xếp lại, một người phải biết và làm được nhiều việc.

Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý cán bộ, nắm tình hình để kịp thời phòng ngừa, chủ động phát hiện và đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ chiến sỹ vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định của ngành. Các đơn vị có chiến sỹ nghĩa vụ, phải vừa tăng cường quản lý, vừa xây dựng được môi trường làm việc thật thoải mái, yên tâm công tác.

Đối với việc phục vụ tổng kết công tác Công an năm 2020 và tổng kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022 của CATP, Trung tướng Nguyễn Hải Trung giao các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn thành Hướng dẫn về chấm điểm, đánh giá, xếp loại các đơn vị trong năm 2022 để phục vụ bình xét đánh giá, xếp loại thi đua cuối năm. CATP đã có kế hoạch cụ thể, trên cơ sở công bằng, minh bạch, sâu chuỗi phân loại đồng bộ các tiêu chí đánh giá cán bộ đảng viên, đánh giá cán bộ và thi đua…

Kéo giảm tội phạm, quyết liệt thực hiện Đề án 06

Cùng với những yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể về công tác đảm bảo an ninh quốc gia, Giám đốc CATP đã gợi mở, xác định những nội dung quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý Nhà nước về an ninh trật tự.

Lực lượng Công an và Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

Lực lượng Công an và Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

Đó là các đơn vị, địa bàn rà soát, chủ động điều chỉnh các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo tính liên tục, phù hợp với tình hình, điều kiện trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm bền vững 5% số tội phạm về trật tự xã hội.

Tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, các loại tội phạm hình sự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn, cho vay nặng lãi; tội phạm gây án nghiêm trọng, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, cướp, cướp giật, tội phạm ma túy, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, khai thác tài nguyên khoáng sản (cát, sỏi lòng sông), tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Thực hiện quyết liệt Kế hoạch cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT; xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười” trên địa bàn Thành phố (từ 15/8/2022 - 14/10/2012) và tổng kết theo kế hoạch đề ra.

Nhấn mạnh tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ rất quan trọng được lãnh đạo Bộ Công an, Thành uỷ, UBND Thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu lực lượng Công an phải làm tốt vai trò vừa là cơ quan thường trực Đề án 06 của Thành phố, vừa phải triển khai thực hiện những nội dung trọng tâm theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an, trong đó phấn đấu đến hết năm 2022 sẽ hoàn thành triển khai 929 dịch vụ công trực tuyến của Thành phố (với 119 dịch vụ công toàn trình). Đối với CATP, cần tập trung thực hiện đối với 54 dịch vụ công hoàn toàn trực tuyến.

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; trước mắt, đảm an toàn giao thông, di chuyển của các đoàn đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XV. Đảm bảo tiến độ Kế hoạch “Tổng rà soát, cập nhật và bổ sung dữ liệu đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn Thành phố”; triển khai Giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe mô tô đến Công an các xã, phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã. (bắt đầu từ tháng 10 tới đây, 100% Công an cấp xã tiếp nhận thủ tục đăng ký xe máy, mô tô của công dân).

Công an các quận, huyện, thị xã phải là nòng cốt chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 197 các quận, huyện, thị xã các biện pháp, giải pháp trong giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar... không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, cơ sở đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động về PCCC&CNCH; kiên quyết xử lý các cơ sở cố tình hoạt động, hoạt động “lén lút”, kiến nghị thu hồi Giấy phép kinh doanh theo quy định. Triển khai Kế hoạch cao điểm tăng cường công tác PCCC, CNCH mùa hanh khô và Tết Nguyên đán 2023.

Giám đốc CATP chỉ đạo nghiên cứu tổ chức nhân rộng mô hình Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố; trước mắt, dự kiến mỗi quận, thị xã sẽ lựa chọn 1 Công an phường để triển khai. Và thời gian tới, cần nghiên cứu tham mưu Thành uỷ, UBND Thành phố ban hành Nghị quyết, Đề án về nội dung này, nhằm triển khai trên toàn thành phố và huy động được sự vào cuộc của hệ thống chính trị.

Trong quý III-2022, CATP:

- Điều tra, khám phá 889 vụ - 1.908 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 86.9%; bắt 78 vụ - 156 đối tượng gây án rất nhiêm trọng, đặt biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ 98,7%.

- Phát hiện 686 vụ - 732 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế; khởi tố 78 vụ - 117 bị can; tổng thu ngân sách trên 267 tỷ đồng.

- Phát hiện 822 vụ - 1.286 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; xử lý hình sự 757 vụ - 945 đối tượng; thu giữ gần 49 kg ma túy các loại.

- Phát hiện, xử lý 1.942 vụ, việc - 1.969 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường; xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 10 tỷ đồng.

- Kiểm tra 2.650 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện; phát hiện, khởi tố 11 vụ - 15 đối tượng vi phạm pháp luật; phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

- Điều động 7.431 lượt CBCS/ 1.195 lượt phương tiện đến hiện trường, tổ chức chữa cháy; tham gia cứu nạn, cứu hộ 69 vụ, cứu được 54 người…