Công an Hà Nội quyết liệt giăng lưới chặn "bão đêm"

  • 30/11/2021 06:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội phối hợp với Công an các đơn vị chức năng CATP chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép từ sớm, từ xa. 

Sau khi các lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm có dấu hiệu đua xe, gây rối trật tự công cộng tại các tuyến phố trung tâm nội đô, đến nay hiện tượng này đã xuất hiện tại một số vùng ngoại thành đang có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Chủ động “đánh chặn” ở vùng ven

Tuyến phố Trần Duy Hưng vào những ngày cuối tuần thường nhộn nhịp hơn hẳn với những nam, nữ thanh niên điều khiển xe máy chở theo 3, 4 người phía sau phóng như bay trên đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Hầu hết tất cả những trường hợp này đều không đội mũ bảo hiểm, lạng lách trên đường phố. Chốc chốc, dường như tìm được “cạ cứng”, số thanh thiếu niên này lại tụ thành từng tốp, phóng xe bạt mạng cùng tiếng còi, ga ầm ỹ.

Công an Hà Nội quyết liệt giăng lưới chặn "bão đêm" ảnh 1

Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cùng với Công an quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm TTATGT trên đường phố

Những vi phạm này của các đối tượng đã nhanh chóng bị lực lượng Công an phường Trung Hòa, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, 113 của Công an quận Cầu Giấy phát hiện. Do tuyến đường di chuyển của các đối tượng khá rộng, thường len lỏi từ các ngõ, ngách, phố nhỏ ra tuyến phố lớn, nên Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, 113 CAQ Cầu Giấy và Công an phường Trung Hòa đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cùng kiểm tra, xử lý.

Đêm cuối tháng 11/2021, tổ công tác liên quân của Đội Cảnh sát giao thông số 6 và Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, 113, CAQ Cầu Giấy tổ chức triển khai lực lượng tại khu vực ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Khang. Đúng như dự liệu từ trước đó, chỉ ít phút triển khai đội hình, tổ công tác đã phát hiện nhiều thanh thiếu niên điều khiển xe máy chở theo 3, 4 người phóng từ các ngõ nhỏ trên phố Nguyễn Khang, nhằm hướng phố Trần Duy Hưng lao vút tới. Các lực lượng phối hợp đã nhanh chóng ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Bị Cảnh sát giao thông dừng phương tiện, số thanh niên này khá bất ngờ, nhưng cũng kịp vòng xe bỏ chạy vào trong ngõ nhỏ trên phố Nguyễn Khang. Mục đích của các đối tượng nhằm lợi dụng ngõ nhỏ liên thông với nhau, để trốn tránh sự kiểm tra và xử lý của Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, các thanh niên trên không biết rằng đầu ngõ cạnh đó đã có lực lượng Cảnh sát 113 của Công an quận Cầu Giấy chờ sẵn.

Công an Hà Nội quyết liệt giăng lưới chặn "bão đêm" ảnh 2

Nhiều thanh thiếu niên vi phạm đã phải ký vào biên bản xử lý

Khi bị đưa về vị trí kiểm tra của tổ công tác, Nguyễn Văn Dũng, nhà ở Hà Đông tường trình chỉ chở bạn bè đi chơi chứ không có ý định đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Dũng thừa nhận những vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ xe, giấy phép lái xe và phóng nhanh, lạng lách trên đường. Tuy nhiên, người bạn mới gặp của Dũng là Trần Văn Bình, nhà ở quận Nam Từ Liêm lại thừa nhận đang trên đường rủ Dũng lên khu vực hồ Hoàn Kiếm thì bị Cảnh sát giao thông phát hiện kiểm tra. Cũng giống như Dũng, Bình không có giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe và việc đội mũ bảo hiểm với các đối tượng này là điều “xa xỉ”.

Thiếu tá Trịnh Văn Chiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết: Sau khi các đội địa bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự truy bắt đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép tại các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm thì các đối tượng vi phạm đã không dám xuất hiện.

Thay vào đó, những đối tượng này có xu hướng dạt ra ở các quận, huyện xa trung tâm. Thực tế cho thấy, nhiều đối tượng ở các huyện ngoại thành đã tụ tập nhau lại để vào trong phố đua xe, lạng lách, đánh võng. Việc phối hợp giữa các đội quản lý ở xa 4 quận lõi là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa sẽ góp phần phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm từ sớm, từ xa.

Phối hợp nhịp nhàng, phá tan “ bão đêm”

Trong khi Đội Cảnh sát giao thông số 6 phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, 113, Công an quận Cầu Giấy kiểm tra trên địa bàn, thì Đội Cảnh sát giao thông số 7, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội cũng có nhiệm vụ án ngữ, phòng chống các đối tượng thanh thiếu niên từ các quận, huyện Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ… tụ tập vào nội đô để “ tạo bão”.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, xử lý ổ nhóm đối tượng ở huyện Thanh Oai tụ tập gây rối trật tự công cộng tại địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

Công an Hà Nội quyết liệt giăng lưới chặn "bão đêm" ảnh 3

Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát hình sự truy bắt hàng chục đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ban đầu, chỉ có một vài đối tượng và khi lên tới quận Hà Đông, các đối tượng tụ tập nhau lại rồi chạy lòng ròng qua các địa bàn huyện Thanh Oai, cho tới khu vực trên hầm chui Đại Cồ Việt - Giải Phóng, số đối tượng này tiếp tục “ thu nạp” thêm khá nhiều thành viên khác đang vạ vật đứng ngồi trên đường, trước khi cả nhóm tăng ga, gầm rú xe lạng lách đánh võng...

Chưa hết, các đối tượng trên còn mang theo những tuýp sắt đầu gắn dao chọc tiết lợn. Hành vi của các đối tượng trên đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự và Cảnh sát cơ động kịp thời phát hiện, truy bắt.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội đã đổi mới hoạt động của các tổ công tác 141 theo hướng thực chất, hiệu lực, hiệu quả hơn. Những biện pháp về đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trong đó có các đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép đã được thực hiện có hiệu quả cao nhất. Việc 15 tổ công tác 141 phối hợp cùng với Phòng Cảnh sát hình sự truy quét các đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép vừa qua đã khiến cho các đối tượng run sợ, không dám vi phạm tại những tuyến đường trong nội đô.

Công an Hà Nội quyết liệt giăng lưới chặn "bão đêm" ảnh 4

Cảnh sát giao thông bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép

Thông tin với phóng viên, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết: Tình hình giao thông trong những ngày cuối năm khá căng, bởi lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên đường rất lớn. Lực lượng Cảnh sát giao thông phải tăng cường phân luồng, chống ùn tắc và tai nạn giao thông.

Những ngày qua, tại một số tuyến quốc lộ ra vào thành phố đã xảy ra tình trạng tai nạn giao thông. Cùng với đó, những nguy cơ về các đối tượng vi phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép vẫn tiềm ẩn.

“ Các tổ công tác 141 thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm, ở bất cứ địa bàn nào nghi ngờ có xuất hiện tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, đồng thời tăng cường kiểm tra đối với những lái xe vi phạm nồng độ cồn; buôn bán hàng lậu” - Thượng tá Nguyễn Chí Công, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội cho biết. Cùng với đó, Cảnh sát giao thông cũng tăng cường kiểm soát phương tiện, kịp thời phát hiện, bắt giữ những trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Mới đây nhất, Đội Cảnh Sát Giao thông số 6 đã phối hợp với Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục