Công an Hà Nội quản lý, phòng ngừa tội phạm "ngáo đá" (1): Ngăn phạm pháp hình sự, cứu người nghiện

  • 28/02/2017 06:02
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Đã gần 5 tháng (từ tháng 10-2016), hướng dẫn của CATP Hà Nội về “quản lý người sử dụng ma túy tổng hợp gây suy giảm chức năng nhận thức, hoang tưởng, loạn thần, ảo giác” được các đơn vị, địa bàn quyết liệt triển khai. Kết quả là số vụ vi phạm pháp luật liên quan đến người nghiện ma túy tổng hợp, “ngáo đá” hầu như không xảy ra, góp phần kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự.

Công an Hà Nội quản lý, phòng ngừa tội phạm "ngáo đá" (1): Ngăn phạm pháp hình sự, cứu người nghiện ảnh 1Bị khống chế, đối tượng “ngáo đá” (cởi trần), vẫn tỏ ra hung hăng

Theo sát người “ngáo”

Triển khai thực hiện Hướng dẫn của CATP, qua phối hợp cùng cán bộ cơ sở rà soát toàn địa bàn, CAP Láng Thượng, quận Đống Đa, “lọc” được trong số hơn 10 trường hợp có biểu hiện sử dụng ma túy, có 2 trường hợp thường xuyên “ngáo”. “Hiện tượng này xuất hiện trước Tết Nguyên đán. Cả 2 thường đi nơi khác sử dụng ma túy, rồi quay về nhà… gây sự với người thân. Cũng có trường hợp cứ tìm hàng xóm để… đe dọa”, Đại úy Nguyễn Anh Ngọc - Phó trưởng CAP Láng Thượng nhớ lại.

Trên cơ sở xác định số người sử dụng ma túy và nhất là đối tượng có biểu hiện “ngáo”, ban chỉ huy CAP Láng Thượng xây dựng kế hoạch, lên đối sách với từng trường hợp. Nguyên nhân dẫn đến việc cá nhân đó sử dụng ma túy tổng hợp được xác định đầu tiên, để tìm cách tác động, cảm hóa. Từng tốt nghiệp đại học, có việc làm và thu nhập ổn định, song từ trước Tết, G.Đ.T, bỗng nhiên trái tính trở nết, thường xuyên đánh vợ. Qua thu thập tình hình, CAP Láng Thượng nắm bắt, cứ mỗi lần đánh, mắng vợ ấy là mỗi lần T. vừa sử dụng ma túy tổng hợp. Mục đích T. tìm đến ma túy, là để giải tỏa nỗi buồn, cơn ghen cho rằng vợ có bồ.

Nắm bắt được nguồn cơn ấy, trinh sát hình sự cùng Cảnh sát khu vực và cán bộ cơ sở nhiều lần đến nhà gặp trực tiếp và mời T. ra trụ sở CAP để nói chuyện. Biên bản hành chính những lần T. gây sự với vợ cũng được lập, cùng những khuyến cáo chế tài, quy định pháp luật T. sẽ phải chịu, nếu câu chuyện đi quá xa. Kiên trì thuyết phục, vận động, hơn 1 tháng sau, T. tìm đến trụ sở CAP Láng Thượng, viết đơn cam kết sẽ không sử dụng ma túy, không đánh vợ.

Trường hợp của T.V.H., công dân khu dân cư số 5 phường Láng Thượng, có gian nan hơn. H. thường tụ tập với đám bạn sử dụng ma túy và liên tục thay đổi địa điểm. Sau đó mỗi lần trở về nhà, H. khiến người thân lẫn hàng xóm đều sợ hãi. H. sẵn sàng gây sự với bất kỳ ai. Công an và cán bộ cơ sở vào nhà, hay mời ra trụ sở CAP lập biên bản, H. đều lớn tiếng, thậm chí hăm dọa. Đối sách với H. được CAP Láng Thượng áp dụng khác với G.Đ.T. 

Sau thời gian trinh sát, CAP Láng Thượng xác định được 1 trong những tụ điểm mà H. tụ tập để “bay” là ở ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh. Tại đây có nhà một đối tượng thường “bay, lắc” cùng H. Trên cơ sở ấy, CAP Láng Thượng kết hợp cùng công an cơ sở, chọn đúng thời điểm H. cùng 6 đối tượng đang tụ tập sử dụng ma túy, ập bắt.

Kẻ mua bán, kẻ tàng trữ, kẻ sử dụng… những lỗi vi phạm được phân tích và xử lý triệt để. T.V.H nằm trong nhóm sử dụng trái phép chất ma túy và khi thấy đám bạn có đối tượng bị truy tố hình sự, H. mới thấm thía sẽ có ngày bị pháp luật phán xét. Mấy ngày sau, H. được người nhà đưa đến CAP, cùng đơn xin đi cai nghiện tự nguyện.

Linh hoạt đối sách

Sau rất nhiều tháng, Tết Nguyên đán 2017 vừa rồi mới là quãng thời gian thực sự bình yên với gia đình ông B.N.X, trú ở khu dân cư số 10, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Ông bà X. nhớ lại, vài năm trước, khi người con trai tên C. (SN 1986) đi trả án về, bản tính hung hăng song còn biết kiềm chế nhất định, biết nể nang bố mẹ đôi phần. Tuy nhiên, từ lúc dính vào ma túy tổng hợp, mỗi lần C. “ngáo” là bất chấp hết. Anh ta chửi bới, đe dọa và hành hung cả người thân.

Với gia đình đã vậy, C. cũng chẳng “ngại” cán bộ cơ sở và Công an phường. Tiếp xúc với ai anh ta cũng tuyên bố sẵn sàng… chết. Việc vận động C. đi cai nghiện tự nguyện là bất khả thi, bởi làm được điều này, phải có sự đồng ý của chính người nghiện. Còn đi cai nghiện bắt buộc, lại đòi hỏi nhiều yếu tố, hồ sơ pháp lý. Trước tình thế ấy, Thiếu tá Nguyễn Hữu Tường - Trưởng CAP Thịnh Liệt kể, CAP đề xuất cùng đội nghiệp vụ CAQ và chính quyền cơ sở, thống nhất đối sách đưa B.N.C đi chữa bệnh.

Đúng thời điểm C. vừa sử dụng ma túy tổng hợp và có dấu hiệu bắt đầu “bay”, lực lượng chức năng ập đến, kiên quyết khống chế, đưa thẳng vào bệnh viện Tâm thần Hà Nội. “Qua trao đổi với bác sỹ, được biết C. đã tạm ngắt được những hội chứng bất ổn thần kinh. Anh ta đã biết nhớ nhà, biết áy náy khi nghe nhắc đến người thân của mình”, Thiếu tá Nguyễn Hữu Tường cho biết.

Đối sách linh hoạt, kịp thời của lực lượng công an và cán bộ cơ sở từ việc nắm chắc tình hình, nguyên nhân người sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến “ngáo” đã và đang cứu được nhiều người có nguy cơ đánh mất chính bản thân mình. Trung tá Nguyễn Văn Khoát - Trưởng CAP Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa chia sẻ: “Không cần phải sử dụng quá nhiều thời gian, mà có khi chỉ sau 1 tháng, gặp người thần kinh yếu, ma túy tổng hợp sẽ gây hại. Những trường hợp ấy, nếu được phát hiện, xử lý sớm, nguy cơ mất ANTT được phòng ngừa và bản thân họ cũng sớm trở lại bình thường”.

Nhân vật trong câu chuyện mà Trung tá Nguyễn Văn Khoát đề cập, chính là N.N.T, công dân Ô Chợ Dừa. Từng phá phách, gây lộn không biết sợ ai, T. được CAP cùng gia đình đưa đi cai nghiện. Sau 6 tháng trở về, T. bỏ được ma túy “đá” và giờ đang là nhân viên bảo vệ của một doanh nghiệp ở quận Đống Đa…

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục