Công an Hà Nội phối hợp đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn chuyến thăm của đoàn Tổng thống Mỹ: Trọn vẹn nhiệm vụ lớn!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đúng 16h giờ chiều nay (11-9), khi chiếc chuyên cơ chở đoàn Tổng thống Mỹ Joe Biden cất cánh rời sân bay quốc tế Nội Bài, các lực lượng Công an Hà Nội mới từng bước rời vị trí, mục tiêu, tuyến, điểm...theo đúng Phương án phân công bảo vệ được triển khai liên tục hơn 24 tiếng đồng hồ vừa qua.

Có thể khẳng định, công tác giữ gìn an ninh, trật tự được đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần quan trọng cho sự kiện chính trị - ngoại giao lớn của đất nước; góp phần lan tỏa, nâng cao hơn nữa với bạn bè thế giới về một Việt Nam, một Thủ đô Hà Nội văn hóa, yên bình, thân thiện, mến khách...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung -Giám đốc CATP cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài
Trung tướng Nguyễn Hải Trung -Giám đốc CATP cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn này, trước đó 10 ngày, khối lượng công việc cùng những yêu cầu, nguyên tắc nhất quán đã được quán triệt, triển khai thông suốt từ Bộ Công an đến CATP Hà Nội; cùng sự phối hợp trách nhiệm, hiệu quả, khoa học của các lực lượng chức năng, ban, ngành, cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân.

Ngày cuối tháng 8 vừa qua, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác trọng tâm tháng 9 của CATP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc CATP đã xác định rõ với lực lượng Công an Thủ đô: phải chủ động và phối hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh chuyến thăm Việt Nam của đoàn Tổng thống Mỹ. Làm thật tốt, thật trọn vẹn nhiệm vụ này, Công an Hà Nội sẽ đóng góp quan trọng cho việc củng cố, lan tỏa hình ảnh đẹp, thân thiện, văn hóa, văn minh, yên bình của đất nước và con người Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội. “Kinh nghiệm đón, bảo vệ các đoàn nguyên thủ, kể cả các đoàn Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ trước, Công an Hà Nội đã thực hiện, đã có, nhưng tuyệt đối không vì thế mà được phép chủ quan, lơ là; không để xảy ra bất cứ sự cố nào trong mọi tình huống”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh yêu cầu đó với lực lượng Công an Hà Nội.

Các lực lượng triển khai thực hiện phương án, kế hoạch bảo vệ một cách đầy đủ, chi tiết, bài bản, khoa học và hiệu quả
Các lực lượng triển khai thực hiện phương án, kế hoạch bảo vệ một cách đầy đủ, chi tiết, bài bản, khoa học và hiệu quả
Các lực lượng triển khai thực hiện phương án, kế hoạch bảo vệ một cách đầy đủ, chi tiết, bài bản, khoa học và hiệu quả

Các lực lượng triển khai thực hiện phương án, kế hoạch bảo vệ một cách đầy đủ, chi tiết, bài bản, khoa học và hiệu quả

Những hoạt động, sự kiện của ngài Tổng thống Mỹ cùng các thành viên diễn ra trong vòng 24 tiếng đồng hồ, và chỉ tại một số quận, huyện ở Thủ đô Hà Nội. Nhưng thế trận đảm bảo an ninh, an toàn khép kín, liên hoàn được Bộ Công an cùng lực lượng, cơ quan hữu trách chỉ đạo triển khai, xây dựng bao trùm cả “vùng” Thủ đô. Với Công an Hà Nội, toàn lực lượng Công an 30 quận, huyện, thị xã, đến tận cấp xã, phường, đều nhận nhiệm vụ, yêu cầu, chỉ đạo hết sức cụ thể, và quyết tâm cao nhất.

Từ Phương án chung của CATP, bám sát thực tế địa bàn, Công an cơ sở xây dựng Kế hoạch bảo vệ trên tinh thần vừa phát huy cao nhất trách nhiệm của lực lượng tại chỗ, vừa hình thành và vận hành thông suốt thông tin và sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các đơn vị chức năng. Hết sức chi tiết và cụ thể, từng phương án đón dẫn đoàn; triển khai các điểm, chốt tại các mục tiêu, tuyến đường, khu vực trọng yếu; công tác tuần tra kiểm soát; và lễ tiết, tác phong của lực lượng làm nhiệm vụ ở mọi vị trí... đều được Giám đốc và các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP cho ý kiến.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung động viên, cảm ơn đội viên Bảo vệ dân phòng đã luôn sát cánh cùng lực lượng Công an Hà Nội

Trung tướng Nguyễn Hải Trung động viên, cảm ơn đội viên Bảo vệ dân phòng đã luôn sát cánh cùng lực lượng Công an Hà Nội

Theo đó, mỗi chốt công tác của CATP được bố trí ít nhất 4 lực lượng gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Công an phường và Bảo vệ dân phố; triển khai phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tổ chức phân luồng giao thông từ xa, hạn chế tối đa ùn tắc giao thông, nhất là các tuyến trọng điểm, xung quanh khu vực diễn ra các cuộc hội đàm, thăm hỏi; và tạo điều kiện cho nhân dân đi lại an toàn, thông suốt… Các cơ sở lưu trú cũng đã làm tốt các quy định của pháp luật trong công tác quản lý lưu trú; công tác phòng cháy, chữa cháy; chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch sẵn sàng tiếp đón, phục vụ, đón, dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đoàn Tổng thống Mỹ.

Hơn 10 ngày đầu tháng 9 và cao điểm là hai ngày 10, 11-9, Công an Hà Nội triển khai đồng bộ Phương án đảm bảo an ninh, trật tự ở rộng khắp các địa bàn, mục tiêu, bằng công tác tuần tra kiểm soát công khai cũng như những kế hoạch trinh sát, nắm tình hình để phát hiện, xử lý triệt để mọi biểu hiện, hành vi mất an ninh, trật tự ngay từ “trứng nước”.

Một trong những yếu tố quan trọng để có được sự thành công trọn vẹn công tác bảo vệ chuyến thăm của đoàn Tổng thống Mỹ, là sự ủng hộ, đồng lòng của người dân. Tại tất cả những địa phương, địa bàn mà lực lượng Công an cơ sở có khuyến cáo, hướng dẫn nguyên tắc – yêu cầu về đảm bảo an ninh; các hộ gia đình, người dân đều thực hiện nghiêm túc.

Từ 12h đến 21h30 ngày 10-9 và từ 07h30 đến 17h ngày 11-9, trên nhiều tuyến đường phố ở Thủ đô Hà Nội, các phương tiện được thông báo thực hiện phân luồng giao thông; và theo ghi nhận trong suốt các khung giờ trên, tại các điểm, nút, tuyến liên quan đến hoạt động của đoàn Tổng thống Mỹ, đã không xảy ra bất cứ sự cố nào về giao thông. Người dân Thủ đô Hà Nội, trên nhiều con phố, trục đường, không chỉ chấp hành hướng dẫn của lực lượng chức năng, mà còn chủ động trang trí, quét dọn, tạo sự khang trang, sạch sẽ và thân thiện, gần gũi.

Trong cả ngày 10-9, khi trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác CATP đi kiểm tra các điểm, chốt ứng trực, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc CATP đã dành nhiều tình cảm, sự cảm ơn chân thành đến người dân, đến các đội viên tự quản đô thị, các bác bảo vệ dân phố, dân phòng, đã luôn sát cánh cùng lực lượng Công an trên mặt trận giữ gìn an ninh, trật tự. Sự ủng hộ của nhân dân; tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở chính là vốn quý, cũng là động lực để cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô Hà Nội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, mà chuyến thăm Việt Nam của đoàn Tổng thống Mỹ, là minh chứng rõ nét.