Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp

  • 31/03/2018 17:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 31-3, tại hội trường CATP Hà Nội diễn ra lễ mừng công danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trước đó ngày 26-1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định phong tặng cho lực lượng Công an Thủ đô danh hiệu cao quý này.

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, và các ban - ngành, đoàn thể của thành phố cùng đông đảo những thế hệ nguyên là lãnh đạo Công an Hà Nội, những nhân chứng từng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp từ sau ngày thành lập nước.

Ôn lại chiến công hào hùng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, CAHN đã góp phần tích cực bảo vệ, giữ vững chính quyền cách mạng non trẻ, đập tan âm mưu đảo chính của các đảng phái phản động câu kết với thực dân Pháp.

Công an Hà Nội (CAHN) đã luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, chiến đấu dũng cảm, sáng tạo, lập nhiều chiến công xuất sắc, cùng quân và dân Thủ đô trực tiếp bắt giữ nhiều vụ gián điệp, biệt kích xâm nhập, giữ vững an ninh trật tự của thành phố.

Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp ảnh 1Chương trình ca múa nhạc mừng công của CATP Hà Nội

Bước vào cuộc kháng chiến lâu dài, CAHN đã đảm bảo an toàn việc di chuyển toàn bộ các cơ quan chính quyền, đoàn thể và nhân dân tản cư. Bảo vệ vận chuyển tài liệu, kho tàng, tài sản của Nhà nước, xây dựng căn cứ địa kháng chiến và chiến đấu ngay trong lòng địch.

Từ trong lòng thành phố bị tạm chiếm, CAHN đã làm nhiệm vụ diệt ác, trừ gian, trừng trị nhiều tên đầu sỏ, tiến hành nhiều hoạt động tình báo, điệp báo. Cụ thể, đã bảo vệ an toàn ngày Quốc khánh đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (2-9-1945) tại Quảng trường Ba Đình, bảo vệ an toàn ngày bầu cử Quốc hội đầu tiên (6-1-1946).

Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp ảnh 2Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội ôn lại những chiến công hào hùng thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Trong vụ án “Ôn Như Hầu”, CAHN đã đập tan âm mưu của thực dân Pháp câu kết với bọn phản động Quốc dân đảng định lật đổ chính quyền nhân dân.

Trong suốt những tháng năm kháng chiến, CAHN đã trừng trị nhiều tên Việt gian bán nước, phá nhiều tổ chức tề ngụy, bắt giữ hàng trăm tên, thu giữ hàng nghìn khẩu súng. Trong công tác tình báo, điệp báo, CAHN đã đánh đắm Thông báo hạm Amyot d’Inville, đồng thời cũng triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh, kịp thời chặn đứng âm mưu phá hoại hiệp định Giơnevơ.

Những năm tháng không quên

Có mặt tại buổi lễ và cũng là nhân chứng lịch sử, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - Trưởng Ban liên lạc cán bộ CAHN thời kỳ kháng chiến chống Pháp nhớ lại: "Ngày đó, CAHN chúng tôi chỉ có 400 anh em, đa số tuổi chỉ 17-20 nhưng đã làm việc vô cùng hăng say và nhiệt huyết. Chính nhờ sự tận tụy với công việc nên các chiến sỹ công an luôn được nhân dân tin yêu, đùm bọc, hỗ trợ từ nơi ăn ở, hầm bí mật đến giao liên. Ngày đó, nuôi cán bộ trong nhà là coi như đánh đổi tính mạng, tài sản. Vậy nhưng hàng trăm cán bộ công an vẫn được nhân dân nuôi dưỡng, bảo vệ.

Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp ảnh 3Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - Trưởng Ban liên lạc cán bộ CAHN thời kỳ kháng chiến chống Pháp 

Đến bây giờ tôi vẫn có thể nhắc lại những trường hợp cụ thể như bà Hương ở làng Triều Khúc (Thanh Xuân) đã nhiều lần đưa đón đồng chí Nguyễn Tài vượt đồn bốt từ vùng địch tạm chiếm ra vùng tự do. Chị Kính làm công cho một gia đình người Pháp đã lấy giấy thông hành cho đồng chí Minh Đông và nuôi đồng chí Lê Nghĩa ngay tại nhà. Hay anh Chi làm việc ở Viện Viễn đông Bác cổ đã mang vô tuyến điện của ta về nhà sửa chữa để liên lạc với hậu phương. Ngày đó nếu những người này bị địch phát hiện thì không cần nói chúng ta đều biết điều gì sẽ xảy ra với họ...".

Nhắc lại như vậy để thấy ngay từ những năm tháng khó khăn, CAHN đã là một đội ngũ kiên trung, có tinh thần quả cảm, chịu đựng gian khổ, hiểm nguy sẵn sàng hy sinh vì sự độc lập tự do của Tổ quốc. Ngay trong những nhân chứng đang có mặt tại đây, có đồng chí đã luồn sâu được vào cơ quan công binh, tình báo, Cảnh sát, quân y của Pháp và Ngụy quyền...

Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp ảnh 4

Chúng ta cũng không quên những đồng chí hoạt động trong vùng địch đã hy sinh như đồng chí Phan Khắc Trình (Trưởng Ban điệp báo), đồng chí Lê Quân (Trưởng quận 4), đồng chí Võ Thương (Đội trưởng đội Bát Sắt), đồng chí Tông (tức Đặng, Phó ban phản gián), đồng chí Bình (tức Tích, người đã tiêu diệt tên Việt gian Trương Đình Tri)... Theo thống kê đã có trên 240 chiến sỹ đã hy sinh và gần 100 người đã phải chịu cảnh tù đày ở Hỏa Lò, Côn Đảo...

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, qua tất cả những câu chuyện đó mới thấy CAHN thực sự là những người Công an cách mạng. Trong quá trình chiến đấu và xây dựng đã trưởng thành thành một tổ chức vững mạnh.

Tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Trước khi được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND thời kỳ kháng chiến chống Pháp, CAHN đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (thời kỳ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và thời kỳ đổi mới). Đây là 3 danh hiệu vô cùng vẻ vang, tô thắm truyền thống của lực lượng Công an Thủ đô anh hùng.

Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp ảnh 5Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại lễ mừng công

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định: "Vinh dự và tự hào về những danh hiệu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng, các thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô luôn bày tỏ sự kính phục và mãi mãi biết ơn, tri ân sâu sắc đến các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh. Khắc sâu trong tâm khảm những công lao to lớn, chiến công oanh liệt, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đã cống hiến xương máu, tuổi thanh xuân vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc, vì An ninh Tổ quốc, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Công an Hà Nội mừng công Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp ảnh 6

Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô hôm nay và mai sau nguyện kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân, đồng lòng chung sức vượt lên khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô giao phó; lập thêm nhiều chiến công, thành tích mới, đóng góp xây dựng vào sự nghiệp đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của Thủ đô và đất nước".

Cũng trong dịp này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu cấp ủy, chỉ huy công an các đơn vị quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống trong đơn vị, địa phương mình, gắn với phòng trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào CAND thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, phát triển lên tầm cao mới, có hiệu quả thiết thực, xứng đáng với truyền thống Công an Thủ đô anh hùng.

Tin cùng chuyên mục