Công an Hà Nội ký kết phối hợp bảo đảm an ninh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 9-12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP Hà Nội và ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, đồng chủ trì Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp bảo đảm an ninh và ký cam kết đảm an ninh trật tự năm 2023 tại khu vực Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.
Công an Hà Nội ký kết phối hợp bảo đảm an ninh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phối hợp đảm bảo an toàn các chuyến bay

Tham dự Hội nghị có chỉ huy các phòng chức năng CATP và lãnh đạo các đơn vị thuộc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là công trình quan trọng liên quan an ninh Quốc gia, là đầu mối giao thông hàng không quan trọng của Hà Nội nói riêng, của cả nước nói chung; là cửa khẩu giao lưu văn hoá, kinh tế, chính trị giữa Việt Nam với các nước trong khu vực thế giới.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài thường xuyên tổ chức lễ đón, tiễn các đoàn khách chuyên cơ, các phái đoàn ngoại giao của Đảng và Nhà nước, các đoàn khách quốc tế và các chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế qua Cảng.

Năm 2022, sản lượng hành khách đạt 23.817.567 lượt khách; cất hạ cánh đạt 155.938 lần chuyến; tổng hàng hóa, hành lý và bưu kiện đạt 954.967 tấn được vận chuyển qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Trên địa bàn Cảng có khoảng 115 cơ quan, doanh nghiệp hoạt động với hơn 10.000 cán bộ công nhân viên làm việc; trong đó có 7 cơ quan quản lý Nhà nước, 32 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng không và phi hàng không; hơn 50 hãng hàng không khai thác với 16 đường bay quốc nội và 40 đường bay quốc tế; 18 doanh nghiệp nhượng quyền khai thác các dịch vụ vận tải hành khách với hơn 2.000 phương tiện, xe ô tô các loại.

Công an Hà Nội ký kết phối hợp bảo đảm an ninh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 2

Ông Lại Xuân Thanh , Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP thực hiện ký kết quy chế phối hợp

Với vị trí đặc điểm và tình hình như trên, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài được đánh giá là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, là mục tiêu quan trọng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn để các loại đối tượng lợi dụng hoạt động gây mất an ninh, trật tự công cộng.

Trước thực tế đó, công tác duy trì bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và an toàn phòng cháy, chữa cháy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự hoạt động và phát triển của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo kịp thời của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Công an thành phố Hà Nội và lãnh đạo các cấp, ban - ngành và chính quyền địa phương, sự đoàn kết, ý thức trách nhiệm đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để đảm bảo an ninh trật tự, khu vực Cảng, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra soi chiếu hành khách, hành lý và hàng hóa; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực hạn chế của Cảng hàng không,; đồng thời tổ chức lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thông qua tuần tra, kiểm soát tuyến đường vành đai Cảng, kiểm tra các vị trí sát hàng rào vành đai như khu vực góc khuất, nhiều hàng cây, vắng vẻ đề phòng đối tượng thực hiện hành vi xâm nhập trái phép vào khu vực hạn chế, phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp thả diều, đốt rơm, rạ gây khói; sử dụng các loại máy bay đồ chơi, máy quay phim flycam có khả năng điều khiển từ xa...

Kịp thời xử lý các tình huống phức tạp

Công an Hà Nội ký kết phối hợp bảo đảm an ninh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ảnh 3

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam trao khen tưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích đảm bảo ANTT tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Trong 3 năm qua, tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài không xảy ra cháy, nổ. Từ năm 2019 đến nay, Công an thành phố và các lực lượng chức năng khác đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập với quy mô lớn, bám sát các tình huống liên quan đến an ninh trật tự có thể xẩy ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết: “Trong những năm qua, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và Công an thành phố Hà Nội đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nội dung, yêu cầu của Quy chế phối hợp.

Hai bên luôn chú trọng xây dựng, củng cố, duy trì mối quan hệ phối hợp ngày càng chặt chẽ, trách nhiệm và có tính qua chủ động cao, đặc biệt trong công tác nắm tình hình, phát hiện, trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự tại Cảng và các khu vực giáp ranh; làm tốt công tác phối hợp bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, các đoàn nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách quốc tế Cảng, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, cháy nổ lớn”.

Người đứng đầu CATP khẳng định, công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đạt kết quả tích cực, các loại tội phạm bị kiềm chế, không để xảy ra trọng án, các vụ xâm hại tính mạng, sức khỏe của người nước ngoài; không để hình thành tội phạm có tổ chức, ổ, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn Cảng.

Trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng được duy trì, mỹ quan tại khu vực Cảng ngày càng được đảm bảo tốt hơn; đã cơ bản chấm dứt tình trạng tranh giành khách, hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người nước ngoài tại Cảng, tạo tâm lý yên tâm cho công dân Việt Nam, hành khách và người nước ngoài sử dụng dịch vụ hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài khi đến Việt Nam.

Thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, tạo mọi thuận lợi nhất cho người dân, bạn bè, du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, Việt Nam hoặc đến các vùng miền khác của đất nước hay ra nước ngoài.