Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh

  • 23/05/2021 12:02
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Hòa trong không khí hân hoan, náo nức của cử tri cả nước thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, ngày 23-5, cử tri Hà Nội đã tới các điểm bầu cử để bỏ phiếu. Theo ghi nhận của phóng viên (PV) ANTĐ, tình hình an ninh trật tự tại 100% các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố được đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã cùng cử tri Hà Nội và CBCS Công an Thủ đô bỏ phiếu bầu cử, thực hiện nghĩa vụ công dân

Trong sáng 23-5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã cùng cử tri Hà Nội và CBCS Công an Thủ đô thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, tham gia bỏ phiếu tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân.

Tại đây, Trung tướng Nguyễn Hải Trung động viên các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cử tri đi bỏ phiếu, đồng thời cũng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những hình ảnh đẹp vì nhân dân phục vụ

Cũng trong sáng nay, đồng chí Giám đốc Công an Hà Nội và các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP đã trực tiếp ứng trực, tiếp nhận thông tin tại Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội. Đồng chí Giám đốc Công an thành phố yêu cầu CBCS tăng cường các biện pháp, nắm chắc tình hình, nhận định, đánh giá, dự báo chính xác; có phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 2

Ban Giám đốc CATP kiểm tra công tác ứng trực xử lý thông tin tại Trung tâm thông tin CATP

Công an các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến đấu và phối hợp hỗ trợ các đơn vị thuộc quận, huyện, thị xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai phân luồng giao thông, đảm bảo trong ngày bầu cử giao thông được an toàn, thông suốt.

Theo Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Tham mưu CATP Hà Nội, để đảm bảo công tác bầu cử được an toàn tuyệt đối, ngay từ những ngày đầu tháng 5/2021, Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng các phương án, kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, phòng cháy, chữa cháy và phòng chống dịch tại các điểm bỏ phiếu.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 3

Lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự tại điểm bỏ phiếu phường Phúc La, quận Hà Đông

Công an 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng phương án phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Trong đó, nhất quán nguyên tắc thông thoáng nhưng chặt chẽ.

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự vòng trong khu vực bỏ phiếu và các vòng ngoài khu vực lân cận, đảm bảo giao thông trên các tuyến, phố trọng điểm, Công an Hà Nội cũng bám sát và bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia bỏ phiếu. Các hòm phiếu phụ và hòm phiếu chính của 4.864 điểm bỏ phiếu được đảm bảo an toàn.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 4

Công an Hà Nội bảo vệ các điểm bầu cử

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 5

Tăng cường tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị phục vụ bầu cử

Ghi nhận của PV ANTĐ, tại điểm bầu cử Trại tạm giam số 1, CATP Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được CBCS của đơn vị thực hiện rất chặt chẽ.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 6

Thượng tá Phạm Xuân Thắng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội chia sẻ với PV về công tác bảo vệ bầu cử của đơn vị

Thượng tá Phạm Xuân Thắng, Phó Giám thị Trại giam số 1 CATP Hà Nội cho biết, trại hiện có hàng nghìn người đang bị tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra, chưa có quyết định thi hành án đồng nghĩa với việc vẫn còn đầy đủ quyền công dân.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của những người bị tạm giam, tạm giữ, Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội đã phối hợp với UBND, Ủy ban bầu cử phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thành lập tổ bầu cử tại đơn vị; tổ chức tuyên truyền cho người tạm giữ, tạm giam về ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp để phạm nhân hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình. Đơn vị đã lập danh sách cử tri là người tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị các hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ tại các phòng giam, khu giam. Đồng thời niêm yết danh sách ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố tại buồng giam để các bị can nghiên cứu thực hiện quyền được bầu bỏ phiếu của họ.

Bị can Trương Thị Thủy (đang bị tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) xúc động bày tỏ: Tôi rất xúc động vì trong hoàn cảnh như thế này vẫn được Nhà nước, cán bộ quản giáo Trại tạm giam số 1 tạo điều kiện cho thực hiện quyền công dân. Qua các buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cũng như của cán bộ quản giáo đến các phòng giam, chúng tôi được biết người khi chưa có quyết định thi hành án vẫn còn quyền công dân. Cùng với đó, danh sách cử tri cũng đã được các cán bộ quản giáo rà soát hàng ngày, niêm yết ngay trong buồng giam. Khi đọc danh sách ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp thành phố được bầu trong đợt này chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ, có sự trao đổi để lựa chọn những người xứng đáng để bầu vào Quốc hội và HĐND cấp thành phố. Chúng tôi kỳ vọng những người được bầu sẽ đại diện cho tiếng nói của cử tri và bảo vệ cho quyền lợi của người dân nói chung, những người như chúng tôi nói riêng.

Tại điểm bầu cử ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngoài công tác đảm bảo ANTT, PV đã ghi nhận những hình ảnh lực lượng Công an hỗ trợ, giúp đỡ người dân đặc biệt là người cao tuổi, già yếu, gặp khó khăn trong việc di chuyển thực hiện quyền cử tri.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 7

CAP Thượng Đình, quận Thanh Xuân hỗ trợ người già, người tàn tật đi bầu cử

Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng CAQ Thanh Xuân cho biết, công tác bảo vệ bầu cử đã được CAQ triển khai ngay từ đầu tháng 5/2021, với nhiều kế hoạch, biện pháp dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc CATP. Tính đến thời điểm này, công tác bảo vệ bầu cử đã được CAQ triển khai hiệu quả, địa bàn không để xảy ra bất cứ phức tạp nào về ANTT.

Theo chỉ huy CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, ngay từ sáng sớm ngày 23-5, Công an các phường thuộc quận Hoàng Mai đã tổ chức lực lượng bố trí đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bầu cử trên địa bàn; phối hợp với các ban bảo vệ dân phố hỗ trợ lực lượng y tế kiểm soát công tác phòng chống dịch Covid 19. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân giãn cách, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi di chuyển vào khu vực bỏ phiếu.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 8

CAQ Hoàng Mai cõng người già yếu đến điểm bầu cử

Cùng với đó, Công an các phường của quận Hoàng Mai đã phối hợp với các đơn vị chức năng hỗ trợ các cử tri là người cao tuổi, sức khỏe yếu, gặp khó khăn trong việc di chuyển đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Những hình ảnh cán bộ Công an cõng cụ già vào điểm bỏ phiếu, đẩy xe lăn cho người khuyết tật... rất đỗi bình dị và gẫn gũi đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an Thủ đô tận tụy phục vụ nhân dân.

Bình yên ngày hội non sông

Ghi nhận tại quận Đống Đa, công tác bảo vệ bầu cử cũng được CAQ triển khai rất kỹ càng, chặt chẽ. Công an các phường đã bố trí lực lượng, phối hợp với bảo vệ dân phòng lập nhiều tổ, chốt đảm bảo ANTT tại các điểm bỏ phiếu và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống Covid-19. Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa cho hay: "Các điểm bỏ phiếu trên địa bàn quận đều được lực lượng CAQ triển khai bảo vệ nghiêm ngặt. Công tác bảo vệ bầu cử được các đơn vị báo cáo thường xuyên cho Ban chỉ huy CAQ, để kịp thời xử lý ngay những tình huống phức tạp. Cho đến thời điểm này, tình hình ANTT trên địa bàn rất ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra".

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 9

CAP Láng Thượng, quận Đống Đa nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ tại điểm bầu cử trên địa bàn

Trao đổi với Trung tá Phạm Hải Thắng, Trưởng CAQ Ba Đình, PV ANTĐ được biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận đều đảm bảo theo đúng phương án phòng, chống dịch của cơ quan y tế, tạo lối đi hành lang thông thoáng và có hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu (đảm bảo lối đi một chiều). Đồng thời, xây dựng phương án, có sơ đồ chi tiết để phòng, chống dịch, phân công người trực y tế, tiến hành đo thân nhiệt của cử tri, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang.

Lực lượng công an quận cùng đơn vị chức năng địa phương đều có mặt tại các điểm bầu cử, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu, nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, kiểm tra rà soát vật liệu nổ trên địa bàn trước, trong cuộc bầu cử, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đều triển khai với nhiều phương án cụ thể chi tiết. “Mọi hoạt động liên quan đến bầu cử trên địa bàn quận đều được bảo đảm tuyệt đối an toàn. Tình hình ANTT và TTATGT được đảm bảo’- Trung tá Phạm Hải Thắng nhấn mạnh.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 10

CAQ Ba Đình bảo vệ hòm phiếu đặt tại phường Ngọc Khánh

Đại diện cho đơn vị CATP có số lượng CBCS là cử tri đông nhất được bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 3, phường Trần Hưng Đạo. Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội cho biết: “Chúng tôi là những CBCS công an Thủ đô được rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, với vai trò là cử tri cầm lá phiếu trên tay không chỉ là quyền lợi và còn là trách nhiệm đối với đát nước. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng những ứng cử viên tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân để bầu làm Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp”. Ngay sau khi bỏ phiếu, các CBCS Công an Hà Nội lại tỏa đi các chốt ứng trực, bảo vệ bầu cử tuyệt đối an toàn.

Công an Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, căng sức trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh ảnh 11

CAQ Hoàn Kiếm và cán bộ Y tế quận mang hòm phiếu đến nơi cách ly phòng dịch Covid-19 cho cử tri thực hiện nghĩa vụ công dân

Cùng với việc bảo vệ an ninh, an toàn các địa điểm bỏ phiếu tại các quận, huyện, thị xã, lực lượng CATP Hà Nội còn tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các hòm phiếu tại các khu vực phong tỏa, cách ly tập trung vì dịch Covid-19, được các cấp lãnh đạo từ Trung ương, thành phố và Bộ Công an đánh giá cao.

Ngoài các điểm bầu cử nêu trên, cũng tại các quận, huyện, nội và ngoại thành, Công an các phường, xã, thị trấn từ 5h sáng đã có mặt tại các điểm bầu cử, tham gia chuẩn bị an toàn, chu đáo cho ngày hội của toàn dân. Cùng với cán bộ chiến sĩ trực chốt tại điểm bầu cử làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, Công an các quận, huyện, thị xã cũng bố trí lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự giao thông đô thị, vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn. Ngoài ra, các lực lượng Cảnh sát hình sự, CSTT, CSGT và các đơn vị An ninh cũng tăng cường bám địa bàn, không để phát sinh vụ việc phức tạp, đảm bảo TTATGT.

Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng CAH Mê Linh cho biết, ngay từ sáng sớm 23-5, 100% CBCS CAH đã ứng trực, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày hội bầu cử. Nhiều điểm quan trọng như các khu công nghiệp trên địa bàn đã được CAH phối hợp với Huyện đội và các đơn vị chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Những hình ảnh đẹp vì nhân dân phục vụ

Cùng với công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, trong ngày bầu cử 23-5, các đơn vị CATP Hà Nội đã triển khai nhiều kế hoạch phục vụ nhân dân bằng nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả.

Phóng viên ANTĐ đã ghi nhận tại điểm bầu cử trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, công tác cấp CCCD được lồng ghép ngay sau khi người dân bỏ phiếu bầu cử. Theo cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Cầu Giấy, rất đông cử tri đã thực hiện quyền công dân từ sáng sớm và trong dòng người hối hả ấy, một bộ phận người dân đã khá bất ngờ khi được biết có tổ công tác cấp CCCD lưu động tại chính địa điểm bầu cử. Với sự phối hợp của lực lượng công an cơ sở, những công dân có nhu cầu cấp CCCD gắn chip đã được giải quyết nhanh chóng trong thời gian vài phút.

Bà Trần Hương Thảo, công dân phường Yên Hòa bày tỏ, "khi lực lượng công an bảo vệ địa điểm bầu cử thông báo có cấp CCCD gắn chip ngay tại địa điểm bầu cử, người dân chúng tôi bên cạnh cảm xúc vui mừng hân hoan của ngày bầu cử, không khỏi bất ngờ vì được cấp CCCD".

Không chỉ có 3 điểm cấp của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hà Nội và trong ngày hội non sông (23-5), Công an các quận, huyện thị xã cũng tổ chức các điểm cấp CCCD ngay tại điểm bầu cử.

Thiếu tá Dương Thùy Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Phú Xuyên cho hay: "Trong ngày bầu cử, đơn vị đã tổ chức 6 điểm cấp CCCD lưu động tại các địa điểm bầu cử của các xã và thị trấn, chú trọng những xã và thị trấn còn nhiều trường hợp chưa cấp CCCD gắn chip. Trước đó, Đội đã thông tin tuyên truyền đến người dân về việc cấp CCCD trong ngày bầu cử. Đồng thời trong ngày đã bố trí Công an xã làm nhiệm vụ bảo vệ điểm bầu cử, tiếp tục tuyên truyền cho người dân về việc cấp CCCD tại địa điểm bầu cử. Tính đến 15h chiều nay, tại huyện Phú Xuyên đã có gần 400 hồ sơ cấp CCCD được thu nhận".

Cũng trong chiều 23-5, Ban chỉ đạo công tác bầu cử phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức triển khai hòm phiếu phụ tại tầng 7, chung cư 187 - Nguyễn Lương Bằng, nơi có các cử tri các thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Thiếu tá Vũ Minh - Trưởng Công an phường Quang Trung thông tin: "15h cùng ngày, Ban chỉ đạo công tác bầu cử phường gồm các lực lượng trong tổ bầu cử, y tế, cán bộ công an... đã di chuyển hòm phiếu phụ đến điểm cách ly trên địa bàn tại 187 Nguyễn Lương Bằng. Tại đây đang có 26 cử tri thực hiện cách ly y tế tại nhà để phòng ngừa dịch covid 19, từ ngày 12-5. Đến 16h cùng ngày, đã hoàn tất công tác bỏ phiếu đối với những người dân đang cách ly tại nhà, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch. Đây là việc làm đảm bảo tất cả các công dân trên địa bàn được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử, bất kể trong mọi tình huống".

Ngày hội của non sông đã khép lại trong sự bình yên, hạnh phúc của mọi người, mọi nhà và để có được kết quả này, theo Đại tá Trần Đình Nghĩa, đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của từng CBCS Công an Thủ đô. "Mỗi CBCS đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, triển khai có hiệu quả các biện pháp, kế hoạch bảo vệ bầu cử, phòng chống dịch Covid-19 và sẵn sàng giúp đỡ người dân, luôn thể hiện phong cách người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ" - Trưởng phòng Tham mưu CATP Hà Nội khẳng định.

Tin cùng chuyên mục