Công an Hà Nội có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển bền vững, bình yên của Thủ đô

  • 19/08/2019 13:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng, biểu dương những thành tích, kết quả của CATP Hà Nội trong 7 tháng đầu năm 2019, đồng thời nhấn mạnh: CATP Hà Nội phát huy những thành tích đã đạt được, thi đua lập công; xây dựng văn hóa Công an Thủ đô, tiêu biểu cho Công an cả nước. Thủ đô có bình yên và phát triển bền vững hay không, phụ thuộc lớn vào lực lượng Công an Hà Nội.

Đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019), sáng 19-8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm và làm việc với CATP Hà Nội.

Cùng đi với đồng chí Bí thư Thành ủy có các đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành thuộc Thành ủy, UBND, HĐND TP...

Về phía CATP Hà Nội có Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP và đông đảo chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ vui mừng chào đón đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn công tác.

Bảo vệ an toàn nhiều sự kiện tầm cỡ thế giới

Báo cáo với đồng chí Bí thư Thàng ủy, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP thông tin: Trong 7 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP đã diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặt ra những vấn đề về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cao. CATP đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn gần 1.300 sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn. Riêng đối với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 mang tầm cỡ quốc tế, được cả thế giới quan tâm, CATP đã xây dựng 8 phương án, kế hoạch, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và thành phố biểu dương, đánh giá cao. 

CATP đã chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND TP tập trung chỉ đạo giải quyết 94 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp và tiềm ẩn phức tạp về ANTT; Phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết tốt tình trạng khiếu kiện không đúng nơi quy định, kịp thời cưỡng chế, răn đe, xử lý các trường hợp vi phạm.

Công an Hà Nội có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển bền vững, bình yên của Thủ đô ảnh 1

Đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương những thành tích, kết quả của CATP Hà Nội trong 7 tháng đầu năm 2019

Trọng án tiếp tục được kiểm chế, kéo giảm (xảy ra 50 vụ trọng án, giảm 25 vụ =33,3% so với cùng kỳ năm 2018). CATP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, tỷ lệ điều tra, khám phá đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra (khám phá các vụ phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 87,5%, trọng án đạt 100%); triệt xóa được nhiều ổ nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội, không để tội phạm hoạt động công khai, lộng hành.

Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội cũng đánh giá một số loại tội phạm như: Tội phạm tham nhũng, kinh tế, ma túy, môi trường… vẫn còn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Công tác PCCC cũng còn gặp nhiều khó khăn bởi ý thức trách nhiệm của người dân, một số cơ quan chức năng có liên quan vẫn còn thấp, dẫn tới nguy cơ xảy cháy còn cao.

Công an Hà Nội có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển bền vững, bình yên của Thủ đô ảnh 2

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội báo cáo kết quả công tác 7 tháng đầu năm 2019 với đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn công tác

CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; cụ thể đã phát hiện, điều tra, khám phá hơn 2.000 vụ với 2.700 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó xử lý hình sự gần 1.927 vụ với 2.237 đối tượng; phát hiện, xử lý gần 2.000 vụ vi phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, trong đó khởi tố 189 vụ bắt 235 bị can; phát hiện, xử lý gần 4.500 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; 70 vụ việc, ổ nhóm với 92 đối tượng vi phạm khác...

Trong 7 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2018; xảy ra 745 vụ, làm 309 người chết, 469 người bị thương (giảm 12 vụ = 1,5%, giảm 10 người chết = 3,1%, giảm 46 người bị thương = 8,9% so với cùng kỳ năm 2018).

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, CATP đã chủ động tham mưu, triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT, TTĐT, văn minh đô thị, trọng tâm là tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và kế hoạch về tuần tra, kiểm soát xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến ùn, tắc và TNGT, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thủ đô.

CATP Hà Nội đã tập trung thực hiện nghiêm Nghị định 01/CP của Chính phủ và chủ trương của Bộ Công an về Đề án “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. CATP một mặt tinh gọn tổ chức bộ máy, mặt khác sắp xếp, bố trí lực lượng theo hướng tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở, gần dân, sát dân và từng bước chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn; đặc biệt là triển khai giai đoạn 1 của Đề án số 03, đã bố trí 147 cán bộ công an chính quy tại 24 xã thuộc 14 huyện để nâng cao công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn cơ sở.

Công tác đền ơn đáp nghĩa cũng được CATP quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả quan trọng. Việc ứng dụng khoa học, công nghệ trong các mặt công tác công an được nâng lên một bước. Đặc biệt, đã triển khai các kênh tương tác giữa người dân với lực lượng Công an Thủ đô qua Cổng thông tin điện tử, số hotline và trang fanpage của CATP, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết những ý kiến phản ánh của người dân, nâng cao hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an Thủ đô trong con mắt người dân.

Xây dựng Công an Thủ đô chính quy, hiện đại

Dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư Thành ủy, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội và lần lượt các đơn vị gồm CAH Mỹ Đức, CAQ Hoàn Kiếm, Phòng CSGT, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ... đã báo cáo tình hình có liên quan trên địa bàn cũng như đề xuất với CATP, Thành ủy, UBND TP các biện pháp đảm bảo ANCT, ANTT, TTATGT.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo HĐND TP và một số đơn vị thuộc thành phố như Bộ Tư lệnh Thủ đô, Viện kiểm sát, Tòa án, Sở Tư pháp, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận... cũng đánh giá, báo cáo và trình bày công tác phối hợp, nâng cao hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ với CATP Hà Nội.  

Công an Hà Nội có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển bền vững, bình yên của Thủ đô ảnh 3

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, CATP Hà Nội phải chính quy, hiện đại, xây dựng văn hóa người Công an Thủ đô, tiêu biểu cho lực lượng Công an

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP Hà Nội, đồng chí Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ niềm vui khi về thăm, làm việc và chúc mừng Đảng ủy, Ban Giám đốc, các thế hệ cán bộ Công an lão thành cũng như CBCS - CATP Hà Nội nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống 19-8.

Bí thư Thành ủy khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi thành lập đến nay, lực lượng CATP Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ. Những thành tích, chiến công của CATP Hà Nội đã thể hiện rất rõ nỗ lực, hy sinh, cố gắng của CBCS, chỉ huy, giúp cho thành phố nâng cao vị thế, hoàn thành sứ mệnh là trung tâm chính trị, hành chính Quốc gia.

Khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục… trên địa bàn Thủ đô trong những năm qua, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: "Những thành tích, kết quả này của Thủ đô có sự đóng góp vô cùng lớn, đặc biệt quan trọng của lực lượng CATP".

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng biểu dương CATP Hà Nội trong các mặt công tác và nhấn mạnh: "CATP Hà Nội tiếp tục đảm bảo cho thành phố luôn là điểm đến bình yên, phát triển bền vững".

Công an Hà Nội có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển bền vững, bình yên của Thủ đô ảnh 4

Những thành tích, kết quả trong những tháng đầu năm được xem là tiền đề quan trọng để CATP Hà Nội hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, CATP Hà Nội nói chung và lực lượng CSGT nói riêng đã có nhiều cố gắng, tích cực trong chống ùn tắc và kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí.

Những mặt công tác như xây dựng lực lượng, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm được đơn vị triển khai thực hiện tốt. Công tác tổ chức, sắp xếp cán bộ được CATP Hà Nội thực hiện nghiêm, chủ động, sáng tạo theo đúng yêu cầu của Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương.

Xây dựng hình ảnh về người CAND, CATP Hà Nội đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả được nhân dân tin yêu, đánh giá, ngợi khen. CATP Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai Công an chính quy về làm trưởng Công an xã, được dư luận đánh giá cao.

“Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội cần chủ động rà soát những vụ việc, nguy cơ tiềm ấn gây mất ANTT. Trong công tác phòng chống tội phạm, CATP Hà Nội đã khám phá hơn 87% số vụ án, 100% số vụ trọng án, tấn công mạnh vào tín dụng đen, những ổ nhóm tội phạm phức tạp. Tham mưu hiệu quả cho Thành ủy, UBND TP ban hành nhiều yêu cầu chỉ đạo về công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn thành phố” - Đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương.

Đồng tình với những ý kiến, đề xuất của Giám đốc CATP cũng như đại diện một số chỉ huy, đơn vị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, CATP Hà Nội phải tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, không bị động trước bất cứ tình huống nào; Phối hợp với các lực lượng trong thành phố, đặc biệt là với những cơ quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô… đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Thủ đô bình yên.

Tiếp tục xây dựng lực lượng CATP Hà Nội ngày càng chính quy, hiện đại. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, phải hiện đại hóa lực lượng Công an thì mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng, vì nhân dân chiến đấu, phục vụ.

“Tiếp tục xây dựng nếp văn hóa Công an Hà Nội. Thành phố chúng ta là thành phố văn hóa, lực lượng Công an Thủ đô phải được nâng tầm cao hơn. Từng CBCS Công an khi bước ra đường hay trong suy nghĩ, đều phải tự hào là Công an Hà Nội, ứng xử, hành động sao cho xứng đáng là người CAND, người Công an Thủ đô” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Công an Hà Nội có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển bền vững, bình yên của Thủ đô ảnh 5

Tại buổi làm việc, cùng với Bí thư Thành ủy, đại diện nhiều đơn vị đã đánh giá cao kết quả công tác của CATP Hà Nội, đồng thời  đề xuất nhiều nội dung nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, công tác đào tạo, cải cách hành chính phải được đẩy mạnh. Xây dựng văn hóa công vụ trên tinh thần phục vụ nhân dân. Công tác phối hợp giữa CATP Hà Nội cũng như các Sở, Ban, ngành cần được tăng cường, chặt chẽ.

Các cấp lãnh đạo, chỉ huy cần quan tâm hơn nữa tới những chế độ chính sách cho CBCS, lực lượng có liên quan. Trong thời gian tới, khi đưa Công an chính quy về làm Trưởng Công an xã, ngoài CATP, các Sở, Ban, ngành đến thành phố phải cùng vào cuộc, hỗ trợ cho lực lượng Công an hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ…

Trên lĩnh vực đấu tranh trấn áp tội phạm, đồng chí Bí thư Thành ủy nhìn nhận ngày càng khó khăn, nguy hiểm. Tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ẩn hình, với mưu mô thủ đoạn khó lường. “CATP Hà Nội cần nghiên cứu đề xuất triển khai nhiều mô hình quản lý, phòng chống, đấu tranh tội phạm nhất là tội phạm kinh tế, ma túy. Nghiên cứu các mô hình thành công để đề xuất ra mô hình riêng cho Hà Nội trong công tác cai nghiện ma túy cho những người nghiện” - Bí thư Thành ủy gợi mở.

Đề cập đến công tác phòng chống cháy nổ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các Sở, Ban, Ngành và UBND các cấp phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm. Tập trung đầu tư trang thiết bị PCCC, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về PCCC.

Quan tâm đến công tác dân vận, tạo sự đồng thuận với người dân, nắm tình hình trong dân để có thêm nhiều kênh thông tin, chia sẻ với các Sở, Ban, Ngành chức năng để nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục