"Công an đấu tranh tội phạm chịu nguy hiểm tính mạng, cần có chính sách đặc thù"

ANTD.VN - Sáng 6-11, thảo luận sau phần trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình và kiến nghị nhiều giải pháp.

Thảo luận về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho biết người dân vui mừng vì được sống trong môi trường bình yên, đó là sự ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

"Đặc biệt thời gian gần đây, khi xảy ra một số vụ án nghiêm trọng nhưng chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan điều tra đã khám phá, đưa người vi phạm ra trước pháp luật, củng cố thêm niềm tin của người dân", ĐB Bùi Văn Phương nhấn mạnh.

"Nhân dân không ngại gì việc phải đóng góp thêm cho lực lượng bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình và gia đình”, ĐB Bùi Văn Phương chia sẻ

Quan tâm tới loại tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp được đề cập trong báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an, ĐB Bùi Văn Phương nêu thực trạng gần đây các doanh nghiệp kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, hỗ trợ sinh viên “mọc ra như nấm” nhưng công tác kiểm soát các doanh nghiệp này hiện còn lỏng lẻo.

“Họ cho sinh viên vay rất dễ dàng, không cần giấy tờ cũng vay được tiền. Điều này gián tiếp để các cháu vi phạm tình trạng lô đề, cờ bạc, cá độ. Rồi thì đến hạn không trả nợ, xã hội đen đến tận nhà, gây mất an toàn trật tự xã hội”, ĐB Bùi Văn Phương nói.

Về nguyên nhân, ĐB Bùi Văn Phương bày tỏ đồng tình với báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an, trong đó thẳng thắn chỉ ra năng lực, đạo đức nghề, trách nhiệm của một bộ phận, trang thiết bị phương tiện của một số đơn vị trực tiếp phòng chống tội phạm chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; đồng thời đánh giá đây là vấn đề đang đặt ra cho lực lượng phòng chống tội phạm.

Công an Hà Nội trấn áp tội phạm, xử lý người vi phạm pháp luật

Theo ĐB Bùi Văn Phương, hiện nay việc đấu tranh phòng chống loại tội phạm này là rất nguy hiểm tới tính mạng người tham gia. Nhiều vụ việc người dân chỉ biết đứng nhìn và chờ đợi chính vào lực lượng công an.

Để khắc phục vấn đề này, vị ĐB của đoàn Ninh Bình kiến nghị Nhà nước cần có chính sách đặc thù cho lực lượng trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm vốn rất nguy hiểm với tính mạng và thực tế đã có nhiều cán bộ chiến sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ.

"Nhân dân không ngại gì việc phải đóng góp thêm cho lực lượng đang đối mặt hiểm nguy để bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình và gia đình", ĐB Bùi Văn Phương nói.

Tham gia thảo luận, ĐB Triệu Tuấn Hải (Lạng Sơn) đánh giá công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2017 đã đạt mục tiêu đề ra, góp phần đắc lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của đất nước. Lực lượng Công an đã chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước chủ trương chính sách trong đối nội và đối ngoại, bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia, bảo vệ các sự kiện chính trị, liên tục mở các đợt trấn áp, truy nã tội phạm, triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm cao hơn năm 2016…

“Những kết quả về đấu tranh phòng chống tội phạm được nhân dân, cử tri ủng hộ, đồng tình, ghi nhận, đánh giá cao”, ĐB Triệu Tuấn Hải nói.

Cũng theo vị ĐB đoàn Lạng Sơn, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số nội dung cử tri quan tâm và tập trung giải quyết như các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá, tấn công mạng, an ninh nông thôn tiềm ẩn phức tạp, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, xâm phạm trẻ em, buôn lậu, ma túy, sử dụng công nghệ cao có xu hướng tăng, nguy hiểm và manh động hơn.

Để giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, ĐB Triệu Tuấn Hải kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, Quốc hội tiếp tục giám sát, các bộ ngành tích cực phối hợp, lực lượng Công an tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt, quần chúng nhân dân tiếp tục ủng hộ, tham gia giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm trong giai đoạn mới.