Con trai trùm ma túy El Chapo từng "bóng gió" về cuộc vượt ngục trên Twitter

ANTĐ - Hôm 12-7, cuộc vượt ngục khỏi nhà tù có hệ thống an ninh nghiêm ngặt nhất Mexico của trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman đã gây chấn động dư luận. Tuy vậy, có vẻ như con trai của Guzman đã biết về cuộc đào tẩu này và thậm chí còn “bóng gió” về nó trên Twitter. 

Hai bài đăng từ một tài khoản Twitter được cho là có liên quan tới Ivan Archivaldo Guzman Salazar, 1 trong 3 người con của El Chapo với người vợ đầu tiên, đã đưa đến một nhận định rằng cuộc vượt ngục không hoàn toàn là một bí mật. 

Cụ thể, bài đăng gần đây nhất của tài khoản này là vào thứ 3, 6-7, với nội dung tuy không rõ ràng nhưng có tính thuyết phục nhất: “Rồi mọi thứ cũng sẽ đến với những ai biết chờ đợi”. 

Con trai trùm ma túy El Chapo từng "bóng gió" về cuộc vượt ngục trên Twitter ảnh 1

Trùm ma túy Joaquin Guzman (giữa) trong chuyến áp giải năm 2014

Còn bài đăng của ngày 8-5 thì khá khiêu khích và có sự liên quan khi đặt nó vào trong bối cảnh vụ vượt ngục. Guzman “con” cho hay anh ta đang tập hợp những người có vũ khí, và hứa rằng “ông trùm sẽ sớm trở lại”.

Phía Twitter hiện vẫn chưa xác nhận về tài khoản của Ivan Guzman và cũng chưa có thông tin chắc chắn nào về việc hắn ta là người đăng các bài viết. 

Về cuộc vượt ngục hôm thứ 2, 12-7, vừa qua, theo nhà chức trách, El Chapo đã vượt ngục thông qua một đường hầm hẹp dẫn từ khu nhà tắm ra một hành lang khá rộng và được xây dựng công phu với độ dài hơn 1 km. Trong hành lang này còn có cả hệ thống thông gió, đèn điện và một chiếc xe máy được cải tiến để hoạt động trên đường ray. 

Guzman được mệnh danh là “Vua của những đường hầm” vì từng xây dựng nhiều hành lang buôn lậu ngầm ngay bên dưới khu vực biên giới Mỹ - Mexico. Biệt danh của El Chapo là “Gã lùn” vì hắn chỉ cao khoảng 1m53, có lẽ vì vậy mà đường hầm có chiều cao khoảng 1m6 để hắn dễ dàng di chuyển khi vượt ngục. Đây là lần thứ 2 tên này trốn thoát sau lần vượt ngục ở một nhà tù khác vào năm 2001 và bị bắt vào năm 2014.

Trong khi đó, con trai của Guzman từng bị kết án 5 năm tù tại Mexico vì dính líu đến hoạt động rửa tiền, tuy nhiên tên này được trả tự do vào tháng 4-2008 sau khi một thẩm phán công bố không có bằng chứng về việc số tiền tên này sử dụng để mở hai tài khoản tại ngân hàng có được là nhờ buôn bán ma túy.