• Độc ẩm bên Suối Tiên - Ao Giời

  Độc ẩm bên Suối Tiên - Ao Giời

  ANTĐ - Ai đã một lần đến thưởng ngoạn Suối Tiên - Ao Giời hẳn sẽ không bao giờ quên được cảnh đẹp của tuyệt tác thiên nhiên này. Với những người mê trà đạo, có thể độc ẩm bên dòng suối thơ mộng một mình một ấm trà nhỏ mà gieo tâm sự vào dòng suối.

 • Tây Giang, một nét hoang sơ

  Tây Giang, một nét hoang sơ

  ANTĐ - Vốn được mệnh danh là một “Đà Lạt của Quảng Nam”, Tây Giang vẫn như nàng công chúa còn say ngủ giữa đại ngàn Trường Sơn.

 • A Lù - huyền sử và đắm say

  A Lù - huyền sử và đắm say

  ANTĐ - Dốc A Lù, mới chỉ nghe qua tên gọi thôi đã như một sự thách thức bởi đây là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), nằm trên dải biên giới Việt - Trung, đường tới nơi đây xưa kia luôn là một trở ngại dành cho bất kỳ tay lái nào.

 • Mường Hum - nét kẻ chợ miền sơn cước

  Mường Hum - nét kẻ chợ miền sơn cước

  ANTĐ - Chợ phiên Mường Hum được coi là một trong những chợ phiên lớn nhất vùng Tây Bắc. Chợ nằm sâu trong thung lũng bên con suối Mường Hum đầy thơ mộng vốn đã đi vào thi họa từ lâu nay lại được bao bọc bởi những dãy núi cao ngất để rồi tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình của nơi thâm sơn cùng cốc.

 • Dòng sông tiên nữ

  Dòng sông tiên nữ

  ANTĐ - Thấp thoáng trong nắng chiều, thiếu nữ Thái mềm mại chải tóc dưới dòng Púng Hon ở Mường Lèo khiến con suối trở nên huyền ảo, có lẽ thế nên người ta gọi đó là dòng sông tiên nữ. Những ai đã đến với sông Mã, được ngắm nhìn những đường nét kiêu kỳ đó thường bảo, đây là tiên cảnh. Dòng suối Púng Hon chắt chiu nguồn mạch của mây núi để dệt cho dòng sông Mã thêm hùng vĩ, hoang sơ. 

 • Nghe hát mời rượu ở Mường Lò

  Nghe hát mời rượu ở Mường Lò

  ANTĐ - Chỉ có người Thái mới có tục hát mời rượu và cũng chỉ có ở đây thì du khách mới có thể được nâng chén cùng lời ca mời rượu, cùng điệu Xòe Thái dập dìu bên bếp lửa nhà sàn. Tiếng hát người con gái Thái bên mâm rượu đã từng làm say bao du khách khi đến bản Mường. Tiếng hát như hơi rượu ngấm vào lòng người không thể nào quên.

 • Họp chợ giữa mây trời

  Họp chợ giữa mây trời

  ANTĐ - Ven trời Tây Bắc là nơi “vương quốc” của chợ rừng, nhất là từ khi khách du lịch “phượt” lên rẻo cao ngày một đông. Tìm về phố núi Lai Châu, mảnh đất biên cương mang những nét đặc trưng của văn hóa bản địa, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào những buổi chợ phiên rực rỡ sắc màu. 

 • Bí ẩn giếng nước thần trên đỉnh núi

  Bí ẩn giếng nước thần trên đỉnh núi

  ANTĐ - Giếng nước án ngữ trên một khu rừng thông ở độ cao hàng trăm mét nơi giáp ranh giữa ba xã liền kề nhau. Chỉ sâu khoảng 1m, nhưng điều kỳ lạ là nước của giếng không bao giờ cạn, quanh năm trong vắt. Từ lâu, người dân trong vùng đã xem đây như một báu vật, đồng thời truyền tai nhau không ít câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.

 • Một ngày ở Madagui

  Một ngày ở Madagui

  ANTĐ - Madagui (một phần vườn quốc gia Nam Cát Tiên) là khu du lịch mang đặc trưng riêng của thành phố núi rừng, thuộc huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng cách thành phố Hồ Chí Minh 150km, là “điểm hẹn” cuối tuần lý tưởng của du khách gần xa, đặc biệt dân phượt chuyên nghiệp. 

 • “Làng kiểm lâm” dưới rừng Trút

  “Làng kiểm lâm” dưới rừng Trút

  ANTĐ - Trong khi nhiều người vì cái lợi trước mắt đã tìm đủ mọi cách phá rừng để lấy gỗ, thì 7 hộ dân ở tổ 4, thôn Xanh, xã Trà Trung, huyện Tây Trà lại ngày đêm canh giữ rừng Trút, với một suy nghĩ đơn giản: Để con thú có chỗ ở không phải bỏ đi nơi khác; con chim có cây để đậu, làm tổ. Và mùa khô, con suối sẽ không bị cạn để người trong làng lấy nước về dùng.

 • Nhật ký Lễ hội hành xác

  Nhật ký Lễ hội hành xác

  ANTĐ - Tháng giêng ngon như một cặp môi gần, tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng giêng là tháng lễ chùa, lễ hội, đình, đám. Chuyện ấy thật là thiên kinh địa nghĩa. Vậy là thu xếp là lên đường thôi, việc cơ quan giãn ra một chút, kinh phí năm rồi  thu hơi kém, nhưng cố gắng dằn túi ít nhiều cũng còn được. Bàn bạc chóng vánh, chúng tôi-  một nhóm ba gia đình trực chỉ chùa Hương đầu tiên.