"Cơn sốt" được báo trước của điện ảnh Việt

ANTD.VN - “Cha cõng con” - là bộ phim điện ảnh đầu tay của một đạo diễn không còn trẻ, lại không có sự xuất hiện của bất cứ “ngôi sao” nào nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ gây “sốt” khi ra rạp.

6 năm để hoàn thành một bầu trời ước mơ

Trong buổi “showcase” hay gọi nôm na là ra mắt một số cảnh phim đầu tiên, bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã khiến nhiều người ngồi ở dưới rưng rưng xúc động vì đẹp và quá đỗi nhân văn. Cái đẹp ở đây không chỉ ở bối cảnh thiên nhiên kỳ ảo, thơ mộng, hùng vĩ mà còn ở nụ cười và ánh mắt trong veo như chứa đựng cả bầu trời mơ ước trong mắt đứa trẻ nghèo vùng cao, ở khao khát được sống, ở tình người trước sự tàn khốc của thiên tai lẫn sự khốn cùng của cuộc đời. Và cao hơn tất cả, đó chính là tình phụ tử thiêng liêng - điều đã thôi thúc đạo diễn Lương Đình Dũng đặt bút viết kịch bản và dốc tâm vào sản xuất. 

Mới chỉ là một vài trích đoạn hình ảnh cùng câu thoại nhưng có khán giả đã khóc nghẹn khi xem và thốt lên: “Lâu lắm rồi mới có một phim Việt đáng để chờ đợi đến như vậy!”. Trước đó, kịch bản bộ phim này từng khiến nhà biên kịch nổi tiếng Hollywood - Pilar Alessandra quyết định biên tập miễn phí. Đạo diễn Lương Đình Dũng kể để có được bản phim chiếu rạp sắp tới, ê-kíp đã phải ra bản phim thứ 78, tức là phải chỉnh sửa và xem đi xem lại rất nhiều lần nhưng ở lần chỉnh sửa cuối cùng, anh cũng như nhà quay phim NSND Lý Thái Dũng vẫn rơm rớm nước mắt vì quá xúc động.

Mất tới 6 năm mới làm xong “Cha cõng con” nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng không ngại ngần thừa nhận việc anh có ý định dừng làm bộ phim này cả chục lần. Đỉnh điểm là năm 2013 khi chuẩn bị bấm máy thì trận lũ quét ở Hà Giang đã cuốn sạch toàn bộ bối cảnh. Suốt một tuần sau đó, Lương Đình Dũng bị suy sụp tinh thần, không nói năng gì và cảm thấy tâm lý thực sự có vấn đề. Đến năm 2015 khi khởi động lại, vị đạo diễn này thổ lộ nhiều lúc vẫn nghĩ đến chuyện bỏ cuộc nhưng rồi ý định đó không thắng được sự thôi thúc phải thực hiện bằng được bộ phim. Thêm một lần thót tim nữa khi 2 ngày sau khi phim đóng máy, cơn lũ lớn lại tràn về Hà Giang cuốn trôi mọi thứ xung quanh... 

Không sử dụng kỹ xảo

Bối cảnh chính của bộ phim là trên một đỉnh đồi cao hơn 100m và phần lớn cảnh quay đều diễn ra trong mưa lũ. Ban đầu, đạo diễn Lương Đình Dũng định sử dụng kỹ xảo đối với các cảnh mưa bão nhưng sau khi khảo sát, anh cảm thấy không ưng ý bởi e ngại tốn tiền mà chưa chắc đã đem lại những cảnh quay chân thực nhất cho phim. Đó là lý do mà vị đạo diễn liều lĩnh chọn ghi hình vào đúng mùa mưa bão ở vùng cao. 

Xem một số cảnh hậu trường được anh tiết lộ tại buổi “showcase” mới thấy mức độ liều và sự hết mình của anh cũng như êkip thực hiện bộ phim này khi cả đoàn phim phải đội mưa, chạy bão, thậm chí đầm mình trong nước, đu dây qua suối giữa trời tối. Đáng nói hơn là phim có sự tham gia của hơn 20 em nhỏ nên chỉ riêng việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các em đã đủ khiến toàn bộ người lớn trong đoàn phải tập trung cao độ. Chọn quay cảnh lũ thật, nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng gặp rất nhiều may mắn khi cảnh cần nắng thì được nắng, cần mưa lại có mưa, cần âm u thì trời lại âm u, quan trọng nhất là lũ về và rút đúng thời điểm nên phim không bị “sập”. 

Kỳ vọng đánh thức điện ảnh Việt

Tháng 4-2017, “Cha cõng con” sẽ ra rạp. Có người hỏi đạo diễn Lương Đình Dũng về việc đã tốn bao nhiêu tiền để làm bộ phim này, anh cười xòa “không tính được” vì “làm được bao nhiêu lại đổ vào phim này”. Hỏi anh có bị sức ép hay áp lực về doanh thu không, anh nói vui rằng, khi bắt tay vào làm đã xác định luôn là “cháy hết mình, cánh phượng nhẹ nhàng rơi” nên không nghĩ tới. Lương Đình Dũng thổ lộ anh cảm thấy mình như được giải thoát khi phim làm xong. 

Có điều, dù chưa ra rạp trong nước nhưng “Cha cõng con” đã liên tiếp gây tiếng vang tại các liên hoan phim quốc tế vào cuối năm 2016 với việc được vinh danh “Phim dài xuất sắc” tại Canadian Diversity Film Festival và giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Barcelona Planet. Hiện bộ phim cũng lọt vào vòng đề cử tại một số liên hoan phim quốc tế danh tiếng khác. Phim cũng được kỳ vọng sẽ đánh thức điện ảnh Việt sau một thời gian dài vắng bóng những bộ phim có giá trị nghệ thuật và tạo nên “cơn sốt” ngoài rạp chiếu.   

Và chắc chắn “Cha cõng con” sẽ không phải bộ phim điện ảnh duy nhất của Lương Đình Dũng bởi sau khi bộ phim này ra rạp, anh sẽ bấm máy dự án phim chiếu rạp tiếp theo có tên gọi “Thành phố ngủ gật”.