Còn nhiều chuyện “nhạy cảm”

  • 19/03/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Lạ thật, từ đầu mùa lễ hội đến nay mà Thanh tra Văn hóa cho biết chưa xử phạt được một trường hợp vi phạm nào. 

- Điều đó phải đáng mừng chứ, chứng tỏ lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn. Dân trí đã được “nâng cấp” trông thấy, văn minh lễ hội, vệ sinh môi trường nơi cửa Phật đã trong lành, thanh sạch. 

- Có chuyển biến đôi chút, nhưng Thanh tra thừa nhận ở một số lễ hội vẫn còn tình trạng chen lấn xô đẩy, cờ bạc trá hình, đổi tiền lẻ, “hối lộ” thánh thần…

- Sao không mạnh tay xử phạt, hay là tại vì lực lượng quá mỏng không đủ “dàn quân”?

- Cái đó chỉ là một phần thôi! Thanh tra Văn hóa không giống quản lý thị trường hay trật tự đô thị. Chẳng hạn những người đeo bị tiền lẻ khi thanh tra đến thì họ ù té chạy, không tài nào tóm được, mà có bắt được tận tay cũng không thể ra quyết định xử lý. 

- Có nghĩa là do không có quyền hạn nên thanh tra cũng đành bó tay. Chuyện này đâu chỉ là “nỗi khổ” của riêng ông Thanh tra Văn hóa. Ngay cả Thanh tra Xây dựng cũng phải “vui vẻ” chấp nhận “phạt cho tồn tại” công trình sai phạm. 

- Những người trong cuộc thường có câu “vấn đề nhạy cảm” cho nên rất khó ra tay xử phạt. Trong năm 2013, Thanh tra Văn hóa đã xử phạt 25 triệu đồng cả mùa lễ hội. Số tiền phạt ít đâu có nghĩa là lễ hội đã trong sạch hơn. 

- Kể ra thì còn nhiều chuyện “nhạy cảm” trong nhiều ngành khác, nhưng không nhạy cảm đến mức không thể “động” vào, không thể xử phạt nổi một trường hợp nào để làm gương và răn đe.

Tin cùng chuyên mục