Con người Tân Hiệp Phát: Bí quyết thành công của hãng đồ uống tỷ đô

  • 13/10/2019 06:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Bất kỳ ai bước chân vào con đường khởi nghiệp cũng đều đặt ra mục tiêu để hướng tới thành công. Hầu hết trong số họ đều nghiền ngẫm vô số bài viết chia sẻ của những bậc tiền bối giàu kinh nghiệm thương trường, nhằm tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho mô hình doanh nghiệp của mình. Chia sẻ mới đây của ông Trần Quí Thanh đã bật mí bí quyết thành công của hãng đồ uống trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ, chắc chắn là điều mà bất kỳ người làm start-up nào cũng quan tâm. Bí quyết đó chỉ gói gọn trong 2 chữ...

Con người Tân Hiệp Phát: Bí quyết thành công của hãng đồ uống tỷ đô ảnh 1Dr.Thanh bên vợ và con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích

Thủ lĩnh xuất sắc không sợ thiếu nhân viên trung thành

Ngày 15-10-2019 là dấu mốc đặc biệt của Tân Hiệp Phát - tập đoàn nước giải khát hàng đầu Việt Nam. Đó là ngày kỷ niệm 25 năm thành lập của hãng này. Sau chừng ấy năm hoạt động trên thị trường, Tân Hiệp Phát đã vượt qua nhiều sóng gió, cạnh tranh trực tiếp với những công ty đa quốc gia khổng lồ trên thế giới để khẳng định vị trí vững chắc tại thị trường nội địa, và đang tiếp tục chiến lược “vươn ra biển lớn” để khai thác thị trường quốc tế.

Trước những thành công đáng khâm phục đó, nhiều người sẽ băn khoăn với câu hỏi: Đâu là bí quyết để ông Trần Quí Thanh (nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) làm nên kỳ tích? Trong bài viết gần đây chia sẻ trên trang cá nhân, vị doanh nhân xuất thân từ vai trò kỹ sư đã hé lộ rất đơn giản, bí quyết đó được gói gọn trong 2 chữ: Con người.

“Con người làm nên tất cả, không phải là những cỗ máy, dây chuyền, cho dù là hiện đại bậc nhất”, ông Trần Quí Thanh viết. Chia sẻ rộng hơn, vị “cha đẻ” của Tân Hiệp Phát khẳng định vai trò quan trọng tối thượng của vấn đề quản trị nhân sự trong thành công của doanh nghiệp. Ông Trần Quí Thanh tự đúc kết kinh nghiệm dành cho vị trí CEO (Giám đốc điều hành) khi nói tới quản trị nhân sự: Thứ nhất là mức đãi ngộ xứng đáng - đây không phải là từ thiện, mà là sự công bằng; Thứ hai là môi trường làm việc tốt - đòi hỏi người lãnh đạo phải có chính sách đối nội thực chất, hiệu quả; Thứ ba là tạo điều kiện tối đa cho nhân viên có thể đóng góp, cống hiến; Thứ tư là lãnh đạo doanh nghiệp phải có lối hành xử chuyên nghiệp, văn minh.

Cũng vì xác định rõ như vậy nên Tân Hiệp Phát đã đầu tư hàng triệu USD vào quá trình thuê người quản lý, đầu tư đào tạo quản trị nhân sự... nhằm xây dựng môi trường doanh nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả cao, luôn có sẵn thế hệ lãnh đạo kế cận đủ tâm và tầm. Cần nhắc thêm rằng, từ việc ý thức về vai trò của con người, ông Trần Quí Thanh và các cộng sự đã xây dựng nên một bộ giá trị riêng của Tân Hiệp Phát, để tất cả đồng lòng thực hiện, giúp duy trì sự phát triển của công ty. Nhờ có đội ngũ quản trị mạnh, nhà sản xuất Number 1 nhanh chóng làm chủ toàn bộ 10 dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic do Tập đoàn GEA (Đức) lắp đặt, trị giá 300 triệu USD. Họ cũng xây dựng các kênh truyền thông, kênh phân phối sản phẩm ở mức tối ưu. “Thủ lĩnh xuất sắc không sợ thiếu nhân viên trung thành”, ông Trần Quí Thanh đã đúc kết như vậy khi nói về bài toán quản trị nhân sự doanh nghiệp.

Con người Tân Hiệp Phát: Bí quyết thành công của hãng đồ uống tỷ đô ảnh 2Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh: Trên tinh thần không gì là không thể, tôi luôn đón nhận những tư duy mới, mục tiêu mới, lớn hơn

Sau 25 năm, Tân Hiệp Phát mới chỉ “khởi đầu”

Quãng đường 25 năm với bất kỳ ai cũng là một hành trình dài. Với doanh nghiệp thì lại càng đặc biệt, bởi tồn tại và phát triển tốt sau quãng đường đó không hề là chuyện đơn giản. Nhưng với người sáng lập Tân Hiệp Phát, 25 năm mới chỉ là sự khởi đầu. Trong những câu chuyện bên lề, người ta vẫn bắt gặp người đàn ông 66 tuổi nói về giấc mơ 100 năm với ánh mắt sáng lấp lánh, thể hiện niềm tin mãnh liệt.

Đã có người tỏ ra e ngại, cho rằng sau 25 năm mà nói về “giấc mơ 100 năm” là viễn vọng. Chắc chắn đó là người chưa từng làm việc, chưa hiểu về con người và suy nghĩ của Dr. Thanh. Khoan hãy nói về ước mơ đó, mà nhìn vào những dấu ấn và thành quả Tân Hiệp Phát đạt được. Trần Quí Thanh là một nhà lãnh đạo có tư duy kỹ trị đúng nghĩa của một doanh nghiệp lớn. Ông xuất thân là kỹ sư cơ khí của một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu (Đại học Bách khoa TP.HCM). Khi mở xưởng sản xuất bia, nước giải khát hồi những năm 90 của thế kỷ trước, kỹ năng công nghệ đã giúp ích cho ông trong việc sửa cỗ máy cũ, hỏng, mua lại, trở thành chiếc máy “vừa rẻ vừa tốt”. Nhưng đó chỉ là con ngách nhỏ trong việc vận dụng kỹ năng. Bởi tư duy kỹ trị đã được ông Trần Quí Thanh vận dụng xuyên suốt quá trình giữ vai trò thuyền trưởng của con tàu Tân Hiệp Phát ngày càng phát triển về quy mô và hình thức. Trong đó, bất kỳ vấn đề gì của doanh nghiệp, Dr. Thanh cũng giải quyết bằng cách coi đó như một bài toán, đặt lên mặt bàn và đi tìm đáp án. Không có suy nghĩ tình cảm, sự võ đoán phi lý trí nào, mọi vấn đề lớn nhỏ tại Tân Hiệp Phát luôn được áp dụng phương pháp khoa học để giải quyết.

Trở lại câu chuyện ước vọng trăm năm đã đề cập ở trên, nói chính xác thì đó là mục tiêu đã được lên kế hoạch bằng những phương pháp, chiến lược cụ thể, chứ không phải mỹ từ để hô hào. “Nếu trở về 25 năm trước, khi bắt đầu mọi thứ từ hai bàn tay trắng mà nói về ước vọng 25 năm, chắc chắn người ta sẽ ngờ vực hơn cả bây giờ. Nhưng với tôi và Tân Hiệp Phát, tư duy “không gì là không thể” đã song hành suốt 25 năm qua rồi”, ông Trần Quí Thanh giãi bày bên lề sự kiện như vậy. Tất nhiên, nói về ước mơ trăm năm, về mục tiêu vươn mình thành doanh nghiệp nước giải khát hàng đầu châu Á của Tân Hiệp Phát luôn là câu chuyện phức tạp. 

Nếu muốn tạm đặt những điều phức tạp đó sang một bên, thì ông Trần Quí Thanh còn có một chia sẻ rất đơn giản, song đầy hữu ích cho những người làm khởi nghiệp. Đó là chặng đường 25 năm đã qua, chặng đường dài sắp tới, Dr. Thanh đều coi tất cả là một cuộc chơi thú vị. Tại sao không phải cuộc làm việc mà lại là cuộc chơi? Ông Trần Quí Thanh lý giải, khi làm việc mà có sự hứng thú, đam mê thì đó là chơi, và có thể chơi hết mình. Còn chỉ làm mà thiếu đi nhiệt huyết và sự thú vị, thì đó chỉ là làm việc thuần túy. Khi làm việc với một tinh thần sảng khoái, tư duy kỹ trị rạch ròi và sự đam mê dâng tràn như vậy, thì 100 năm hay dài hơn nữa, chắc chắn “không gì là không thể”!

Con người Tân Hiệp Phát: Bí quyết thành công của hãng đồ uống tỷ đô ảnh 3

Doanh nghiệp muốn trường tồn trăm năm, quan trọng nhất phải tập trung phát triển đội ngũ đủ năng lực điều hành. Đồng thời phải xây dựng lực lượng kế thừa để tiếp tục hoài bão của người sáng lập. Chúng tôi tạo ra một bộ giá trị cốt lõi cho hành vi ứng xử trong nội bộ, giúp duy trì sự phát triển của công ty.

Trần Quí Thanh - Người sáng lập, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Tin cùng chuyên mục