Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng?

  • 16/11/2017 08:26
  • 13 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Con trai tôi năm nay học lớp 11 (17 tuổi), thường xuyên bỏ học đi chơi điện tử, bị nhà trường và cô chủ nhiệm không ít  lần nhắc nhở, xử phạt. Gia đình tôi đã răn đe bằng nhiều cách khác nhau nhưng cháu vẫn chứng nào tật ấy không chú tâm vào việc học. Vợ chồng tôi muốn đưa con vào trường giáo dưỡng để giáo dục có được không, thưa luật sư? Đoàn Hải Thành (Quảng Ninh)
Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng? ảnh 1

Đối tượng chưa đến tuổi vị thành niên và phạm tội chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thường được đưa vào trường giáo dưỡng

Trả lời: 

Điều 72 BLHS quy định, “đưa vào trường giáo dưỡng” là biện pháp tư pháp được áp dụng cho người phạm tội là người chưa thành niên. Khoản 1 Điều 91 Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng nêu rõ, đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là: Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý; Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 2 lần trở lên trong 6 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng? ảnh 2

Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Việc con trai anh thường xuyên bỏ học, chơi game nhiều ngày không phải là hành vi vi phạm pháp luật, chưa đến mức phải xử lý hành chính áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Hay nói cách khác, hành vi của con trai anh chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên không thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Do vậy, gia đình cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường để có các biện pháp giáo dục phù hợp đối với cháu.

Tin cùng chuyên mục