“Con không ngờ lại thế”

(ANTĐ) - Nguyễn Duy Phong kết thúc câu chuyện bằng việc quay sang nói như phân bua với mẹ, mắt vẫn đỏ hoe. Không ai tưởng tượng được cậu học sinh còn mặc nguyên bộ đồng phục đó vừa phạm tội giết người.

Vụ học sinh lớp 10 dùng dao đâm chết bạn:

“Con không ngờ lại thế”

(ANTĐ) - Nguyễn Duy Phong kết thúc câu chuyện bằng việc quay sang nói như phân bua với mẹ, mắt vẫn đỏ hoe. Không ai tưởng tượng được cậu học sinh còn mặc nguyên bộ đồng phục đó vừa phạm tội giết người.

Bị can nguyễn Duy Phong.
Bị can nguyễn Duy Phong.

Khoảng 13h45 ngày 4-4, tại khu vực hành lang tầng 3 trường THPT Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì xảy ra vụ án mạng thương tâm. Hung thủ vụ án là Nguyễn Duy Phong, SN 1995, trú tại xã Minh Châu, là học sinh lớp 10A11, trường THPT Quảng Oai. Nạn nhân là bạn học cùng lớp với Phong, Nguyễn Tuấn Anh, SN 1995, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì.

Phong vừa khóc vừa trả lời từng câu hỏi của điều tra viên trong sự giám hộ của bố, mẹ. Trước đó, khi mới được đưa về cơ quan công an, nam sinh chưa đầy 16 tuổi này vẫn liên tục hỏi: “Bạn cháu (Tuấn Anh) có sao không?”. Và chính người đâm nhát dao hiểm ác ấy đã thẫn thờ, nằm gục xuống bàn khi biết tin nạn nhân vừa chết tại bệnh viện.

Trong tiếng nấc nghẹn ngào của bà Nguyễn Thị Nhung (mẹ của bị can), Phong kể lại nguyên nhân dẫn đến vụ việc. Theo đó, chiều 30-3, Phong cùng 3 học sinh khác là Phùng Xuân Quyết, Nguyễn Danh Tùng và Phùng Văn Kiên đã bỏ học đi đánh bi-a ăn tiền. Đến 17h00 cùng ngày, Phong thua Quyết tổng cộng 780.000 đồng nhưng chỉ trả được 80.000 đồng và hẹn hôm sau đến trường sẽ đưa số tiền còn thiếu.

Tang vật vụ án.
Tang vật vụ án.

Tuy nhiên đến ngày 2-4, do vẫn chưa trả được số tiền đã nợ nên trong giờ giải lao hết tiết 1 của buổi học hôm đó, nhóm của Quyết đã sang lớp Phong để đòi tiền. Cũng tại đây, Nguyễn Tuấn Anh-bạn thân của Tùng, cũng là người nhiều lần bị Phong đòi tiền nợ khi chơi bi-a đã tự đứng ra đòi tiền giúp nhóm bạn học cùng xã. Phong đã bị Tuấn Anh đánh tại phòng học nhưng đã được nhiều học sinh khác can ngăn.

45 phút sau, khi Phong xuống lớp 10A13 mượn mũ cứng để học môn Giáo dục quốc phòng thì tiếp tục bị nhóm của Quyết chặn đường, đòi nợ. Tại đây, Tùng và Phong đã lao vào nhau “ăn thua” nhưng một lần nữa được các học sinh trong trường hòa giải.

Kể đến đó, Phong quay sang nhìn người mẹ cũng đang đỏ hoe đôi mắt giữa tiếng nấc nghẹn ngào là: “Con không ngờ hậu quả lại như thế”.

Một số người thân và giáo viên từng có thời gian tiếp xúc với Phong cho biết, đây là một học sinh ngoan, nhiều năm là học sinh tiên tiến. Tuy nhiên, trong nhưng ngày gần đây do phát sinh mâu thuẫn, Phong đã nhiều lần xích mích với các học sinh trên địa bàn xã Chu Minh. Có lẽ, hậu quả đau lòng xảy ra do Phong nhận được tin nhắn cảnh báo sẽ có người trả thù từ một số điện thoại đi động lạ. Lo lắng, trước khi đến trường, Phong đã đến nhà Nguyễn Chí Đạt, học sinh lớp 10A6, trường THPT Quảng Oai mượn con dao gọt hoa quả với mục đích… phòng thân.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, chiều 4-4, nhóm của Quyết tiếp tục đến tìm Phong để đòi nợ. Mặc dù Quyết và các bạn không đồng ý để Tuấn Anh đứng ra “nói chuyện” với Phong, nhưng Tuấn Anh vẫn lao về phía hung thủ tấn công, xô đẩy. Cùng lúc đó, nghe thấy bên ngoài có người dọa giết mình giống như tin nhắn nhận được ngày hôm trước, Phong đã hoảng loạn, rút con dao đang cất trong túi, đâm một nhát chí mạng vào người Tuấn Anh.

Được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng do nhát dao trúng vào tim, nạn nhân đã chết tại bệnh viện. Hiện Cơ quan CSĐT CAH Ba Vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Duy Phong về hành vi giết người.

BÁ CHIÊM