Còn bao nhiêu cơ sở chưa bị sờ đến?

  • 20/09/2015 07:36
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTĐ - Nỗi lo về chất lượng an toàn thực phẩm của bánh Trung thu ngày càng lớn, không lo sao được khi hàng tấn nhân bánh lậu, nhân bánh bẩn, nhân bánh không rõ nguồn gốc vẫn bị bắt giữ liên tục, không lo sao được khi đến một cơ sở bánh trung thu truyền thống vốn nổi tiếng cũng bị xử lý vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), không lo sao được khi đến cả các thương hiệu nổi tiếng, thương hiệu lớn cũng có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm?

Người tiêu dùng thì cứ phải ở trong ma trận hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chẳng biết đằng nào mà lần? Vì thực tế có đến cả nghìn cơ sở sản xuất bánh Trung thu, ai dám chắc chỗ nào cũng đảm bảo, chỉ có điều chưa bị bắt, chưa bị nêu tên, chưa bị kiểm tra, chưa bị “sờ gáy” mà thôi.

Hàng năm cách trung thu cả 3-4 tháng là các cơ sở sản xuất bánh kẹo đã chạy đua sản xuất, đua thị phần bánh trung thu, không chỉ các doanh nghiệp lớn, mà tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các làng nghề sản xuất bánh kẹo. Những tháng gần đây, lực lượng chức năng đã bắt hàng chục vụ vận chuyển nguyên liệu làm bánh trung thu không rõ nguồn gốc được nhập về từ Trung Quốc với khối lượng lên đến cả trăm tấn.

Những hình ảnh “kinh hãi” từ các cơ sở làm bánh trung thu thủ công được lan truyền khiến nhiều người khiếp vía. Thế nên, niềm tin vào ATVSTP có lẽ là thứ hiếm hoi nhất trong thời điểm hiện nay. 

Thế mới có chuyện cứ vào các dịp Trung thu, người người xếp hàng dài, nhẫn nại cả vài tiếng đồng hồ, thậm chí phải bỏ tiền ra thuê người xếp hàng chỉ để mua được vài hộp bánh trung thu cổ truyền mà đặt niềm tin vào chất lượng của nó. Vậy nên cái tin một cơ sở sản xuất bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng vừa bị các cơ quan chức năng kiểm tra và bị tạm đình chỉ vì “không bảo đảm các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về ATVSTP” đã khiến nhiều người giật mình thảng thốt, bởi những chiếc bánh này đã “đóng đinh” trong đầu họ về thương hiệu, chất lượng, sự tin cậy. Vậy thì biết mua bánh ở đâu? 

Không ít người khi nghe tin này vẫn bình thản tặc lưỡi, ôi trời, ở đâu chẳng thế, ở những chỗ khác còn kinh khủng hơn, chẳng qua là chưa bị kiểm tra thôi đến. Dù vậy, đa phần vẫn ủng hộ quyết định của đoàn kiểm tra liên ngành. Vì trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này, trong khi niềm tin người tiêu dùng về vấn đề ATVSTP đang bị mai một dần, thì các cơ sở sản xuất, những thương hiệu nổi tiếng càng cần thiết phải tuân thủ những quy định, những tiêu chuẩn chất lượng.

Không thể vin vào cái thương hiệu “truyền thống” mà giữ mãi một quy trình sản xuất lạc hậu, không đảm bảo, mất vệ sinh. Dư luận cũng mong chờ các cơ quan chức năng tiếp tục mạnh tay xử lý những cơ sở còn “nằm trong bóng tối”, không chỉ những cơ sở sản xuất thủ công, mà cả những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn như thế mới công bằng không chỉ với doanh nghiệp mà còn với người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục