Colombia gỡ "nút thắt" của hòa bình

  • 04/08/2015 08:28
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Thỏa thuận hòa bình lịch sử nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua ở Colombia đang đến gần hơn khi Chính phủ quốc gia Nam Mỹ đề xuất chia đất cho người nghèo, một trong những điều kiện then chốt mà nhóm vũ trang đối lập đặt ra.

Colombia gỡ "nút thắt" của hòa bình ảnh 1

Nhiều vùng đất ở Colombia bị bỏ hoang do còn sót mìn trong cuộc xung đột giữa lực lượng Chính phủ và FARC

Khi trả lời phỏng vấn báo “El Tiempo” của Colombia số ra ngày 2-8, Bộ trưởng Nông nghiệp Aurelio Iragorri cho biết, Chính phủ Colombia có kế hoạch thu mua đất của tư nhân để rồi phân bổ lại cho người nghèo sau khi cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này kết thúc. Đây được xem là một phần quan trọng thỏa thuận đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) để đi tới chấm dứt cuộc nội chiến suốt nửa thế kỷ qua tại nước này.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Iragorri, trọng tâm chính của kế hoạch trên là mua lại đất nông nghiệp để không của tư nhân và phân chia cho người thuộc diện nghèo ở Colombia. Ông cho biết, Chính phủ Colombia dự định thu mua khoảng 2 triệu ha đất góp vào một quỹ gọi là “ngân hàng đất”. Ước tính hiện ở Colombia có khoảng 1 triệu ha đất nông nghiệp không sử dụng đến do nhiều lý do khác nhau. 

Bộ trưởng Iragorri cho biết thêm, trong “ngân hàng đất”, có diện tích đất được mua bằng tiền ngân sách, song cũng có phần được mua bằng tiền do lực lượng chức năng thu giữ trong các vụ truy quét tội phạm ma túy. Hơn nữa, không chỉ người nghèo được hưởng lợi từ kế hoạch này mà những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trong thời gian diễn ra xung đột cũng được Chính phủ Colombia tạo điều kiện giao đất nhằm ổn định cuộc sống. 

Bộ trưởng Iragorri cho biết, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong thời gian sắp tới sẽ đệ trình kế hoạch này lên Quốc hội nước này. Nếu được cơ quan lập pháp thông qua trong năm nay, kế hoạch phân chia đất cho người nghèo dự kiến được triển khai tại 10 trong tổng số 32 khu vực hành chính của Colombia. 

Việc phân chia đất không công bằng khiến khoảng cách giàu nghèo giữa các chủ đồn điền và nông dân ngày càng lớn là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nổi dậy của FARC từ năm 1964. Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ tại Colombia là cuộc xung đột dài nhất tại châu Mỹ, khiến khoảng 230.000 người thiệt mạng, 15.000 người mất tích và khoảng 6,8 triệu người phải đi lánh nạn. 

Nhằm chấm dứt cuộc nội chiến và thúc đẩy hòa bình, Chính phủ Colombia và FARC đã bắt đầu tiến hành đàm phán hòa bình từ năm 2012 với nhiều nội dung chủ chốt như cải cách đất đai, vai trò chính trị của FARC, nạn buôn bán ma túy, giải giáp các tay súng và chính sách cho các nạn nhân của cuộc xung đột. Trải qua 38 vòng đàm phán, đến nay, hai bên đã đạt thỏa thuận về 3 nội dung đầu tiên của chương trình nghị sự, trong đó điều kiện then chốt là chia đất cho người nghèo và người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, mà theo số liệu của LHQ cho thấy hơn 50% diện tích đất đai của Colombia do chủ đất (chiếm chưa tới 1% số dân nước này) nắm giữ. 

Đồng thời với việc chia đất đai, Chính phủ Colombia và FARC cũng đã đạt được một thỏa thuận về việc rà phá bom mìn tại các vùng nông thôn để trả lại “đất sạch” cho người dân canh tác.

Tin cùng chuyên mục