“Còi Vàng”…. chối tai

  • 09/08/2011 23:30
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt những bê bối liên quan đến trọng tài trong giai đoạn cuối mùa (và có thể chưa dừng lại) đang khiến cho danh hiệu cao quý nhất dành cho các trọng tài Việt Nam “mất giá”.
“Còi Vàng”…. chối tai ảnh 1
Còi Vàng 2010 Võ Minh Trí đã tự làm “mất giá” ở mùa này

Khi mà vụ Còi Vàng 2010 Võ Minh Trí “gặp nạn” trong trận đấu giữa SLNA và HAGL gây nhức nhối trong dư luận còn chưa kịp dịu đi, thì trọng tài Trần Công Trọng tiếp tục khiến V-League “nổi sóng” khi mắc quá nhiều sai sót trong trận đấu trên sân Lạch Tray vòng 23 giữa Hải Phòng và HP.HN. Chưa dừng lại ở đó, chỉ sau đấy đúng một vòng, trên sân Gò Đậu, trọng tài Nguyễn Văn Quyết lại gây sửng sốt khi mắc sai lầm nghiêm trọng, bỏ qua quả đá 11m cho đội chủ nhà Bình Dương để rồi Hải Phòng giành thắng lợi chung cuộc 1-0. Tất nhiên, việc các trọng tài mắc sai sót là điều không thể tránh khỏi, chỉ có điều, nếu như ví những sai sót của trọng tài ở nhiều mùa trước mới chỉ là “áp thấp nhiệt đới”, thì đến V-League 2011, nó đã thành “bão”.

Cơn bão “thổi sai” ấy dường như có thể bắt gặp ở bất cứ sân nào, bất cứ trận đấu nào và đang tạo nên những luồng dư luận vô cùng tiêu cực về những ông vua sân cỏ. Từ một HLV “nhiều lời” như ông Lê Thụy Hải, đến một người kiệm lời như HLV Nguyễn Thành Vinh hay hiền lành như HLV Mai Đức Chung đều từng có những lời lẽ nghe chẳng mấy lọt tai dành cho những trọng tài vì thổi sai, thổi oan cho các CLB mà họ dẫn dắt. Khi theo dõi lại băng ghi hình của những trận cầu ấy, chính Chủ tịch Hội đồng trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi cũng phải thừa nhận và buộc phải treo giò một số trọng tài.

Nếu xâu chuỗi những sai lầm của các trọng tài trong 2 vòng gần đây, sẽ thấy một thực tế: tất cả đều có lợi cho Hải Phòng. Trong cả 2 trận mà các trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết mắc sai lầm, Hải Phòng đều thắng và giành được 6 điểm quan trọng trên hành trình trụ hạng.  Liệu đó có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Điều này, chắc chỉ người trong cuộc mới biết.

Và không ngạc nhiên khi các quan chức VFF thường đưa ra những phát ngôn kiểu như “Nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường chúng tôi sẽ xử ngay. Nếu có bằng chứng chắc chắn chúng tôi sẽ phạt nặng”. Nhưng “bằng chứng” thường không tìm thấy. Thế nên chỉ có một số CLB chịu “hậu quả” và người hâm mộ là thiệt thòi đi đến sân để xem “kịch”.

Dù gì đi nữa, việc bầu chọn Còi Vàng vẫn cứ phải diễn ra vào cuối mùa. Bên cạnh những trọng tài có “nghi án” vẫn còn đó nhiều gương mặt xứng đáng nhận sự tôn vinh như Võ Quang Vinh (Khánh Hòa), Hoàng Anh Tuấn, Phùng Đình Dũng (Hà Nội)… Chỉ có điều, cái danh hiệu vốn được coi là rất cao quý ấy đã bị “mất giá” đi quá nhiều.

Ban chỉ đạo V-League 2011, đứng đầu là Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, đã yêu cầu BTC giải, Hội đồng TTQG xem xét lại công tác tổ chức, phân công trọng tài trong 2 vòng đấu còn lại. Yêu cầu là các trận đấu phải diễn ra sòng phẳng, công tác trọng tài công bằng, tránh khiếu kiện từ các đội bóng. Đặc biệt, các BTC sân phải hết sức lưu ý công tác đảm bảo an toàn, an ninh, tránh tình trạng để khán giả quá khích quậy phá.

Tin cùng chuyên mục