Coi thường tử thần

ANTĐ - Từ lâu, rượu được coi là đồ uống không thể thiếu trong những cuộc vui. Tuy nhiên, do uống phải rượu kém chất lượng không ít người đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, thậm chí tử vong.

Các ca ngộ độc do rượu ngày càng tăng trong thời gian gần đây

(ảnh chụp tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Bạch Mai)


Điếc không sợ súng!

Là phần không thể thiếu trong những cuộc vui, rượu là thứ đồ uống đem lại cho người uống cảm giác phấn khích, lâng lâng và có thể lai rai vài ba tiếng đồng hồ. Với loại “nút lá chuối” được nấu và chưng cất thủ công tại các hộ gia đình, khách hàng có thể mua với giá từ 15.000 - 20.000 đồng /lít. Sang hơn, người uống có thể chọn mua Vodka Hà Nội, tuỳ theo kích cỡ, dung tích có mức giá khác nhau. 

Anh Nguyễn Văn Thắng, một dân nhậu có thâm niên ở phố Yên Phụ, quận Tây Hồ cho hay: “Hầu như ngày nào, sau giờ làm việc tôi cũng cùng mấy người bạn tụ tập ăn nhậu tại các quán rượu vỉa hè. Thật ra, tôi không mấy quan tâm đến nhãn mác, thương hiệu, chỉ cần khi uống, thấy có mùi cồn và phê phê là được. Nhiều khi người bán hàng cứ nói là rượu ngâm các loại thuốc bổ, họ nói thì biết vạy, chứ dân nhậu như tôi loại rượu nào cũng “chơi”.

Không chỉ có các đấng mày râu, các quán rượu vỉa hè bây giờ cũng chẳng thiếu những bóng hồng. Ngay cả các bạn sinh viên cũng thích nhậu và uống rượu như uống nước lã. Có học bổng nhậu, bỏ người yêu cũng nhậu, bị điểm kém càng phải nhậu, thậm chí chẳng có việc gì, ở nhà buồn buồn cũng… nhậu. Do túi tiền của sinh viên thường không rủng rỉnh, nên loại “mỹ tửu” mà họ lựa chọn cũng không quá cầu kỳ, thường là những loại rượu không nhãn mác. Loại rượu được giới sinh viên ưa chuộng thường được đóng trong những chai La Vie loại nhỏ hoặc chai thủy tinh. Giá của chúng chỉ khoảng 10.000 đồng/lít. 

Cú sốc với sức khoẻ người uống

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện điều trị tâm thần, rượu giả, rượu kém chất lượng đang tạo ra những cú sốc lớn đối với sức khỏe thể chất, trí tuệ và tâm thần của người uống. Tại trung tâm hầu như tuần nào cũng tiếp nhận vài ca trong trạng thái ngộ độc rượu nặng. Điều đáng chú ý là có tới 7/13 mẫu được xét nghiệm cho kết quả dương tính với metanol. Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc - bệnh viện Bạch Mai, methanol từ lâu đã được chứng minh là còn có thể gây tổn thương thần kinh, não, gây mù mắt, tổn thương thận, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, gây ngộ độc với tốc độ nhanh và mức độ rất nặng cho người bị nhiễm độc. Do vậy, metanol là độc chất, câm chỉ định trong các loại rượu uống.

 Gần đây, bệnh nhân Vũ Văn Việt, ở ngõ Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa bị ngộ độc rượu do uống rượu được pha từ cồn công nghiệp. Sau khi uống, bệnh nhân có biểu hiện bị kích thích, vật vã, lúc chuyển đến viện huyết áp xuống thấp đến mức không đo được, hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, rối loạn điện giải, rối loạn tuần hoàn, suy thận, đồng tử giãn tối đa không còn phản xạ với ánh sáng. 

Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc rượu ngày càng trở nên trầm trọng. Bởi, hiện nhiều loại nguyên liệu pha chế rượu không nhãn mác rõ ràng, chủ yếu là cồn không rõ nguồn gốc và nhiều tạp chất nguy hiểm cho sức khỏe như methanol. Bác sĩ Trần Thị Thu Hà - bệnh viện Bạch Mai cho biết, bia rượu kém chất lượng có rất nhiều tác hại như xuất huyết hoại bao tử, có thể gây tử vong do choáng, trụy tim mạch, suy thận nếu không được can thiệp. Ngoài ra, nó còn tác động tiêu cực lên nhiều chức năng khác của cơ thể, nếu người uống không được kiểm soát liều lượng đúng mực có thể gây tổn thương tế bào gan, xơ gan. Lâu ngày, các chức năng gan sẽ suy giảm và kéo theo bệnh ung thư gan. 

Mất trí vì rượu giả, rượu kém chất lượng

Còn theo các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần - bệnh viện Bạch Mai, không ít trường hợp bệnh nhân ngộ độc rượu phải vào viện điều trị trong tình trạng hôn mê sâu, co giật mạnh và liên tục. Thậm chí, khi bị nhốt vào phòng kín một mình, bệnh nhân còn có biểu hiện bấn loạn thần kinh. Thậm chí, họ liên tục tự cào, cấu vào khắp các bộ phận trên cơ thể, tỏ ra bứt rứt, tinh thần luôn trong trạng thái bị kích động mạnh. “Đây là những ca điển hình bị rối loạn tâm thần do dùng phải rượu giả, rượu kém chất lượng trong thời gian dài.

Những bệnh nhân bị nhập viện do ngộ độc rượu ngày càng xuất hiện nhiều, chứng tỏ rượu giả, rượu kém chất lượng ngày càng phổ biến. Điều này cho thấy những loại rượu này có quá nhiều độc tố gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người uống”, bác sỹ Hà nhận xét. Trong các yếu tố bị tác động bởi rượu giả thì hệ thần kinh trung ương là cơ quan bị tổn thương nặng nề nhất. Khi lạm dụng rượu bia, sự phán đoán, tính tự chủ và ý thức đạo đức bị ức chế hoàn toàn khiến người uống không làm chủ được bản thân. Đáng sợ nhất là rượu gây nhiễm độc cho não, khiến khả năng nhận thức, ghi nhớ của não bị giảm sút nhanh chóng. 

Đã có những người chỉ uống rượu nấu thủ công, tức là về lý thuyết chỉ có metanol. Nhưng sau khi bị ngộ độc, kết quả xét nghiệm cho thấy có cả metanol trong máu. Điều đó chứng tỏ các loại rượu tự nấu (hay được gọi là rượu cuốc lủi) đã bị pha chế thêm cồn công nghiệp để tăng lợi nhuận cho người bán, nhưng hậu quả với người uống thật khó lường.

Báo động ngộ độc, tử vong do rượu

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những người nghiện rượu có sức đề kháng kém đối với các loại bệnh và thường chết sớm hơn người bình thường (tử vong ở những người nghiện rượu cao hơn những người không nghiện gấp 3 lần). Theo thống kê chung của thế giới, trong số những người tử vong bởi bệnh tim mạch thì có 57% trường hợp là những người thường xuyên uống rượu. Kết quả kiểm tra các cơ sở bán hàng nhỏ lẻ, các quán ăn bình dân (trên phạm vi cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn) cho thấy hầu hết các loại rượu đều có hàm lượng metanol rất cao.