Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

"Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể phát triển bền vững được"

ANTD.VN - Sáng nay, 12-1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tới dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các sở, ban ngành. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì hội nghị.

"Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể phát triển bền vững được" ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trong năm 2016 vừa qua, có thể nói là năm “được mùa” của ngành văn hóa, thể thao và du lịch khi Di sản Mộc bản Trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh) và Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế được Ủy ban Chương trình ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu Thế giới. Bên cạnh đó, UNESCO cũng ghi danh Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một loạt các động thái tích cực của ngành du lịch được triển khai trong năm 2016 đã mang lại hiệu quả ví như: Lần đầu tiên Du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong một năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỷ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

"Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể phát triển bền vững được" ảnh 2

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016

Đặc biệt nhất là việc, Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.  Cũng là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 kg, do VĐV Lê Văn Công mang lại. Lần đầu tiên Bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch Bơi châu Á, do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

"Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể phát triển bền vững được" ảnh 3

Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế

Phát biểu tại Hội nghị, bên cạnh việc biểu dương những thành tích của ngành trong năm vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những tồn tại yếu kém cần khắc phục ví như sự thờ ơ, vô cảm đối với các vấn đề xã hội. Thấy người bị tai nạn giao thông thì không giúp đỡ, thấy tiêu cực cũng không đấu tranh hay văn hóa gì mà hút thuốc nơi công sở, mặc áo pull đi làm, rồi say rượu ngủ gục, dân đến đập bàn thì choàng dậy….

Dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần phải đặt văn hóa ngang hàng với các lĩnh vực trọng yếu, văn hóa thậm chí còn phải đặt trên kinh tế bởi lẽ, coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể phát triển bền vững được. Ông đồng thời nhấn mạnh việc lắng nghe các góp ý từ các nhà nghiên cứu văn hóa, để từ đó xây dựng từng bước đi, cách làm hay. Chìa khóa để xây dựng đất nước trong thời kỳ mới nằm ở việc coi trọng nhân tài, đầu tư chiều sâu. Đặc biệt là việc “chiêu hiền đãi sĩ” bởi lẽ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” và “những tài năng xuất chúng không phải tự nhiên mà có".

Đối với lĩnh vực thể thao, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam đạt được nhiều thành tích quốc tế nổi bật và năm qua không có thêm những vụ tiêu cực trong thể thao. Song, vẫn có những điều khiến người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ VHTT&DL phải khắc phục là:  "Hôm trước tôi đọc báo thấy đội tuyển kiếm từ lâu rồi không được đầu tư kiếm mới để tập luyện, trước đó thì vận động viên bắn súng cũng không có không có đạn. Súng không có đạn thì tập luyện và thi đấu ra làm sao. Chính vì thế phải phải khắc phục tình trạng này”.

"Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể phát triển bền vững được" ảnh 4

VĐV Lê Văn Công đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 kg

Riêng với du lịch, Thủ tướng đề nghị cần có có biện pháp để trả lời 5 câu hỏi: Làm thế nào để du khách ngày càng tìm đến các địa điểm du lịch của Việt Nam đông hơn? Làm thế nào để khách ở lâu hơn thay vì phải rời đi sớm? Làm thế nào để khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì không có gì để chi tiêu? Làm thế nào để khách kể lại những câu chuyện du lịch thú vị với người thân, bạn bè một cách đầy hứng khởi chứ không phải kể xấu hay chê bai về Việt Nam? Làm thế nào để khách quay trở lại sớm nhất có thể chứ không phải một đi không trở lại?