Cốc nước - tình người

  • 15/03/2013 07:31
  • 0 bình luận
  • Bảo Linh
  • In bài
ANTĐ - “Sống trên đời cần có một tấm lòng. Nhiều tấm lòng thiện tâm cộng lại giúp đỡ những người kém may mắn thì tôi nghĩ rằng cuộc sống của họ sẽ bớt khó khăn. Những việc tôi làm đâu có đáng gì mà kể”
Cốc nước - tình người ảnh 1

Đó là tâm sự của bà N.T.H, ở số 139/12 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình. Gần 2 năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa bình nước uống miễn phí, phục vụ những người dân ngoại tỉnh, người lao động nghèo, người bệnh và người nhà bệnh nhân đang chữa chạy tại Bệnh viện Xanh-pôn Hà Nội,… luôn được bà H đặt trước cửa nhà. Bà H chia sẻ, do phòng bán tranh của bà nằm ngay trên mặt đường Nguyễn Thái Học, hàng ngày có rất nhiều người qua lại, chủ yếu là những người ở nơi khác đến Hà Nội làm ăn, sinh sống. Nhiều hôm, giữa trời nắng gắt, nhỡ nhàng, họ ghé vào cửa hàng hỏi xin cốc nước.

Những lần đó, bà H luôn vui vẻ mời họ. Lâu dần, chuyện khách vãng lai xin nước uống đã trở thành chuyện thường nhật. Nhưng có một câu chuyện khiến bà H vẫn còn xúc động khi nhớ lại, đó là vào một ngày hè nóng nực, một người đàn ông lớn tuổi, gương mặt ướt đầm mồ hôi, đỏ gay vì nắng dừng xe trước cửa hàng hỏi bà H: “Tôi đi đường khát nước quá nhưng trong túi không còn tiền nên đành hỏi cô có thể cho tôi xin cốc nước được không?”. Thấy dáng vẻ người đàn ông cũng hiền hậu, người như sắp lả đi giữa tiết trời oi bức, bà H không nỡ từ chối. Kể đến đây bà H chùng giọng: “Chỉ mỗi cốc nước lọc tôi đưa cho người đàn ông đó trong cơn khát mà khiến ông ấy xúc động rơi nước mắt. Tôi lấy làm lạ vì một việc làm nhỏ như vậy mà người ta trân trọng như thế nên đã gặng hỏi”. Sau đó, bà H đã được người đàn ông này cho biết ông quê ở Hải Dương, lên Hà Nội bán bánh đậu xanh, do cả ngày rong ruổi trên đường không có khách nên đành mang bánh về. Không bán được hàng, lại không có tiền nên đành  vào xin bà cốc nước cho đỡ khát.

Bà H thổ lộ nếu giúp được ai đó, bà sẽ giúp đỡ hết lòng, trong khả năng của mình. Dù rất muốn làm những công việc thiện tâm nhưng do việc kinh doanh bận rộn, không có thời gian nên bà đã để bình nước miễn phí trước cửa hàng để nỡ có ai cần thì uống. “Tuy nhiên, không chỉ có tôi làm việc này mà còn có sự đóng góp của em gái và một số người khác. Tôi chỉ muốn được làm nhiều hơn thế…”- bà H giãi bày. Chúng tôi được biết, ngoài việc làm này, bà H cũng dành nhiều thời gian tham gia vào các chương trình thiện nguyện cùng một nhóm người thân trong gia đình đến các vùng sâu, vùng xa phát quà cho các trẻ em nghèo, hay tham gia phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Không chỉ ở Hà Nội mà trên một số con phố ở Đà Lạt hiện có hàng chục điểm cung cấp nước tinh khiết miễn phí cho người dân. Còn tại TP.HCM thời gian qua, một số cá nhân cũng đã từng ngày bỏ tiền ra để duy trì những bình nước uống miễn phí đặt trên vỉa hè dành cho tất cả mọi người. Sự xuất hiện của những bình nước này như một luồng gió mát  xua tan oi ả của những ngày hè nóng bức và giúp những ngày đông lạnh giá thêm ấm áp. Đó là hơi ấm của tình người, của những tấm lòng nhân hậu đang từng ngày âm thầm, cần mẫn làm việc thiện, giúp ích cho đồng loại. Đây là những tấm gương cần được nhân rộng không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà còn ở khắp các tỉnh thành trên mọi miền đất nước.

Tin cùng chuyên mục