• Cuộc hồi hương của các cổ vật triều Nguyễn

  Cuộc hồi hương của các cổ vật triều Nguyễn

  ANTD.VN - Các cổ vật triều Nguyễn còn nguyên vẹn nếu được trở về cố hương luôn là điều tuyệt vời và là mong muốn của nhiều người. Nhưng con đường ấy thường vấp phải nhiều rào cản, nhọc nhằn và khó đoán định.

 • “Những kẻ cướp mộ” ở Italia thừa cơ đột kích trong mùa dịch Covid-19

  “Những kẻ cướp mộ” ở Italia thừa cơ đột kích trong mùa dịch Covid-19

  ANTD.VN - Việc cướp bóc các tác phẩm nghệ thuật cổ ở Ý không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã mang đến cho “những kẻ cướp mộ” cơ hội đột kích các địa điểm khảo cổ, nhà thờ và bảo tàng (vốn đang đóng cửa) để lấy đi các hiện vật vô giá trong khi cảnh sát dồn sức vào thực thi các nhiệm vụ chống dịch.

 • Video: Màn đột nhập kinh điển của "cổ tặc" tại các đình, chùa xuyên tỉnh, thành phố

  Video: Màn đột nhập kinh điển của "cổ tặc" tại các đình, chùa xuyên tỉnh, thành phố

  ANTD.VN - Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng Nguyễn Văn Huy (SN 1982, ở đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Văn Hậu (SN 1990, HKTT tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã trộm cắp hàng trăm cổ vật có giá trị ở các đình, chùa trên cả nước. Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội di lý đối tượng về Hà Nam, thực nghiệm quá trình đột nhập gây án của các đối tượng.

 • Hàng trăm cổ vật trộm cắp được ngụy trang trong căn nhà buôn gỗ cũ

  Hàng trăm cổ vật trộm cắp được ngụy trang trong căn nhà buôn gỗ cũ

  ANTD.VN - Ngay sau khi phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng trộm cắp, mua bán cổ vật tại các đình chùa trên cả nước, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), CATP Hà Nội đã khám xét căn nhà 391 phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hàng trăm cổ vật các đối tượng cất giấu tại đây, đã được Phòng CSHS thu giữ...

 • Video: Khám nhà 'trùm' buôn bán cổ vật trộm cắp ở đình, chùa

  Video: Khám nhà 'trùm' buôn bán cổ vật trộm cắp ở đình, chùa

  ANTD.VN - Trong khi đang cùng các đối tượng trộm cắp cổ vật mang hàng vào trong nhà, Nguyễn Văn Toàn (SN 1965, ở 391 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị Phòng Cành sát hình sự, CATP Hà Nội cùng với các lực lượng phối hợp khống chế, bắt quả tang.

 • Những "quái kiệt" trộm mộ ở Trung Quốc

  Những "quái kiệt" trộm mộ ở Trung Quốc

  ANTD.VN - Bốn người đàn ông đang cố gắng đào một ngôi mộ cổ của Trung Quốc để trộm cổ vật thì bị tử vong sau khi hít phải khí độc. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ trộm mộ xảy ra ở Trung Quốc thời gian gần đây.

 • Phát hiện cổ vật nghi ấn chỉ của vua chúa thời xưa

  Phát hiện cổ vật nghi ấn chỉ của vua chúa thời xưa

  ANTD.VN - Vợ chồng ông Sửu vào trang trại đào đất thì bất ngờ phát hiện một vật thể nghi là ấn chỉ của vua chúa thời xưa. Vật thể có hình vuông, trên chóp có 9 đầu rồng chụm lại với nhau, được làm bằng kim loại có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán. Trọng lượng nặng khoảng 1,6kg.

 • Bắt đối tượng chuyên đột nhập vào chùa, trộm cắp tiền công đức

  Bắt đối tượng chuyên đột nhập vào chùa, trộm cắp tiền công đức

  ANTD.VN - Sau 3 ngày tích cực rà soát truy tìm, ngày 5-8, các trinh sát Đội CSHS CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tóm gọn Trần Anh Dũng (SN 1991) trú tại Tân Liễu, Yên Dũng, Bắc Giang, 1 trong 2 đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp tiền công đức tại chùa Thượng Cát vào rạng sáng 2-8.

 • "Thần Hời" long đong

  "Thần Hời" long đong

  ANTĐ - Người ta gọi anh là “Thần Hời” vì anh rất am hiểu văn hóa Chăm, nhất là gốm Gò Sành ở Bình Định. Nhưng rồi đùng một cái, từ ông chủ của Bảo tàng Gò Sành - Vijaya - Chăm Pa Bình Định ước tính cả triệu đô, anh thành kẻ “ra đường”. Anh là Nguyễn Vĩnh Hảo, một người khá nổi tiếng về nghiên cứu văn hóa Chăm, nhất là gốm Gò Sành của Vương triều Vijaya Bình Định. 

 • Báu vật ở đền Đô

  Báu vật ở đền Đô

  ANTĐ - Đền Đô nay thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền Đô còn có một tên khác là Cổ Pháp, xưa là Thái miếu nhà Lý để thờ các vua Lý theo quan niệm: Thờ vua chính là thờ nước. Đền Đô đã bị phá hủy hoàn toàn năm 1952 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Cổ vật duy nhất còn tồn tại và cũng là báu vật quý nhất của đền Đô chính là tấm bia có tên “Cổ Pháp điện tạo bi”.

 • Tay chơi ở phố

  Tay chơi ở phố

  ANTĐ - Hà Nội lừng tiếng là đất văn vật, nơi tụ địa của tài hoa tài tử, nên đương nhiên sẽ có lắm tay chơi. 

 • Sự thật về tảng đá chỉ điểm kho báu vua Chăm Pa

  Sự thật về tảng đá chỉ điểm kho báu vua Chăm Pa

  ANTĐ - Theo lời đồn đại có từ lâu, 15 dòng chữ Chăm cổ được khắc trên hòn đá Chữ ở suối nước Hố Giang (thôn Thành Sơn Tây, xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) chính là bản đồ dẫn tới kho báu vua Chăm Pa được chôn cất ở khu vực này. Cùng với niềm tin đó, đã có hàng trăm hàng vạn người đến đây tìm vàng nhưng chẳng biết đã ai đạt được giấc mộng đổi đời?

 • Thời trang và cổ vật

  Thời trang và cổ vật

  ANTĐ - Sắp đặt những chiếc váy đụp và yếm đào bên cạnh những cổ vật quý của Việt Nam, nhóm nghệ sỹ gồm Nguyễn Mạnh Đức, Hà Xuân Hương, Hà Tiến Dũng mong muốn mang tới cho người xem một dòng chảy của thời gian từ quá khứ, hiện tại tới tương lai. 

 • Kỳ lạ báu vật tượng đồng 500 năm tuổi ở Quảng Trị

  Kỳ lạ báu vật tượng đồng 500 năm tuổi ở Quảng Trị

  ANTĐ - Tại thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị, đang lưu giữ một pho tượng cổ bằng đồng đen quý giá. Bức tượng này có niên đại trên dưới 500 năm, tạc Thái phó Nguyễn Ư Dĩ - một nhân vật có thật trong lịch sử nước ta. 

 • Mê mẩn ngắm sen “nở” trên cổ vật

  Mê mẩn ngắm sen “nở” trên cổ vật

  ANTĐ - 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ thế kỷ thứ 7 cho tới thời Nguyễn đang được trưng bày trong chuyên đề “Sen trên cổ vật” tại Bảo tàng Quốc gia Việt Nam (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội). Hình ảnh sen cách điệu, hóa thân trong các vật dụng trang trí kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ, đồ ngự dụng trong cung đình khiến người xem phải trầm trồ vì vẻ đẹp tuyệt mỹ.

 • Sen hóa thân trong 100 cổ vật

  Sen hóa thân trong 100 cổ vật

  ANTĐ - Khoảng 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ thế kỷ 7 - 9 tới thời Nguyễn với các họa tiết, biểu tượng hoa sen sẽ được trưng bày trong triển lãm “Sen trong cổ vật”. 

 • Chuyện chưa kể của người đi tìm gốm cổ

  Chuyện chưa kể của người đi tìm gốm cổ

  ANTĐ - Gốm cổ trong dòng chảy phát triển, quá trình tìm kiếm và cả những câu chuyện thật giả  có một sức hút lạ kỳ với người yêu gốm. Là một trong những chuyên gia đầu ngành về gốm và cổ vật, TS Nguyễn Đình Chiến – nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã chia sẻ những quan điểm về gốm trong dòng chảy đương đại thông qua những chuyến thực địa của ông trong nhiều năm lặn lộn, trải nghề.

 • Một người chịu chơi, chơi đến cùng với cổ vật

  Một người chịu chơi, chơi đến cùng với cổ vật

  ANTĐ - Đó là ông Đoàn Anh Tuấn, Giám đốcTrung tâm UNESCO nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam. Mấy chục năm sưu tầm cổ vật cũng là ngần ấy thời gian ông mày mò tìm cho những cổ vật kia những thông điệp vọng về từ ngàn năm trước. 

 • Cổ vật bị đánh cắp tự quay lại đền thiêng

  Cổ vật bị đánh cắp tự quay lại đền thiêng

  ANTĐ - Ngôi đền nhỏ bé ẩn mình trên một mỏm đất cao ở ngã ba sông Nậm Mộ và Nậm Nơn đã nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Tuy nhiên, ít ai biết ngôi đền Cửa Rào chính xác có từ bao giờ. Những câu chuyện huyền bí xảy ra nơi đây khiến nhiều người không khỏi giật mình.