Cố vấn an ninh John Bolton dàn xếp cuộc gặp của Tổng thống Mỹ - Ukraine

  • 28/08/2019 07:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa bay tới Kiev vào hôm 27-8 để thảo luận với chính quyền Ukraine, trong đó bao gồm cả việc tổ chức một cuộc gặp giữa lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelenskiy với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến thăm của ông Bolton là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ đến Ukraine kể từ khi ông Volodymyr Zelenskiy nhậm chức Tổng thống. Washington là đồng minh quan trọng của Kiev và đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Matxcova sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

“Đối với tôi, đây là cơ hội để nói về những ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Chính quyền mới của Ukraine cũng sẽ nói về những ưu tiên của họ”, ông Bolton cho hay, đồng thời hé lộ cuộc gặp mặt giữa ông Zelenskiy và Tổng thống Donald Trump có thể diễn ra ở Ba Lan.

Ông Donald Trump có kế hoạch thăm Ba Lan và Đan Mạch từ 31-8 đến 3-9.

Cố vấn an ninh John Bolton dàn xếp cuộc gặp của Tổng thống Mỹ - Ukraine ảnh 1

Cố vấn an ninh John Bolton là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ thăm Ukraine

Ông Bolton cũng sử dụng cuộc họp báo ở Ukraine để cảnh báo về mối đe dọa đối với những nước bị cuốn vào các thỏa thuận kinh doanh với Trung Quốc, từ đó phụ thuộc tài chính vào quốc gia này.

Sau khi rời Ukraine, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ sẽ đến Belarus để có cuộc gặp với Tổng thống Alexander Lukashenko. Minsk không đưa ra thời gian cụ thể nhưng nó chắc chắn sẽ diễn ra trước ngày 29-8.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục