Có ưu thế về giá cả, bánh kẹo Việt “lên ngôi” dịp Tết

  • 19/01/2022 11:03
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Dù ít có những cải tiến lớn về mẫu mã nhưng dịp Tết này, bánh kẹo Việt vẫn chiếm ưu thế do giá cả hợp lý, hương vị thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng.
Có ưu thế về giá cả, bánh kẹo Việt “lên ngôi” dịp Tết ảnh 1

Giỏ quà Tết chủ yếu là hàng Việt

Tại siêu thị Big C Thăng Long, bánh kẹo mang thương hiệu Việt được bày thành khu riêng biệt để cho khách hàng dễ lựa chọn. Các thương hiệu nổi tiếng vẫn là: Hữu Nghị, Hải Hà, Orion, Richy… Các loại trà, cà phê của doanh nghiệp Việt Nam cũng chiếm diện tích lớn tại các kệ hàng.

Tương tự, tại siêu thị Co.opMart Hà Đông, giỏ quà Tết chủ yếu là bánh kẹo, trà Việt. Giá các giỏ quà phổ biến từ 200.000- 500.000 đồng/giỏ. Hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ cũng tăng cường bánh kẹo là hàng Việt Nam trong dịp này để phục vụ người tiêu dùng.

Năm nay, mẫu mã hàng Tết ít có sự cải tiến lớn so với những năm trước. Bao bì có màu đỏ, vàng là chủ đạo. Nhà sản xuất cũng chia nhỏ gói bánh, kẹo, trà với trọng lượng khoảng 150- 200g để vừa lịch sự, vừa tiện lợi hơn khi sử dụng.

Về giá cả, giá sản phẩm bánh kẹo tại các cửa hàng và hệ thống siêu thị dao động từ 40.000 đến 300.000 đồng/hộp, một số sản phẩm thiết kế phiên bản đặc biệt cho dịp Tết, gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa như “Sum họp an lành“; “Gắn kết tình thân - Tết xa thêm gần”... có giá từ 200.000 đến 400.000 đồng/hộp.

So với những năm trước, năm nay giá thành bánh kẹo tăng chủ yếu đến từ bao bì sản phẩm: giá các loại hộp bao bì Tết bằng giấy tăng nhẹ từ 2.000 đến 8.000 đồng và tăng từ 10.000 đến 30.000 đồng với các loại hộp bao bì Tết bằng thiếc. Các sản phẩm bánh kẹo loại hộp nhựa giữ giá như năm ngoái.

Tuy vậy, theo chị Nguyễn Thanh Thủy (Chủ cửa hàng tạp hóa lớn tại đường Nguyễn Văn Cừ- Long Biên), dù giá nhập một số loại hàng có tăng nhẹ, khoảng 5% so với trước Tết song giá bán vẫn gần như giữ nguyên. “Khách hàng tiết kiệm lắm, chọn mua bánh kẹo, giỏ quà đều cân nhắc kỹ giá cả. Các loại bánh kẹo, trà Việt Nam đã quen thuộc được chọn nhiều dịp này”- chị Thanh Thủy nói.

Theo chị Thanh Thủy, dù đã giáp Tết nhưng hàng Tết bán vẫn rất chậm, một phần do người dân tiết kiệm chi tiêu, một phần khác do nhu cầu đi lại, biếu tặng năm nay giảm hẳn để phòng dịch bệnh.

Bên cạnh các sản phẩm từ các thương hiệu lớn trong nước, bánh kẹo nhập khẩu và bánh kẹo bán theo cân vẫn được bày bán. Khách hàng có nhu cầu ở phân khúc hàng nào đều được đáp ứng đầy đủ. Các loại hạt "made in Vietnam" như: hạt điều, hạt bí, hạt macca... giữ giá khá ổn định.

Hiện tại, để kích cầu mua sắm dịp Tết, một số siêu thị lớn đang đưa ra chương trình khuyến mãi với mặt hàng bánh kẹo, mức giảm giá từ 10-20%.

Tin cùng chuyên mục