Cố tình trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý hình sự

  • 05/11/2018 09:31
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em trai tôi năm nay 23 tuổi, vừa học xong đại học. Mới đây, gia đình tôi có nhận được giấy mời khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho em tôi. Tuy nhiên, vì sợ phải nhập ngũ nên em tôi đã cố tình tự làm gãy mất một ngón tay để không đủ sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi luật sư, như thế em tôi có phạm tội gì không? Trần Đức Tuấn (Long Biên, Hà Nội)
Cố tình trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý hình sự ảnh 1

Tự làm gãy ngón tay để trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt tù tới 5 năm (Ảnh minh họa)

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời: 

Em trai bạn đã có hành vi tự làm tổn thương cơ thể mình bằng cách tự làm gãy ngón tay để không đạt sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Hành vi này đã vi phạm vào điểm a, khoản 2 Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do đó, em trai bạn sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Tuy nhiên đây là hành vi phạm tội lần đầu, nếu em trai bạn ăn năn hối cải, thì có thể sẽ được xem xét, giảm nhẹ mức án phạt. Gia đình cần phải quan tâm, khuyên nhủ để em trai bạn hiểu rõ được trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”:

“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội”.

Cố tình trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý hình sự ảnh 2

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục