Có thể mở rộng gấp đôi khu vực tìm kiếm MH370

ANTĐ - Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích Malaysia Airlines MH370 sẽ được mở rộng gấp đôi nếu không có manh mối nào được tìm thấy tại khu vực hiện tại.

Quyết định trên được đưa ra bởi các bộ trưởng Úc, Malaysia và Trung Quốc sau phiên họp chung vào hôm 16-4.

Chiếc máy bay Malaysia Airlines MH370 chở theo tổng cộng 239 người đã mất tích vào hôm 8-3-2014 trên đường đi từ Bắc Kinh đến Kuala Lumpur. Nó được cho là đã rơi tại khu vực ngoài khơi phía tây nước Úc, nhưng hiện tại vẫn chưa có manh mối nào được tìm ra.

Có thể mở rộng gấp đôi khu vực tìm kiếm MH370 ảnh 1Số phận của MH370 vẫn là một câu hỏi lớn 

Hiện tại đội tìm kiếm đang sử dụng một thiết bị sonar hiện đại để lục tìm một khu vực đáy biển rộng 60.000 km2 ở ngoài khơi phía tây thành phố Perth của Úc.

“Nếu không tìm được bất cứ thứ gì, khu vực tìm kiếm sẽ mở rộng ra 120.000 km2 để bao chùm toàn bộ vùng mà các chuyên gia xác định là có thể là điểm rơi của máy bay”, các bộ trưởng 3 nước Úc, Malaysia và Trung Quốc nói trong một tuyên bố chung.

Việc mở rộng khu vực tìm kiếm có thể tốn thêm 1 năm để hoàn thành do điều kiện thời tiết được đánh giá là không thuận lợi trong những tháng mùa đông năm nay.

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết điều gì thực sự xảy ra với chiếc máy bay. Vùng tìm kiếm hiện tại được xác định dựa trên những tín hiệu vệ tinh cuối cùng của chiếc máy bay.

Hiện tại chưa có lời giải thích xác đáng về nguyên nhân vì sao MH370 lại đi quá xa khỏi lộ trình ban đầu và các nhà chức trách vẫn đang cố tìm kiếm hộp đen để hiểu rõ hơn về những gì đã xảy với chiếc máy bay.

“Chúng tôi tự tin mình đang tìm kiếm đúng khu vực và chúng tôi đang có những thiết bị tốt nhất, nên nếu chiếc máy bay thực sự đang ở trong khu vực này, chắc chắn nó sẽ được tìm ra”, Bộ trưởng Giao thông Warren Truss nói trong cuộc họp báo.