Có sự móc nối, tiếp tay cho hành vi buôn lậu, sản xuất hàng giả

ANTD.VN - Chiều nay (11-7), Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389/TP) Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Ban chỉ đạo 389/TP Hà Nội đánh giá hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả và gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp

Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2017 tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hàng lậu, hàng giả sản xuất từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc vẫn được chuyển vào Việt Nam. Đáng chú ý, hàng nhập lậu là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng qua Nhật Bản nhập vào Việt Nam tương đối lớn.

Chỉ trong vòng 4-5 tháng đầu năm nay, lượng máy móc này nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện đã trị giá hàng trăm triệu USD. Gần đây nhất, CATP Hà Nội đã chủ trì kiểm tra, phát hiện 6 container máy móc đã qua sử dụng được nhập lậu vào Việt Nam. 

Theo Thiếu tướng Đinh Văn Toản, các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở văn bản về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) để "nâng đời" cho máy móc hết hạn sử dụng vào Việt Nam.

Đáng chú ý, qua đấu tranh, CATP Hà Nội đã phát hiện hàng trăm container máy móc khác đã được nhập vào nước ta. "Ngoài việc lợi dụng kẽ hở từ văn bản pháp luật, CATP còn phát hiện có tình trạng cán bộ chống buôn lậu tiếp tay cho hoạt động này. Máy móc đã qua sử dụng vào Việt Nam lập tức bị xóa nhãn mác cũ, thay thế nhãn mới để đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam"- Phó giám đốc CATP Hà Nội cho hay.

Đại diện CATP cũng cho biết thêm, tình trạng nhập khí N2O để sản xuất bóng cười cũng diễn biến phức tạp do thiếu chế tài xử lý hành vi buôn bán, sử dụng khí N2O sai mục đích. 

"Khí này rất nguy hại. Mỗi quán cà phê 1 buổi tối bán được 1 kg khí này có thể chiết xuất được từ 50-100 quả bóng cười, họ đã thu lãi 6-7 triệu đồng, trong khi bỏ vốn chỉ 300-500 nghìn đồng. Nguồn thu lợi bất chính cao như vậy nên vi phạm vẫn diễn ra. Nhiều vụ việc xét về hậu quả có thể truy tố được nhưng do văn bản pháp luật chưa đầy đủ nên chúng tôi gặp khó khăn"- Thiếu tướng Đinh Văn Toản thông tin. 

Theo ông Vũ Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục hải quan TP Hà Nội, tình trạng buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, tê tê qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày càng tinh vi. 

Trước đây, các mặt hàng này chủ yếu được vận chuyển từ châu Phi về Việt Nam. Nhưng gần đây, các đối tượng buôn lậu đã đánh lạc hướng lực lượng chắc năng, chuyển từ các nước ít bị nghi ngờ nhất như từ châu Âu về Hà Nội. 

"Muốn đạt hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu, rất cần sự phối hợp cung cấp thông tin giữa các lực lượng. Mặc dù đã có quy chế phối hợp nhưng lực lượng nào cũng nói có bí mật riêng. Không chia sẻ thông tin và tin cậy lẫn nhau sẽ rất khó trong đấu tranh"- ông Vũ Văn Hồng kiến nghị.

Theo báo cáo của BCĐ 39/TP, 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 19.057 vụ, xử lý 12.162 vụ, tăng 1.033 vụ so với cùng kỳ năm ngoái; khởi tố hình sự 42 vụ đối với 48 bị can.

Trong đó, hàng cấm nhập lậu là 1.584 vụ, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ là 892 vụ, gian lận thương mại 9,686 vụ.

Tổng thu nộp ngân sách đạt 1.569 tỷ 577 triệu đồng, tăng 172 tỷ 530 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Chu Xuân Kiên - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn thiếu đồng bộ, chồng chéo, chế tài không rõ ràng nên khó áp dụng trong quá trình phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý.

Tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp do hoạt động sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước về giá cả, mẫu mã, các đối tượng hoạt động trên các lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại thường hoạt động theo đường dây, ổ nhóm với sự tham gia của nhiều đối tượng, trong đó có các đối tượng ở ngoại tỉnh đối tượng người nước ngoài nên việc các minh lý lịch các đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, một số đối tượng rất manh động, khi bị bắt giữ thường có hành vi chống đối hoặc chống trả quyết liệt gây khó khăn, nguy hiểm cho các lực lượng chức năng. Các đối tượng thường xuyên hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, trong khi việc phân công quản lý theo địa bàn, việc phối hợp còn hạn chế nên có trường hợp bị lộ thông tin.

"Hiệu quả công tác chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ phụ thuộc rất lớn từ hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nền sản xuất Việt Nam còn chưa đủ mạnh, phần đông doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, có ít doanh nghiệp có thương hiệu lớn. Việc phối hợp giữa chủ sở hữu nhãn hiệu, chủ thể quyền đối với cơ quan chức năng còn chưa được thường xuyên"- ông Chu Xuân Kiên nói. Do đó, cần sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao. 

Theo BCĐ 389/TP, những tháng cuối năm 2017 có Tết Trung thu, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao nên đây là dịp các đối tượng thường đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vì vậy, các sở ngành thành viên BCĐ 389/TP phải tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành  mạnh, bảo đảm an sinh xã hội, quyền lợi hợp pháp của các thành phần kinh tế và người tiêu dùng.