Cơ sở y tế từ chối sản phụ mắc Covid-19, Bộ Y tế vào cuộc chấn chỉnh

  • 18/01/2022 18:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, gần đây, qua phản ánh có tình trạng một số cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân từ chối sản phụ mắc Covid-19 đến khám, sinh đẻ, gây bức xúc dư luận…
Cơ sở y tế từ chối sản phụ mắc Covid-19, Bộ Y tế vào cuộc chấn chỉnh ảnh 1

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế không được từ chối sản phụ mắc Covid-19 đến sinh đẻ

Ngày 18-1, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương và y tế các Bộ ngành đề nghị chấn chỉnh tình trạng một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi mắc Covid-19.

Văn bản của Bộ Y tế cho biết, năm 2021 với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ đã bị mắc COVID-19 trong đại dịch, thậm chí tử vong.

Thế nhưng gần đây, một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh phải đảm bảo cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa, trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gãy cung ứng dịch vụ.

Cùng đó, Sở Y tế các địa phương cần chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh thực hiện tuân thủ hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí Covid-19 ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Đặc biệt, yêu cầu tất cả các cơ sở có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh đảm bảo phân luồng, có khu khám, chăm sóc và điều trị riêng cho phụ nữ mang thai dương tính với Covid-19. Tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc cho phụ nữ có thai mắc COVID-19.

Trong trường hợp cấp thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị Covid-19 của địa phương, hoặc liên hệ với bệnh viện được Bộ Y tế phân công để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Trước đó trên phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, sản phụ H.T.H (sinh năm 1993) đã đặt cọc chờ sinh tại Bệnh viện Quốc tế Green, TP Hải Phòng. Đến gần ngày sinh, chị nhập viện và có kết quả dương tính với SARS-CoV -2.

Lúc này, nhân viên y tế của Bệnh viện Quốc tế Green từ chối cho sản phụ nhập viện; đồng thời đề nghị gia đình đưa sản phụ sang bệnh viện khác trên cùng địa bàn để chờ sinh, điều trị.

Tin cùng chuyên mục