Cơ sở giặt là xả thải đầu độc sông Hồng

ANTĐ -Trước bức xúc của nhân dân về việc sông Hồng bị xả thải trộm làm ô nhiễm nguồn nước, các trinh sát Đội 5 Phòng Cảnh sát Môi trường, CATP Hà Nội đã vào cuộc điều tra. Qua đó phát hiện cơ sở vi phạm. 

Trưa ngày 13-4, Đội 5 Phòng CSMT phối hợp cùng Đồn Công an Đa Tốn, CAH Gia Lâm và Viện Công nghệ môi trường đã tiến hành kiểm tra cơ sở giặt tẩy tại xóm 1 xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phát hiện cơ sở này có hành vi xả nước thải xử lý thô sơ ra sông Hồng. Đồng chủ cơ sở là anh Nguyễn Văn Tuấn, 34 tuổi, KHTT Lý Nhân, Hà Nam và anh Nguyễn Văn Tuấn, 41 tuổi, trú xóm 1 Kim Lan, Gia Lâm, mới chỉ xuất trình được giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Cơ sở giặt là có địa chỉ tại xóm 1 xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

 Cơ sở giặt tẩy này có chức năng là nhuộm, hấp và mài quần Jean bằng nhiều loại hóa chất. Tất cả nước thải phát sinh trong quá trình giặt là sẽ được chảy qua 3 bể lọc để vào 1 bể chứa và được máy bơm cao áp hút vào ống xả theo đường ống ngầm chạy dưới thân đê và đổ thẳng ra sông Hồng. Các bể chứa lộ thiên ở bên ngoài và cuối xưởng để chứa chất cặn vải, hóa chất thải loại. Theo phía cơ sở thì cứ vài ngày lại có xe đến thu gom chất thải này đến nơi quy định. Tuy nhiên, việc để các hầm chứa chất thải lộ thiên khiến mùi hôi, thối bốc lên nồng nặc.

Các chất phục vụ cho sản xuất

Khi đã được sử dụng thì phần cặn sẽ được thu gom vào các bể lộ thiên chờ xử lý

Còn nước thải thì bơm vào đường ống rồi xả thẳng ra sông Hồng

Theo chân trinh sát ra mục sở thị ngoài sông Hồng, chúng tôi được nhìn thấy 2 ống xả đang hoạt động hết công suất đổ dòng nước màu đen kịt xuống dòng sông. Bởi sự độc hại của nước thải này khiến cả một đoạn sông nước chuyển màu, sủi bọt, xung quanh ống xả chẳng có cây cỏ nào sống sót.

Thượng tá Lê Minh Tâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường cho biết, tổ công tác đã lấy mẫu nước về xét nghiệm và sẽ xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cơ sở này.