Cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô 3S, 4S của các hãng sẽ được "khám xe" cấp đăng kiểm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, hiện đơn vị tiếp tục rà soát lại các quy định pháp lý, qua đó sẽ đề xuất một số nội dung cần sửa đổi liên quan đến công tác đánh giá thành lập trung tâm đăng kiểm; công tác kiểm tra, đánh giá định kỳ hoạt động kiểm định của các đơn vị đăng kiểm; công tác kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) cho xe cơ giới; miễn kiểm định lần đầu với xe mới; tăng cường vai trò thanh tra, kiểm tra, xử phạt của lực lượng thanh tra; Cảnh sát giao thông trong hoạt động kiểm định.

Đáng chú ý, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất tăng cường phân cấp quản lý cho các cơ quan địa phương; nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định ATKT&BVMT cho xe cơ giới.

Cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô 3S, 4S của các hãng sẽ được "khám xe" cấp đăng kiểm? ảnh 1

Cục Đăng kiểm đang nghiên cứu phương án cho phép cơ sở bảo dưỡng xe 3S, 4S được đăng kiểm xe

Cơ quan này cũng đề xuất các Sở GTVT địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2021/TT- BGTVT ngày 12/08/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT & BVMT giao thông cơ giới đường bộ, không máy móc hoặc lợi dụng để làm khó người dân khi đến kiểm định; nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tính sáng tạo, tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc, khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng triển khai công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế cho các trung tâm đăng kiểm trong thời gian tới. Cùng với đó, đề nghị các trung tâm đăng kiểm cần có chế độ chính sách phù hợp để động viên và đảm bảo đời sống cho đăng kiểm viên và nhân viên đơn vị.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đang gấp rút xây dựng hệ thống đăng ký lịch hẹn kiểm định trực tuyến, dự kiến sẽ hạn chế được việc chủ phương tiện phải xếp hàng dài chờ đợi trước các trung tâm đăng kiểm.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm đang chủ động làm việc và đề nghị Sở GTVT, Cơ quan công an địa phương tạo điều kiện cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng do liên quan đến công tác điều tra sai phạm được sử dụng lại cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, hạ tầng để các trung tâm trở lại hoạt động, nhanh chóng phục vụ người dân đi đăng kiểm.