Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ phát triển UAV tiêu diệt tên lửa đạn đạo

ANTĐ - Cơ quan phòng thủ tên lửa thuộc Lầu Năm Góc đang có kế hoạch phát triển một loại máy bay không người lái tầm xa và cao trang bị vũ khí laser năng lượng điện công suất cao có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Phương tiện thử nghiệm Laser trên không (ALTB) ban đầu được thử nghiệm trên một chiếc máy bay Boeing 747 với một phi hành đoàn và các bình chứa hóa chất độc hại để tạo năng lượng. Tuy nhiên, chương trình này đã bị Lầu Năm Góc bỏ xó vào năm 2012, sau hơn 15 năm phát triển.

Đến nay, Lầu Năm Góc lại đưa chương trình ALTB nghiên cứu trở lại với kế hoạch áp dụng công nghệ này trên một chiếc máy bay không người lái tầm xa.

Máy bay ALTB Boeing 747 của Mỹ
Tuy nhiên, thách thức về kỹ thuật và chiến thuật vẫn còn, đó là: chế tạo một chiếc máy bay trang bị vũ khí laser có thể bắn hạ các tên lửa đạn đạo ở giai đoạn dễ bị tổn thương nhất – giai đoạn đẩy, ngay sau khi phóng – cũng có thể gặp rủi ro.

Theo ông Frank Kendall, giám đốc phụ trách mua sắm Lầu Năm Góc, khi ALTB lần đầu được đề xuất, có nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Nhưng, bất chấp điều đó, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) vẫn triển khai kế hoạch phát triển này.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ tiến hành các thí nghiệm và xem xét những thay đổi đến năm 2018-2019, thời điểm mà giám đốc MDA James Syring cho rằng họ sẽ lựa chọn “những công nghệ mà chúng tôi cho là có triển vọng nhất”. Sau đó, một “UAV laser năng lượng thấp thử nghiệm” sẽ cất cánh vào khoảng năm 2021.

Ông Mark Gunzinger, chuyên gia laser tại Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách, cho biết, công nghệ cho một UAV trang bị vũ khí laser có thể được phát triển trong vòng 5 năm.