Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản bị tấn công mạng, có thể rò rỉ dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, từ năm ngoái đến năm nay cơ quan này đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng, và có thể một số dữ liệu đã bị rò rỉ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đài NHK dẫn các nguồn thạo tin cho hay, trong số các dữ liệu bị truy cập có cả các tài liệu tối mật. JAXA cho biết họ đã bị truy cập trái phép từ bên ngoài vào năm ngoái, và vụ tấn công này có thể đã làm lộ thông tin cá nhân của nhân viên cơ quan từ máy chủ của JAXA.

Theo cơ quan này, sau vụ việc họ đã điều tra về quy mô thiệt hại, cũng như cách mà hệ thống của họ bị tấn công. Tuy nhiên, JAXA tiếp tục bị tấn công mạng kéo dài đến năm nay.

JAXA cho biết hiện đang tiến hành điều tra về các dữ liệu có thể bị rò rỉ. Cơ quan từ chối cung cấp chi tiết với lý do bảo mật.

Cũng theo JAXA, các thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, ví dụ như hoạt động của tên lửa và vệ tinh, được xử lý trên mạng biệt lập và không bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công.

Theo các nguồn tin, trên máy chủ bị tấn công vào năm ngoái có hơn 5.000 bộ dữ liệu, trong đó có thông tin cá nhân của cả các nhân viên cao cấp của JAXA và nhân viên thời vụ.

Các nguồn tin cho rằng có khả năng tin tặc sử dụng các thông tin này để truy cập những tài liệu tối mật, vốn được bảo vệ thể theo thỏa thuận không tiết lộ giữa JAXA và các công ty, tổ chức khác.

Theo JAXA, các vụ tấn công đã gây lo ngại cho các công ty, tổ chức và cá nhân liên quan. Họ cho biết sẽ tiếp tục điều tra về vấn đề này, cũng như hành động để ứng phó với các vụ tấn công mạng trong tương lai.

Trả lời báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa nói rằng, JAXA đang tiến hành điều tra chi tiết và được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ, trong đó có Trung tâm An ninh mạng trực thuộc Nội các.

Ông Hayashi bày tỏ mong muốn JAXA nhanh chóng giải quyết vấn đề và có các biện pháp cần thiết. Theo ông, không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, và chính phủ sẽ nỗ lực để tăng cường an ninh mạng.