Cổ phiếu ThuHuc House liên tục tăng trần, bất chấp lùm xùm cưỡng chế thuế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi được đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch, cổ phiếu TDH của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House) liên tục tăng trần, bất chấp lùm xùm về việc bị cưỡng chế thuế.

Cổ phiếu TDH đã có phiên tăng mạnh thứ 5 liên tiếp kể từ sau khi được đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch (ngày 25/5), trong đó có 4 phiên tăng trần. Thị giá của TDH đóng cửa phiên 30/5 ở mức 4.220 đồng/cổ phiếu, tăng gần 40% sau 5 phiên.

Trước đó, HOSE đã đưa cổ phiếu TDH ra khỏi diện hạn chế giao dịch do đã khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn đang trong diện cảnh báo, do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2022 là 4,93 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại cuối 2022 vẫn âm hơn 688 tỷ đồng.

ThuDuc House vẫn gặp nhiều rắc rối liên quan đến vụ án gian lận hoàn thuế ảnh 1

ThuDuc House vẫn gặp nhiều rắc rối liên quan đến vụ án gian lận hoàn thuế

Đáng nói, ThuDuc House vẫn đang gặp những rắc rối do liên quan đến vụ án gian lận hoàn thuế.

Trong văn bản mới công bố, doanh nghiệp này cho biết trong ngày 19/5 đã nhận được quyết định đưa vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 của công ty ra xét xử sơ thẩm. Thuduc House có tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hiện tại, công ty vẫn đang đợi quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ án hình sự đối với số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng cho Cục Thuế TP.HCM là 365,5 tỷ đồng (bị hại của vụ án) cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này cho Cục Thuế TP.HCM.

Tuy nhiên, vừa qua, trong ngày 24/5, ThuDuc House lại nhận được công văn của Cục Thuế TP.HCM về việc cung cấp thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản do chưa nộp số tiền chậm nộp này cho Cục Thuế TP.HCM.

"Động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế đối với ThuDuc House của Cục Thuế TP.HCM trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là hoàn toàn không cần thiết và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật" – ThuDuc House nêu quan điểm.

Do vậy, doanh nghiệp này đề nghị Cục Thuế TP.HCM khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với ThuDuc House cho đến khi vụ án hình sự liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, TDH đã cũng đã nhận được 9 quyết định từ Cục thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Công ty bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, với tổng số tiền bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng.

Cùng với TDH, hôm nay, thị trường chứng khoán ghi nhận hàng loạt cổ phiếu nhỏ “đồng khởi”, đặc biệt về cuối phiên. Hàng loạt cổ phiếu bất động sản tăng trần như QCG, LGL, CIG, VRC, FCN, UDC, HU6…

Điều này đã giúp VN-Index lội ngược dòng tăng hơn 3 điểm (+3%) lên 1.078,05 điểm; HNX tăng 1,02 điểm (+0,46%) lên 222,33 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt với giá trị giao dịch đạt gần 19.500 tỷ đồng, khối ngoại bán ròng hơn 700 tỷ đồng.