Có nang thận nhỏ khi đang cho con bú

ANTD.VN - Hỏi: Năm nay tôi 23 tuổi, mới sinh con và đang trong thời kỳ cho con bú. Gần đây, khi đi khám, tôi được chẩn đoán bị nang ở trong thận trái khoảng 27mm và một nang ở ngoài thận phải. Liệu tôi có phải uống thuốc gì không? Cháu bé bú có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Thận được cấu tạo bởi khoảng 1 triệu đơn vị thận để bài tiết nước tiểu. Mỗi đơn vị thận đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào một hồ chứa chung là bể thận, theo niệu quản xuống bàng quang, sau đó nước tiểu được bài xuất ra ngoài. Nếu vì một lý do nào đó một đơn vị thận bị tắc (do viêm, bị sỏi, bị xơ, bẩm sinh…) thì nước tiểu bị ứ lại, hình thành nên một túi chứa nước gọi là nang thận.

Tuy nhiên, lượng nước không được đưa ra ngoài sẽ tái hấp thu lại một phần, chính vì thế nên nang thận gia tăng kích thước là rất chậm. Những nang nhỏ thường không gây biểu hiện gì. Nang lớn hơn có thể gây đau ê ẩm bên hông lưng có chứa nang thận. Nang thận đơn độc được phát hiện dễ dàng qua siêu âm hoặc chụp CT. Những nang thận có kích thước lớn (hơn 6cm) gây đè ép nhu mô thận, dần dần ảnh hưởng đến chức năng thận có thể cần phải phẫu thuật. 

Trường hợp của bạn, nang thận còn nhỏ (dưới 6cm), không biến chứng thì không cần can thiệp. Bệnh nang thận hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu và bạn vẫn nuôi con bằng sữa mẹ bình thường mà không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi (khám định kỳ mỗi 6 tháng hoặc bất cứ lúc nào có biểu hiện bất thường) vì mặc dù  nang nhỏ nhưng cũng có thể gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang gây đau nhiều cần điều trị.