Có một phần lỗi của bị hại

  • 04/07/2013 06:13
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Bực tức trước việc một thanh niên đến cửa hàng mặc thử áo quần nhiều lần, nhưng lại không chịu trả giá, anh Nguyễn Đình Lân bèn “tặng” cho khách hàng quả đấm. Ẩu đả lập tức xảy ra, dẫn tới chủ sạp quần áo thiệt mạng.

Có một phần lỗi của bị hại ảnh 1
Nguyễn Tiến Sơn tại phiên tòa phúc thẩm

Hôm qua (3-7), HĐXX phúc thẩm Tòa án Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Từ Liêm, đồng thời tuyên phạt Nguyễn Tiến Sơn (SN 1990, trú ở thôn Vĩnh Hạ, xã Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Nội) 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 3, Điều 104-BLHS. Liên quan đến vụ án, Lương Viết Thanh (cùng SN 1990, ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) cũng bị cấp tòa sơ thẩm xử phạt 6 năm tù về cùng tội danh. Tuy nhiên, do thanh niên này không kháng cáo và không bị đại diện hợp pháp của bị hại cùng VKS đề nghị tăng hình phạt nên tòa án không xem xét. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Đình Lân (SN 1983, trú ở huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Diễn biến vụ án cho thấy, tối 11-10-2012, Thanh rủ Sơn đến cửa hàng quần áo của anh Lân ở chợ Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm để mua sắm. Khi đến đây, Sơn đứng đợi ở ngoài, còn Thanh vào trong lựa chọn đồ may mặc. Sau một hồi xem xét và thử đồ nhiều lần, Thanh vẫn không tìm được sản phẩm nào ưng ý nên quyết định ra về. Bực tức, Lân càu nhàu, tiến đến đấm vào ngực Thanh. Thấy vậy, anh rể anh Lân ở gần đó vội chạy đến can ngăn, nhưng chủ sạp quần áo vẫn hùng hổ gây sự. Không chấp nhận kiểu bán hàng côn đồ, Thanh cũng xông vào ẩu đả. Cuộc xô xát giữa anh Lân và Thanh lập tức và có thêm sự tham gia của cả người can ngăn lẫn Sơn. Trong lúc đánh nhau, Sơn dùng chân đạp vào bụng anh Lân, khiến anh này ngã xuống đường, nhưng ngay sau đó vẫn bật dậy đánh nhau tiếp. Bất ngờ anh Lân đổ quỵ mê man, bất tỉnh.

Thấy vậy, anh rể nạn nhân cùng một số người dân vội đưa anh Lân vào bệnh viện cấp cứu, nhưng chủ sạp quần áo vẫn tử vong. Trong khi đó, Thanh và Sơn đã chớp cơ hội nhảy lên xe máy bỏ chạy khỏi hiện trường. Giám định pháp y tử thi xác định, nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong là do bị chảy máu màng não mềm, phù não và tụt hạnh nhân tiểu não. Sau khi bị bắt giữ và điều tra, cả Thanh và Sơn đều thừa nhận vụ ẩu đả với chủ sạp quần áo ở chợ Phùng Khoang nêu trên. Từ các chứng cứ do CQĐT thu thập, ngày 28-3 vừa qua, VKSND huyện Từ Liêm đã truy tố Nguyễn Tiến Sơn và Lương Viết Thanh ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung là dẫn đến chết người. Tại phiên tòa sơ thẩm, cả hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội theo đúng nội dung bị cáo buộc. 

Xét thấy, các bị cáo không có động cơ, mục đích giết hại nạn nhân và cũng không sử dụng hung khí nguy hiểm. Mặt khác, việc nạn nhân tử vong là nằm ngoài ý thức, mong muốn của cả Thanh và đồng phạm. Bên cạnh đó, tòa cũng nhận thấy nguồn cơn dẫn đến vụ án một phần là do anh Nguyễn Đình Lân đã cư xử trái với nguyên tắc chung. Từ các nhận định của mình, cùng ngày, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Từ Liêm đã lần lượt tuyên phạt Lương Viết Thanh, Nguyễn Tiến Sơn 6 năm và 5 năm tù giam, theo đúng tội danh bị cáo buộc. Tại phiên phúc thẩm hôm qua, ngoài việc tỏ ra ân hận khi thành khẩn khai báo lại hành vi cố ý gây thương tích đối với chủ sạp quần áo, gia đình bị cáo và Nguyễn Tiến Sơn còn trình lên HĐXX tài liệu thể hiện việc đã tích cực khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại. Nhận thấy, hình phạt tại bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc và bị cáo có thêm tình tiết mới nên TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm 6 tháng tù đối với Nguyễn Tiến Sơn. 

Tin cùng chuyên mục