Xe+

Có một khu phố chơi xe đạp cổ

  • 06/08/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Hơn 50 năm đã qua nhưng ông Nguyễn Văn Thành (86 tuổi) trú ở đường Võ Thị Sáu (phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) vẫn còn giữ nguyên chiếc xe đạp của Pháp. Không riêng mình ông, nhiều người dân ở khu phố Võ Thị Sáu đã lặn lội khắp mọi miền đất nước sưu tầm loại xe cổ này, đến nay đã lên 40 chiếc. 
Có một khu phố chơi xe đạp cổ ảnh 1
Anh Vân - người chuyên sửa những chiếc xe đạp cổ

Sáng chủ nhật ở góc cà phê nhỏ trên đường Lê Lợi (TP Quảng Ngãi), chúng tôi gặp hội những người đam mê xe đạp cổ. Cuộc trò chuyện của họ không dừng lại ở niềm đam mê mà còn có cả cuộc hành trình dài đi sưu tầm loại xe cổ này. 

Theo chân những người đam mê xe đạp cổ, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Đức Oanh (64 tuổi) ở đường Võ Thị Sáu, cũng là một trong những người giữ chiếc xe đạp cổ lâu nhất. Ông Oanh cho biết: “Tôi là bệnh binh, để phục vụ công tác hoạt động bí mật trong lòng địch, tôi phải làm nghề sửa xe đạp… Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, cho dù nhiều người đến hỏi mua nhưng tôi vẫn giữ lại chiếc xe đạp cổ này để làm kỷ niệm”. 

Năm nay đã bước sang tuổi 86, ông Nguyễn Văn Thành cho hay: Năm 1858, Pháp xâm lược Việt Nam, kể từ đó, chiếc xe đạp Pháp xuất hiện khắp Đông Dương. Ngày đó, ông cũng làm nghề sửa xe đạp, đây là loại xe tốt, sườn xe bằng nhôm, có độ bền và chịu lực cao, nên ông mua một chiếc với giá 20 đồng, chỉ thấp hơn chiếc xe máy lúc đó 5 đồng. Chính vì độ bền và có trọng lượng rất nhẹ của loại xe này mà người dân Việt Nam giàu có lúc đó thường hay mua…

Từ 2 chiếc xe đạp cổ đó, những người ở thế hệ sau trên khu phố Võ Thị Sáu đã cất công sưu tầm loại xe đạp cổ này. Anh Nguyễn Thiên Vân – chủ hiệu sửa xe Lộc Vân, là người chuyên đại tu những chiếc xe cổ cho biết: “Nhìn những chiếc xe đạp cổ mình rất thích, phụ tùng rất đẹp và bền. Xuất phát từ niềm đam mê đó nên gần mười năm nay, mình luôn đi sưu tầm loại xe cổ này. Hễ nghe tin ở nơi nào có là mình tới tìm mua. Tuy nhiên, không phải chiếc xe nào cũng còn nguyên vẹn, vì trải qua thời gian rất dài, nhiều xe đã được thay đồ mới…. chỉ còn lại nhãn mác, ốc, chuông hay ghi đông (bằng nhôm) nhưng vì mê quá mình vẫn mua, sau đó về lắp ráp lại. Mình cùng một số anh em ở đường Võ Thị Sáu đã nhiều lần vào tỉnh An Giang hay Gia Lai để sưu tầm loại xe cổ này. Vì chất liệu cùng như độ bền nên loại xe này chủ yếu còn tồn tại ở vùng nông thôn, người dân dùng để chở lúa mùa vụ là chính…”.

Xuất phát từ đam mê đó mà hiện nay ở khu phố Võ Thị Sáu đã có đến 40 chiếc xe đạp cổ quy tụ từ khắp mọi miền đất nước. Ông Trần Hồng Tâm, trú phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi) tâm sự: “Ở thời buổi bùng nổ các loại xe máy, thậm chí cả ô tô, ít ai còn nghĩ đến chiếc xe đạp nhẹ nhàng, tiện lợi và đem lại sức khỏe. Ngoài ra, việc sử dụng xe đạp còn góp phần giữ môi trường trong sạch hơn, nên chúng tôi nghĩ rằng việc đi xe đạp có ý nghĩa rất thiết thực…”   

Tin cùng chuyên mục