Cơ hội tạo niềm tin

  • 17/08/2011 23:54
  • 0 bình luận
  • Chương Võ (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM chưa bao giờ gặp phải thời kỳ trầm lắng dài đến vậy. Ông Chi Edward, Tổng giám đốc Coldwell Banker Việt Nam chuyên tư vấn đầu tư tài chính và BĐS dự báo đến hết năm 2012, thị trường này vẫn tiếp tục… xì hơi. 

- Tại TP.HCM, rõ ràng giá BĐS đã giảm rất mạnh nhưng tại sao các giao dịch vẫn trên đà đi xuống?

- Trong giai đoạn niềm tin đã sụt giảm và nguồn vốn bị thắt chặt, thị trường có giao dịch song tập trung nhiều ở khu vực giá thấp bởi các BĐS đáp ứng đúng nhu cầu thật của đại đa số người tiêu dùng, không phải đầu tư theo kiểu phong trào. Bên cạnh đó, một khi chính phủ không cho phép phân lô, bán nền, xây thô mà phải hoàn thiện nhà trước khi bàn giao cho bên mua, sẽ hướng thị trường đi theo đúng quy luật cung-cầu, đào thải những nhà đầu tư “lướt sóng” với tầm nhìn ngắn hạn. 

- Theo ông, thời điểm phục hồi của thị trường BĐS ở TP.HCM như thế nào?

- Người bán thì mong thị trường phục hồi, người mua cũng mong một kênh thông tin minh bạch để có thể tiếp cận được với nhà ở bằng thu nhập bình thường của mình. Song nếu BĐS ở TP.HCM vẫn bị “đội” chi phí, bị “làm giá”, nó tiếp tục ảm đạm. Tuy nhiên, sự đình trệ này có thể lại là cơ hội để tạo dựng niềm tin cho thị trường. Hãy cứ để BĐS tuột dốc nữa đi, có trải qua quá trình tự thanh lọc thì khi dòng tiền, chứng khoán, vàng luân chuyển trở lại, BĐS ở TP.HCM mới phát triển bền vững được.

Tin cùng chuyên mục