Cơ hội định cư lâu dài cho người lao động Việt Nam sang Đức làm việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại Đức và thu nhập tương đương như lao động bản địa khi đáp ứng đủ điều kiện.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo tuyển chọn bổ sung điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong ngành điều dưỡng.

Việc tuyển chọn nằm trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Đức” giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA).

Người lao động tham gia chương trình sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức trình độ B1, dự kiến từ ngày 1/11/2023 đến tháng 7/2024, đến trình độ B2 tại Hà Nội, ngoài ra ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành và phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức.

Người lao động cũng được dự án chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức; được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án, miễn phí tiền ở; được hỗ trợ 36 Euro/tháng (khoảng 900.000 đồng tùy theo tỷ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn.

Nếu bỏ học giữa chừng vì lý do cá nhân, sử dụng bằng cấp, giấy chứng nhận giả mạo, họ sẽ phải hoàn trả những khoản dự án đã chi trả, và không được hoàn trả các chi phí đã nộp.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của nước này.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.100 EUR/tháng (tương đương 27 triệu đồng), năm thứ 2 là 1.200 EUR/tháng (tương đương 30 triệu đồng) và năm thứ 3 là 1.300 EUR/tháng (tương đương 33 triệu đồng).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tham gia chương trình sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2023, và phỏng vấn dự kiến từ ngày 4/10 - 6/10/2023.