Cô gái với sứ mệnh truyền cảm hứng

ANTD.VN - Khởi nghiệp với 300.000 đồng, cô giáo trẻ rời quê lên Hà Nội và thành công với 3 trung tâm tiếng Anh lớn. Câu chuyện về Lê Nguyệt khẳng định sự thành công từ nghị lực bền bỉ và đam mê của những người dám nghĩ, dám dấn thân…

“Con ong” truyền cảm hứng

Giờ đây, khi thu nhập đã vượt mốc 100 triệu đồng/tháng, có một gia đình êm ấm cùng chồng con, Lê Nguyệt nhìn lại xuất phát điểm khó khăn của mình như một sự tự hào. Lê Nguyệt tin rằng mỗi người đều có thể vượt qua số phận để tạo dựng tương lai cho chính mình. Lê Nguyệt kể lại: “Nhà mình nghèo, nghèo đến mức mà 30 Tết bố mẹ phải đi trốn nợ. Bố mẹ mình vì vất vả nuôi 4 đứa con, hàng ngày lam lũ với công việc mà vẫn không đủ ăn. Và mình đã quyết định phải phấn đấu để thay đổi cuộc sống”.

Lê Nguyệt sinh ra ở miền Trung nắng gió. Gia cảnh khó khăn  nhưng cô bé nhỏ nhắn học giỏi đã thi đỗ và tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sinh học. Nguyệt về quê xin dạy học như mơ ước thời thơ ấu nhưng không thành công. Xin bố mẹ 300.000 đồng để ra Hà Nội học cao học, Nguyệt không thể nghĩ đây là bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời mình. Ra Hà Nội, Nguyệt phải ở nhờ nhà một người bạn thân. 

Trong thời gian đó, để tự trau dồi và tích lũy kiến thức tiếng Anh, Nguyệt nhận dạy gia sư tiếng Anh cho một vài học viên. Yêu thích phương pháp dạy của cô giáo trẻ, các học viên giới thiệu truyền tai nhau và từ những lớp học đầu tiên với nhóm 2,3 người đã tăng lên 10 người. Sau 1 năm, Nguyệt đã tổ chức 6 lớp và mỗi năm cô đều phải chuyển sang một địa điểm mới vì học viên quá đông. Trung tâm tiếng Anh Lê Nguyệt chính thức hình thành.

Chia sẻ về công việc của mình, Lê Nguyệt cho biết: “Từ khi biết tiếng Anh, cuộc đời của mình sang một trang mới. Vì được đọc nhiều, biết nhiều nên mình thấy người Việt thiệt thòi so với các nước khác. Mình mong muốn góp phần bé nhỏ vào việc giảm “câm điếc” tiếng Anh cho người Việt”.

“Mình rất thích những con ong đi tìm mật. Khi ấy, nó chỉ tập trung vào việc mang mật về tổ, nhưng đã vô tình tham gia vào quá trình thụ phấn của cây cối. Những người như Steve Jobs và Bill Gates cũng giống như những chú ong vậy. Trong lúc theo đuổi thành công riêng của bản thân mình, họ đã góp phần tạo nên sự tiến bộ vượt bậc của xã hội. Mình mong muốn làm con ong truyền cảm hứng cho nhiều con ong khác và một trong những cách tốt nhất đối với mình là làm giáo viên tiếng Anh”.

“Sứ mệnh” giúp 100.000 người yêu tiếng Anh 

Phát triển từ lớp học nhỏ lên đến trung tâm lớn với 3 chi nhánh tại Hà Nội nhưng Lê Nguyệt bộc bạch, cô không hề có kế hoạch dài hạn và bản thân không có năng khiếu làm doanh nhân. Nguyệt luôn coi bản thân mình là một cô giáo bình thường và chỉ quan tâm đến sự tiến bộ của học viên. Nguyệt tâm niệm, chỉ cần học viên tiến bộ, mọi việc khác sẽ tự phát triển. 

Lê Nguyệt cho rằng, sự thành công hôm nay là nhờ sự nỗ lực của tất những người đồng hành. Cô chia sẻ: “Mình có đội ngũ đồng hành tuyệt vời, coi nhau như anh chị em trong nhà. Các đồng nghiệp của mình đều là những người vô cùng đáng quý”. Trả lời về bí quyết thành công, Lê Nguyệt cho rằng, cái cần là một thái độ đúng và một lựa chọn đúng.

Lê Nguyệt giờ chỉ tập trung tất cả cho “sứ mệnh” truyền bá tình yêu tiếng Anh tới mọi người. Cô tự đặt cho bản thân sứ mệnh truyền cảm hứng và “giúp 100.000 người Việt Nam yêu tiếng Anh”. Một tham vọng xuất phát từ tình yêu chân thành. Bởi theo Nguyệt, chân thành trong giảng dạy, trong giao tiếp với học viên là một giá trị khác được mang đến từng buổi học đầy cảm xúc. 

Anh Trần Mạnh Cương, một học viên theo học lớp cô giáo Nguyệt cho biết: “Hơn 2 tháng gắn bó, tôi đã học được rất nhiều điều, không chỉ là học tiếng Anh, trung tâm còn giúp tôi hoàn thiện bản thân về cách giao tiếp, sự tự tin…”.

Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm tiếng Anh của Lê Nguyệt đã đào tạo được khoảng 8.000 học viên. Lê Nguyệt dự định sẽ làm thêm video online trên Youtube trong vòng ít nhất ba tháng, nội dung là lấy thông tin từ những video hay nhất thiết kế thành bài giảng dễ hiểu để người xem có thể vừa học tiếng Anh vừa học kiến thức hay của thế giới, kết hợp 2 trong 1. Và hình thức học online này Lê Nguyệt coi như một món quà miễn phí gửi tới những người yêu thích tiếng Anh.