Cô gái trẻ ở Quảng Bình bị ung thư vẫn quyết giữ thai, sinh con đúng đợt bão lũ

  • 29/10/2020 15:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 6 đợt truyền hóa chất trị ung thư, cô gái 22 tuổi ở Quảng Bình phát hiện mang thai và dù biết nguy hiểm nhưng vẫn quyết tâm giữ con. Ngày 23-10, nghe tin bão số 8 sắp đổ bộ, cô đã nhập viện sớm để sinh…
Cô gái trẻ ở Quảng Bình bị ung thư vẫn quyết giữ thai, sinh con đúng đợt bão lũ ảnh 1
Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn, theo dõi sức khỏe trong quá trình mang thai

Ngày 29-10, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chia sẻ, các bác sĩ của viện này vừa đồng hành và chứng kiến câu chuyện về kỳ tích làm mẹ của cô gái trẻ mắc ung thư ở Quảng Bình.

Bệnh nhân là N.H.L, 22 tuổi, ở Ba Đồn - Quảng Trạch - Quảng Bình. Đầu năm 2019, khi kiểm tra sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, L. tình cờ phát hiện có khối u vùng trung thất. Thời điểm này, khối u đã có kích thước lớn chèn ép khiến bệnh nhân tê dọc cánh tay phải, kèm đau tức ngực, khó thở.

Bệnh nhân đến khám chuyên khoa tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được chẩn đoán: U lympho ác tính Non Hodgkin lan tỏa tế bào B lớn. Đây là bệnh ung thư tế bào bạch cầu dòng lympho, 1 trong 10 loại ung thư thường gặp.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tiến hành hội chẩn liên khoa để đưa ra phác đồ điều trị. Sau xạ trị chống chèn ép, bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau tức ngực. Vì thế, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn truyền hóa chất và thuốc điều trị đích cho bệnh nhân L.

Kết thúc 6 chu kỳ truyền hóa chất và thuốc đích, khối u của bệnh nhân giảm kích thước rõ rệt, triệu chứng lâm sàng không còn, không tăng chuyển hóa FDG.

Cô gái trẻ ở Quảng Bình bị ung thư vẫn quyết giữ thai, sinh con đúng đợt bão lũ ảnh 2

Cô gái trẻ vượt qua ung thư để thực hiện kỳ tích làm mẹ

Bệnh nhân được dừng điều trị hóa chất từ tháng 10-2019. Ba tháng sau thì L. phát hiện mang thai con đầu lòng.

Dù biết với bệnh nhân ung thư đã sử dụng nhiều loại thuốc hóa trị có thể làm tổn thương thai nhi và nhiều biến chứng khó lường khác như sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi... song cô gái vẫn khát khao được làm mẹ.

Sau khi trao đổi với chồng và xin ý kiến của bác sĩ điều trị, bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe sát sao trong suốt quá trình mang thai.

Đến giữa tháng 10 này, khi L. gần đến kỳ sinh nở thì nghe tin cơn bão số 8 sắp đổ bộ vào miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Bình nơi chị sinh sống, chị đã được gia đình cho nhập viện sớm để chờ ngày chuyển dạ.

Sáng 23-10, bé trai khỏe mạnh, nặng 3,5 kg, đã chào đời trong niềm vui sướng khôn xiết của đôi vợ chồng trẻ cùng gia đình.

Câu chuyện về kỳ tích làm mẹ của cô gái trẻ hơn một năm trước còn là bệnh nhân ung thư kể trên một lần nữa truyền đi thông điệp: ung thư không phải án tử, cũng không phải là dấu chấm hết.

Tin cùng chuyên mục