Có được nộp phạt trả góp khi vi phạm nồng độ cồn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đầu năm mới, việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn vẫn tiếp tục được tăng cường. Do mức xử phạt với hành vi này khá cao, đặc biệt là với lái xe ô tô nên một số cá nhân không có điều kiện nộp phạt cùng một lúc. Vậy theo quy định, họ có thể nộp phạt trả góp?

Điều 79 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, việc nộp tiền phạt nhiều lần được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau:

Bị phạt tiền từ 20 triệu đồng trở lên đối với cá nhân và từ 200 triệu đồng trở lên đối với tổ chức.

Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần. Đơn đề nghị của cá nhân phải được UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế. Đối với đơn đề nghị của tổ chức phải được xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp.

Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 6 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 3 lần; Mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

Người đã ra quyết định phạt tiền có quyền quyết định việc nộp tiền phạt nhiều lần. Quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần phải bằng văn bản.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn

Trong khi đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) đã quy định về mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, các mức phạt khi người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn được quy định tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định này với mức xử phạt cao nhất là từ 30-40 triệu đồng. Với ô tô nếu vượt ngưỡng phạt 20 triệu đồng để có thể áp dụng trả nhiều lần. Những mức vi phạm khác đều dưới ngưỡng 20 triệu đồng nên sẽ không thuộc phạm vi được nộp phạt nhiều lần.

Như vậy, đối với lỗi vi phạm nồng độ cồn chỉ có mức cao nhất với ô tô, người vi phạm mới thể xin nộp phạt nhiều lần. Tuy nhiên, người vi phạm nồng độ cồn còn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định tại Điều 79 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 mới được nộp phạt nhiều lần. Bên cạnh đó, việc nộp phạt nhiều lần cần thực hiện theo đúng trình tự quy định pháp luật.