Cơ động xe máy chữa cháy ngõ nhỏ

ANTD.VN - Hàng nghìn con ngõ nhỏ tại khu phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, nhưng địa hình lại khiến xe chữa cháy rất khó tiếp cận khi xảy ra hỏa hoạn. Từ thực tiễn địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có sáng kiến chuyển công năng những chiếc xe máy thành “xe chữa cháy ngõ nhỏ”.
 

Lực lượng Cảnh sát PCCC Hoàn Kiếm chuẩn bị phương tiện làm nhiệm vụ

“Nhanh như cứu hỏa”

Đó là yêu cầu thực tiễn của nhiệm vụ cứu người, chữa cháy. Thế nhưng, thực tiễn hạ tầng giao thông đô thị của Hà Nội còn nhiều bất cập, đặc biệt là khu vực “36 phố phường” của quận Hoàn Kiếm. Vì vậy, mỗi khi xảy cháy việc triển khai ô tô chữa cháy chuyên dụng khẩn cấp là rất khó khăn. 

Một phép tính đơn giản, như hiện tại trụ sở của lực lượng cứu hỏa quận Hoàn Kiếm nằm cách phố cổ ít nhất 3km. Nếu không may có sự cố hỏa hoạn xảy ra, việc xuất xe cứu hỏa nhanh nhất phải mất 15 phút mới có thể đến được khu vực có hỏa hoạn là khu phố cổ. Trên thực tế chưa chắc đã nhanh được như vậy, bởi thực tiễn giao thông đông đúc, hoặc xảy ra ùn tắc giao thông khiến thời gian đến hiện trường bị kéo dài. Trong trường hợp này, những phương tiện như xe máy chữa cháy đã phát huy tác dụng, bởi tính cơ động của phương tiện.

Cơ động xe máy chữa cháy ngõ nhỏ ảnh 2Khi nhận nhiệm vụ, những chiếc xe máy chữa cháy đến hiện trường nhanh nhất xử lý cháy ban đầu

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an từng đánh giá cao sự sáng tạo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, đặc biệt đối với việc sáng kiến những chiếc xe máy chữa cháy. Đây là phương tiện có thể đáp ứng được kịp thời khi có cháy xảy ra tại ngõ sâu, khu phố cổ Hà Nội. 

Tình hình giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC, CNCH. Chưa kể, ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa được nâng cao nên trong giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, khiến xe chữa cháy gặp khó khăn khi làm nhiệm vụ. Với nhu cầu thực tiễn như hiện tại thì những chiếc xe máy cứu hỏa là giải pháp tối ưu khi xử lý cháy ban đầu. 

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Đối với lực lượng cứu hỏa, người chữa cháy hiệu quả nhất là người phát hiện đám cháy sớm nhất và dập lửa hiệu quả nhất là những phút đầu tiên khi mới xảy ra cháy. Từ yêu cầu đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm đã có sáng kiến chuyển công năng những chiếc máy thành “xe chữa cháy ngõ nhỏ”.

Đại úy Lê Văn Thinh, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “Chỉ là chiếc xe máy Honda Wave bình thường, sau đó đơn vị lắp thêm một bộ giá đỡ bằng inox tại vị trí yên sau, trên đó trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy, chăn chiên; công cụ phá dỡ như kìm công lực, búa tạ, vam phá chuồng cọp; công cụ hỗ trợ chiến đấu như: bình thở, mặt nạ phòng độc, găng tay, đèn pin, mặt trùm kèm cục lọc để cứu người trong đám cháy và hệ thống còi đèn ưu tiên. Tính cơ động của phương tiện này đã phát huy hiệu quả nhiều vụ cháy trong ngõ nhỏ ở phố cổ trong thời gian qua”.

Cơ động xe máy chữa cháy ngõ nhỏ ảnh 3

Khống chế hàng trăm vụ cháy trong ngõ nhỏ

Nhớ lại vụ cháy trong con ngõ nhỏ phố Hàng Quạt, bà Lê Thu Ba, trú tại phố Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm cho hay: “Đó là vụ cháy do một gia đình thắp hương vào cuối năm 2017 tại con ngõ nhỏ này. Con ngõ nhỏ vừa đủ cho người đi bộ xuyên từ phố Hàng Quạt sang phố Hàng Gai, bị cháy ở đoạn giữa nên xe ô tô chữa cháy không thể vào được. Rất may lực lượng cứu hỏa nhanh chóng điều 2 xe máy với đầy đủ dụng cụ PCCC vào ngõ dập lửa. Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã kịp thời được khống chế”.

Vốn quen thuộc phố cổ, Trung sỹ Nguyễn Văn Sơn, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - CAQ Hoàn Kiếm đã nhiều lần được giao nhiệm vụ dùng xe máy chữa cháy kịp thời hướng dẫn người dân thoát nạn. Trung sỹ Nguyễn Văn Sơn tự hào: “Mỗi khi có mặt kịp thời dập tắt được ngọn lửa, tôi rất tự hào vì cứu được tài sản của người dân và điều quan trọng nhất là không để xảy cháy lớn, cháy lan”.  

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, từ công tác điều tra cơ bản cho thấy, hiện trên địa bàn quận có hàng trăm ngõ nhỏ xe chữa cháy không vào được, với nhiều ngõ có chiều dài trên 200m. Trong khi đó, tình hình giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC, CNCH. Chưa kể đến ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa được nâng cao nên trong giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, khiến xe chữa cháy gặp khó khăn khi làm nhiệm vụ. Với nhu cầu thực tiễn như hiện tại thì những chiếc xe máy cứu hỏa là giải pháp tối ưu khi xử lý cháy ban đầu.

Cơ động xe máy chữa cháy ngõ nhỏ ảnh 4Xe máy chữa cháy phù hợp với việc xử lý cháy tại những con ngõ nhỏ

“Với những chiếc xe máy được trang bị đầy đủ thiết bị chữa cháy cơ bản như đang có, thì việc tiếp cận ngõ nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Phương tiện này khi di chuyển tới đám cháy với thời gian ngắn nhất, để tổ chức chữa cháy ban đầu hay phá dỡ cấu kiện, cứu người mắc kẹt trong đám cháy làm giảm đi nguy cơ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản” - Đại úy Lê Văn Thinh cho biết.

Ý tưởng sáng tạo phục vụ nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm đã được nhân rộng và lan tỏa đến lực lượng cứu hỏa của nhiều quận, huyện. Trong đó, quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy đã phát huy hiệu quả “những chiếc xe máy chữa cháy”. 

Đã có hàng trăm vụ cháy trong ngõ nhỏ được dập tắt kịp thời ngay từ ban đầu do lực lượng chữa cháy bằng xe máy tiếp cận, xử lý. Hình ảnh xe máy chữa cháy với đủ đồ nghề cứu hỏa len lỏi trong ngõ nhỏ không chỉ là giải pháp hữu hiệu, kịp thời mà còn là biện pháp, cách thức tuyên truyền trực quan, sinh động đến với người dân mỗi khi làm nhiệm vụ PCCC.