“Cô đồng” vào tù vì dụ khách xem bói chuyển tiền để cúng lễ giải hạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nắm được tâm lý hoang mang vì những biến cố của người đến xem bói, “gieo quẻ”, Phùng Thị Tâm đưa ra những lời phán xét đầy “ma mị” và dẫn dụ họ chuyển tiền cúng bái, giải hạn.

Ngày 13-6, đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Phùng Thị Tâm (tức “cô đồng Tâm”, SN 1974, trú ở xã Phú Đông, huyện Ba Vì, Hà Nội), TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử cho thấy, từ khoảng cuối năm 2017, Phùng Thị Tâm nổi lên là một “cô đồng” tại địa phương với việc lập điện thờ tại nhà và hành nghề xem bói, cúng bái. Tuy nhiên, do lúc này Tâm đang vay mượn tiền bạc của người khác và không có khả năng trả nợ nên nảy sinh ý định lợi dụng việc xem bói để đưa thông tin gian dối chiếm đoạt tài sản.

Phùng Thị Tâm (tức "cô đồng" Tâm) bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Phùng Thị Tâm (tức "cô đồng" Tâm) bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo đó, “cô đồng” này thường nói với khách xem bói là gia đình họ đang gặp nạn, “căn cao số nặng”, phải đưa tiền cho Tâm làm lễ “cúng giải hạn”. Và hai trong những nạn nhân của “cô đồng” Tâm là anh Chu Văn B (SN 1991) và bà Vũ Thị Q (SN 1973).

Hai người này cũng chính là những người làm đơn tố giác hành vi lừa đảo của Tâm. Trong đó, anh B bị Tâm chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng, bà Q bị chiếm đoạt số tiền hơn 228 triệu đồng.

Cụ thể, do người nhà của anh B có biểu hiện lạ, nói năng không kiểm soát nên được gia đình đưa đến nhà Phùng Thị Tâm xem bói. Tâm phán người này “căn cao số nặng”, cần làm lễ giải hạn.

Theo hướng dẫn của Tâm, gia đình anh B mang 7kg gạo và gần 50 triệu đồng đến làm lễ giải hạn. Chưa hết, Tâm còn nhiều lần yêu cầu gia đình anh B chuyển khoản tiền nhiều lần để bà ta làm lễ giải hạn, đặt lễ “dấu bình an” và “làm lễ giải bản mệnh”.

Chưa hết, “cô đồng” Tâm còn lên kế hoạch để khách trả nợ thay cho mình. Tâm giới thiệu với anh B về “cụ Nguyên” (người Tâm vay nợ) có khả năng “giải âm binh” cho gia đình anh B và yêu cầu anh này chuyển cho “cụ Nguyên” hơn 48 triệu đồng. Sau việc này, “cô đồng” Tâm đã tự dưng thoát nợ.

Sau các lần nhận tiền, Tâm hứa hẹn khi giải được hạn xong sẽ trả lại tiền nhưng thực chất bị cáo đều dùng tiền chiếm đoạt của anh B để chi tiêu cá nhân và trả nợ. Thấy sức khỏe người nhà vẫn không ổn định, anh B và gia đình phát hiện được sự thật nên nhiều lần yêu cầu “cô đồng” Tâm trả tiền nhưng không kết quả.

Tương tự như gia đình anh B, nhà bà Q cũng bị lừa, bởi tin vào những lời phán của “cô đồng Tâm” như: “bị vong theo, vong nhập”, cần làm lễ giải hạn mới khỏi bệnh… Bà Q cũng đã chuyển các khoản tiền làm lễ, khoản xin “dấu ấn giữ vía”… Cứ như thế, Phùng Thị Tâm đã chiếm đoạt của bà Q hơn 228 triệu đồng.